Connect with us

Kỹ năng khác

Trẻ em và Taekwondo

Võ thuật luôn được coi là môn học rèn luyện thể chất rất tốt và được nhiều trường mầm non tại Việt Nam áp dụng vào chương trình học. Đặc biệt là Taekwondo, môn võ nổi tiếng và có đông đảo người theo học.

Tuổi nào bắt đầu cho trẻ học Taekwondo?
Taekwondo mang lại nhiều hiệu quả đối với sự phát triển của trẻ

Tại sao trẻ mầm non nên làm quen với Taekwondo?

Khởi nguồn từ Hàn Quốc, Taekwondo là một môn võ thuật tập trung vào sức mạnh từ đôi chân, giúp nuôi dưỡng cả thể chất và tinh thần cho những người luyện tập môn võ này, đặc biệt là khi quá trình luyện tập được bắt đầu từ khi còn nhỏ. Ở Hàn Quốc, việc tập luyện Taekwondo giống như một văn hóa mà người Hàn Quốc đã có thể bắt đầu luyện tập kể từ khi ở lứa tuổi mẫu giáo.

Lứa tuổi nên bắt đầu luyện tập võ thuật là từ 3 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé hiểu được kỷ luật là gì và có được mức độ tập trung cần thiết. Về tổng thể thì môn võ này giúp phát triển sức khỏe, điều khiển sức nặng, tăng khả năng tập trung và học cách tôn trọng người khác. Thêm vào đó là làm tăng sự tự tin, lòng tự trọng của trẻ cũng như cho trẻ một khoảng thời gian học tập năng động và vui vẻ.

Khác với những môn võ thuật khác, khi trẻ em nắm được các bước cơ bản của Taekowondo, trẻ sẽ dần định hình được cá tính của mình thông qua các quan niệm và nguyên tắc rút ra trong quá trình tập luyện. Taekwondo ngoài việc rèn luyện tốt thể chất, nó còn tốt cho kỷ luật tinh thần và giáo dục tính cách.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, tỉ lệ trẻ bị thừa cân đang tăng cao vì các em ngày càng thụ động, ăn nhiều đồ ăn nhanh chứa quá nhiều năng lượng, chất béo. Việc luyện tập Taekwondo sẽ giúp bé đốt cháy được lượng năng lượng dư thừa trong cơ thể, tận dụng được tất cả những gì mà cơ thể con người có thể làm được.

Tuổi nào bắt đầu cho trẻ học Taekwondo?

 Taekwondo tốt cho việc kỷ luật tinh thần và giáo dục tính cách cho trẻ mầm non

Đối với những bé trai, việc tập luyện này sẽ giúp chúng thải được các chất có hại ra cơ thể qua tuyến mồ hôi. Trẻ rất yêu thích việc hoạt động kỹ năng như đấm đá và các giáo viên dạy môn võ thuật này thường cố gắng để các bé tự kiểm soát cảm xúc và hành động của mình hơn. Còn đối với các bé gái, việc trở nên gọn gàng, khỏe mạnh và biết các kỹ năng tự vệ cho bản thân cũng là điều mà bé gái cũng nên tích cực tham gia Taekwondo.

Nếu bé là một đứa trẻ năng động, Taekwondo với các đòn chân là chủ yếu sẽ giúp trẻ gia tăng khả năng phối hợp vận động và giải phóng năng lượng theo cách tích cực nhất. Khả năng giữ thăng bằng trên một chân, đưa trọng tâm cơ thể ra sau trong khi dùng chân còn lại để tấn công cũng như phòng thủ. Taekwondo giúp trẻ có nền tảng vật lý và tinh thần mạnh mẽ hơn.

Khi luyện tập Taekwondo, thái độ, cách cư xử của trẻ sẽ thay đổi một cách tích cực nhất. Vì trong quá trình tập luyện, ngoài việc được học các động tác võ thuật, trẻ còn được dạy phải biết tôn trọng mọi người xung quanh. Ngày qua ngày việc này đã ăn sâu vào trong tâm trí của bé. Thông qua việc luyện tập Taekwondo, trẻ sẽ có nền tảng vật lý và tinh thần mạnh mẽ hơn, điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguồn vietnamnet.vn

Kỹ năng khác

Nếu không muốn hại con cái, cha mẹ đừng nên tiếp tục những việc này từ hôm nay

Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi… là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải…

Nếu bạn không muốn con mình bị ảnh hưởng tiêu cực, cần ngừng ngay việc này từ hôm nay:

1. Sử dụng thiết bị công nghệ

Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử thực sự không tốt đối với trẻ. Theo một nghiên cứu gần đây, các bậc cha mẹ ngày nay thường “dán mắt” vào màn hình điện thoại dẫn đến ít tương tác gắn bó với trẻ. Thiếu giao tiếp bằng mắt và tương tác giữa cha mẹ và con cái khiến mối quan hệ ngày càng trở nên xa cách.

2. La mắng

Không thể giữ bình tĩnh, la mắng trẻ hoặc bất kì hình thức kỷ luật trẻ nào bằng lời nói không phải là điều tốt. Trẻ em bắt đầu hiểu và trả lời các thông tin giao tiếp của bố mẹ từ khi hai tuổi. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những tiếng la mắng khắc nghiệt và mất kiểm soát của bố mẹ. Khi cha mẹ không quát mắng và kiểm soát được cảm xúc của mình cũng là cách cha mẹ đang dạy trẻ cách tự kiểm soát và gia đình sẽ yên bình, hạnh phúc hơn.

3. Sử dụng những ngôn từ tiêu cực

Nếu bạn nói những câu kiểu như: “Con làm mẹ hổ thẹn” “Anh (em) họ của con thông minh hơn con” ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Những câu ngôn từ hạ bệ, sỉ nhục, gây tổn thương và không tôn trọng trẻ mà bố mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm của trẻ. Thực tế những đứa trẻ trưởng thành trong những gia đình như vậy có xu hướng cảm thấy mình không xứng đáng, không được yêu thương, bị từ chối và sẽ ít phát triển lòng tự trọng.

Nhiều bố mẹ cho rằng đây là những chỉ trích tích cực hay những lời động viên để thêm nghị lực cho trẻ nhưng thực tế là chúng hoàn toàn phản tác dụng. Có rất nhiều cách để truyền cảm hứng cho trẻ, nhưng không phải là cách sử dụng những ngôn từ tiêu cực.

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chi

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chiều quá mức

4. Thương lượng quá nhiều

Việc thương lượng là hành động tốt để mang lại công bằng và dân chủ nhưng cho phép trẻ nói và có quyền kiểm soát quá nhiều thì lại có những tác dụng phụ không mong muốn. Theo giải thích của giáo sư giáo dục Julian Elliott (Đại học Durham): “Trẻ em, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ thì chúng cần được chỉ dạy. Rất nhiều bố mẹ mắc lỗi khi cứ cố gắng giải thích cho con cái. Khi bạn cứ cố gắng giải thích thì trẻ con sẽ coi đó là cơ hội để cố gắng thay đổi bố mẹ”

5. Ăn kẹo và nước ngọt có ga

Nếu trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga chúng sẽ trở nên hiếu động và có tính khí thất thường. Ngoài ra, theo Học viện Nhi khoa Mỹ, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga còn khiến trẻ dẫn đến béo phì, sâu răng, và thiếu hụt canxi.

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn uống đồ ngọt và nước uống có ga trước mặt con. Nhưng hãy thật sự cẩn trọng vì thói quen ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ và quyết định chúng sẽ đưa những chất gì vào cơ thể.

Chia sẻ cho người thân, nhắc nhở nhau ngừng những việc này ngay bạn nhé!

Nguồn egiadinh.com

 

Continue Reading

Kỹ năng khác

Những điều cha mẹ nên trang bị cho con trẻ những lúc ở nhà một mình

Những kỹ năng cần trang bị cho trẻ khi ở nhà một mình là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm dù trường hợp để con ở nhà một mình rất hãn hữu.

Dù có muốn hay không thì có những trường hợp bất khả kháng mà các bậc phụ huynh vẫn phải để con ở nhà một mình. Có những độ tuổi mà người ta cho rằng trẻ đã đủ nhận thức để có thể tự lo cho mình khi không có người lớn ở nhà tuy vậy các con vẫn nên được cha mẹ cung cấp đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi phải ở nhà một mình.

Chỉ chơi ở những nơi an toàn trong nhà

Cha mẹ nên đưa ra những nguyên tắc cho con trước khi ra khỏi nhà. Những nơi nào các con có thể chơi được còn những nơi nào các con không nên đến gần. Chẳng hạn như các con chỉ nên chơi trong phòng, không nên vào các khu vực như nhà bếp, ban công. Cha mẹ cũng nên căn dặn các con tránh xa những đồ dùng nguy hiểm như ổ điện, đồ sành sứ, đồ thủy tinh, dao, kéo, bật lửa…

Cha mẹ nên để những đồ vật nguy hiểm xa tầm với của các con

Cha mẹ nên để những đồ vật nguy hiểm xa tầm với của các con

Ngoài việc căn dặn trẻ, cha mẹ cũng cần hạn chế tối đa việc con có thể chạm vào những đồ dùng nguy hiểm bằng cách để riêng những đồ vật này trong hộp kín và để trên cao, dán băng dính vào các ổ cắm điện… Khu vực ban công, lan can nên được che chắn, đóng lại cẩn thận.

Một cách để trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm là cha mẹ giao cho con một số việc để làm trong khi người lớn ra ngoài ví dụ như làm bài tập, vẽ một bức tranh hay hoàn thành một trò chơi. Như vậy, trẻ sẽ không có thời gian để nghịch ngợm linh tinh nữa.

Cảnh giác với người lại

Khi đi ra ngoài, cha mẹ cần khóa, chốt cửa thật chặt và dặn các bé chỉ được mở cửa cho những người thân, người quen của gia đình. Các con cần được căn dặn tuyệt đối không mở cửa cho người lại. Nếu có người lạ đòi vào nhà đến nhà thì hãy gọi thật to bố mẹ để họ tưởng có người lớn ở nhà và bỏ đi. Các con cũng có thể bật tivi thật to để người ngoài không biết rằng trong nhà không có người lớn.

Cha mẹ nên viết số điện thoại của người thân ra giấy cho con khi đi ra ngoài

Cha mẹ nên viết số điện thoại của người thân ra giấy cho con khi đi ra ngoài

Cha mẹ nên ghi lại số điện thoại của những người thân trong gia đình cho con để nếu con bị rối trong một số trường hợp mà quên mất số điện thoại thì vẫn có thể tìm và gọi được cho người thân một cách dễ dàng.

Cha mẹ cũng không nên hẹn người đến sửa chữa những thiết bị trong nhà nếu hôm đấy không có người lớn ở nhà. Hẹn họ vào một hôm khác hoặc vào buổi tối nếu có thể vì dù có là những người sửa chữa chuyên nghiệp đi chăng nữa thì cũng không thể chắc chắn được những hành động mà họ có thể làm nếu như không có người lớn ở nhà.

Lưu ý:

Dù có bận rộn với các công việc bên ngoài thì cha mẹ cũng không nên để con mình ở nhà quá lâu mà đặc biệt là ngay trong những thời gian đầu. Ban đầu, bố mẹ có thể để các con ở nhà trong thời gian ngắn, sau đó nếu có công chuyện bên ngoài cần giải quyết thì có thể để con ở nhà một mình được lâu hơn khi thấy con đã quen dần và biết cách ở nhà một mình rồi.

Nếu phải đi lâu, người lớn cũng cần chuẩn bị sẵn đồ ăn cho các con nếu phải ra ngoài lâu để. Đèn pin, các thiết bị chiếu sáng cũng là đồ dùng cần thiết trong trường hợp mất điện.

Cha mẹ hãy bổ sung những kỹ năng cần thiết trên đây để có thể yên tâm hơn khi không có sự lựa chọn nào khác mà phải để con ở nhà một mình nhé.

Nguồn baoveviet.com.vn

Continue Reading

Đời thường

Ở yên trong nhà mùa dịch cũng là kỹ năng tự vệ cho bản thân và gia đình

Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để ra tuyến đầu chống “giặc Covid-19”, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm hậu phương cho tiền tuyến xông pha.

Là một trong những người làm việc tại nhà từ 10/3 để tránh dịch, tôi đã có cơ hội được tự cách ly với cộng đồng trong suốt 16 ngày qua (quãng thời gian còn dài hơi cả thời hạn cách ly tập trung của những người nhập cảnh Việt Nam). Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng tôi làm sao để vượt qua ngần ấy thời gian chỉ quanh quẩn trong nhà, làm việc từ xa và không đi đâu cả? Chính tôi khi mới nhận quyết định làm việc tại nhà cũng có nỗi băn khoăn như vậy. Nhưng giờ đây, khi nói lên những điều này, tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, cách ly cộng đồng tại gia không hề khó. Thậm chí, quãng thời gian ở nhà còn mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm mà nhịp sống hối hả trước kia tôi khó có cơ hội làm được.

– Tiết kiệm thời gian “chết”:

Không còn cành vật lộn mỗi buổi sáng để chuẩn bị và lao ra khỏi nhà, vượt qua quãng đường gần 10 km lúc nào cũng trong tình trạng tắc nghẽn để đến chỗ làm, tôi đã để dư ra được gần 2 tiếng đồng hồ để thoải mái tập thể dục, nấu đồ ăn sáng và đọc báo đầu ngày trước khi bắt đầu công việc.

– Học cách làm việc từ xa:

Những bỡ gỡ ban đầu khi phải liên lạc, trao đổi công việc từ xa giúp tôi có thêm nhiều kỹ năng mềm: từ việc xử dụng các phương tiện, công nghệ liên lạc hiện đại, cho tới phối hợp làm việc nhóm và phản ứng công việc nhanh nhạy. Sự tập trung, chủ động, tính kỷ luật và khả năng sáng tạo của tôi từ ấy cũng được phát triển hơn nhiều.

– Chăm sóc cho bản thân nhiều hơn:

Việc tự nấu nướng và có thời gian nghỉ ngơi giúp tôi kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn. Khi có thể tự chủ trong mỗi bữa ăn, tôi không còn phải đau đầu, mệt mỏi đi tìm hàng quán để ăn bên ngoài mỗi buổi trưa, vừa không no lại không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

– Có thời gian cập nhật tin tức:

Làm việc ở nhà, tôi có thể liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các cảnh báo của cơ quan chức năng, những lưu ý của Bộ Y tế,… tất cả giúp tôi tự trang bị thêm cho mình kiến thức phòng bệnh và nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19.

– Tiết kiệm tiền bạc:

Khỏi phải nói, được ở nhà, tôi không mất tiền xăng xe đi lại, bớt được khoản phí ăn uống bên ngoài, rồi tiền cafe, đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp. Dịch bệnh vô tình giúp tôi nhận ra mình đã tốn một khoản tiền không hề nhỏ cho những sinh hoạt không tên ấy. Nghỉ tránh dịch, tôi lại để dư ra được một chút tiền tiêu vặt để làm những việc có ích hơn.

– Quan tâm đến những người thân trong gia đình:

Ở bên cạnh cha mẹ, vợ con nhiều hơn, tôi mới nhận ra gia đình luôn là nơi an toàn nhất trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi có cơ hội để hỏi han, chăm sóc cho nhau, cùng nhau nói chuyện về tình hình dịch bệnh, chia sẻ cho nhau những mẹo vặt, phương pháp phòng dịch hiệu quả nhất. Khi mỗi gia đình – những tế bào của xã hội gắn kết hơn, cả cộng đồng sẽ có thêm sức mạnh để chống lại đại dịch.

– Đóng góp vào cuộc chiến đẩy lùi đại dịch:

Dù chỉ đơn giản là ở yên trong nhà, tôi vẫn vui khi mình góp được một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch của đất nước. Mỗi người không đi ra ngoài, các cơ quan chức năng sẽ bớt một gánh nặng cần quản lý. Không những vậy, tôi cũng chẳng mất tiền mua khẩu trang ý tế, nếu cả xã hội cùng làm vậy, tôi tin các y bác sĩ sẽ không lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị bảo hộ như bây giờ. Chỉ bằng những việc làm nhỏ bé vậy thôi, nhưng ít nhất tôi thấy mình sống có trách nhiệm hơn, có ích hơn với xã hội.

Ở yên trong nhà nhiều ngày chưa bao giờ là dễ với những con người ở xã hội hiện đại vốn luôn năng động với nhịp sống hối hả. Nhưng tôi đã có thể vượt qua những thời gian đầu khó khăn ấy thì tại sao các bạn lại không? Ngoài kia, những lực lượng chống dịch đang hối hả từng giây, từng phút để chạy đua với sự lây lan của Covid-19. Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để xung phong ra tuyến đầu chống dịch, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm một hậu phương vững chắc cho tiền tuyến xông pha. Việt Nam có hàng triệu gia đình, nếu tất cả cùng đồng lòng ở nhà cùng Tổ quốc chống dịch, tôi tin ngày Covid-19 bị đẩy lùi sẽ không còn xa.

Nguồn vnexpress.net

Continue Reading

Bài xem nhiều