Kỹ năng khác

Trang bị kỹ năng thoát hiểm trong ô tô không phải người lớn nào cũng biết

Sau câu chuyện thương tâm của cậu bé 6 tuổi bị “bỏ quên” trên xe ô tô trong ngày thứ hai đến trường, và rồi không thể tỉnh lại, nhiều người truyền nhau kinh nghiệm dạy con kỹ năng thoát hiểm trong ô tô bị khoá kín. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều tình huống ngay cả người lớn có khi cũng không biết phải làm sao để ra khỏi xe hơi khoá kín…

Ngay khi không xảy ra sự cố, nhiều người cũng không biết làm thế nào để mở cửa xe hơi từ bên trong. Hầu hết các mẫu xe hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống khoá cửa tự động – khi xe đạt đến tốc độ nhà sản xuất cài đặt sẵn (thường là 30km/h), cửa xe sẽ tự động khoá lại. Với những xe không có chế độ này, khi xe lăn bánh, người lái cũng được khuyến nghị nên nhấn nút khoá toàn bộ cửa xe, đề phòng cửa xe vô tình bị mở khi xe đang lưu thông, sẽ rất nguy hiểm.
Đặc biệt, nếu ở vị trí ghế ngồi sau, các nhà sản xuất cũng thiết kế thêm một lẫy nhỏ gọi là “chốt trẻ em” – khi gạt lẫy này vào chế độ khoá, cửa xe sẽ không thể mở từ bên trong – đề phòng trẻ nghịch ngợm có thể mở cửa xe khi xe đang chạy. Tuy nhiên chức năng an toàn này lại có thể gây rắc rối với nhiều người lớn, khi không nắm được thao tác mở cửa xe trong trường hợp cửa bị khoá tự động. Trong trường hợp này, chỉ đơn giản là nhấn lẫy mở khoá đặt ngay dưới tay nắm mở cửa. Trong khi chốt trẻ em chỉ có thể can thiệp khi cửa xe được mở.

Chú thích ảnh
Một trong những tai nạn hy hữu nhưng đôi khi vẫn xảy ra, là khi xe bị rơi xuống nước (hồ, ao, sông). Khi đó mọi người trong xe cần nhanh chóng nhất thoát ra ngoài. Nhưng bằng cách nào nhanh nhất và an toàn nhất có thể? Do chịu áp suất của nước, cửa xe sẽ rất khó mở ra, và nếu mở cửa xe, nước sẽ vào cabin nhanh hơn. Vì vậy, tốt nhất nếu xe bạn có cửa sổ trời, thì có thể thoát ngay theo lối này. Tuy nhiên, mọi người trong xe cần phải biết thao tác để mở sunroof. Lối thoát khả dĩ thứ hai là hạ cửa kính bên rồi thoát ra ngoài qua cửa sổ.

Trong trường hợp không thể mở được kính xe (hệ thống điện đã ngừng hoạt động), việc đập vỡ kính xe là biện pháp ưu tiên. Hãy tránh việc đập vỡ kính trước, vì đó là kính chịu lực, sẽ khó bị làm vỡ hơn là kính cửa sổ bên. Điểm yếu dễ vỡ nhất chính là điểm mép trên của kính cửa sổ xe. Dùng vật cứng, nhọn để đập vào điểm yếu này, có thể dùng gót giày nhọn, hoặc tháo tựa đầu ghế, nhưng chuẩn nhất vẫn là nên chuẩn bị sẵn sàng trên xe một búa phá kính chuyên dụng trên xe hơi – hiện có bán tại các cửa hàng chuyên đồ chơi xe hơi, với giá từ 100 đến 400 ngàn đồng. Trên các xe bus hiện nay cũng đều có trang bị những chiếc búa nhỏ chuyên dụng này. Bạn cần biết cách sử dụng nó để thao tác đúng trong những trường hợp cần thoát nhanh ra khỏi xe (xe bị tai nạn, cháy nổ.v.v.).

Búa này còn có thể được dùng để cắt đứt dây đai an toàn khi dây này bị khoá cứng trong trường hợp xảy ra tai nạn và mọi người cần thoát ngay ra khỏi xe. Đây cũng là tình huống mắc kẹt trong xe khiến nhiều người bối rối không biết cách xử trí.

Đi máy bay, trước khi cất cánh bao giờ hành khách cũng được nghe các tiếp viên thông báo và hướng dẫn xử trí trong những tình huống khẩn cấp, đặc biệt là hướng dẫn cách thoát ra khỏi máy bay an toàn khi cần thiết. Với các khán giả vào nhà hát, rạp chiếu phim, hội trường…, thông tin về cửa thoát hiểm trong trường hợp cần thiết luôn được cung cấp trước khi buổi diễn/buổi chiếu/sự kiện bắt đầu.
Những thông tin hướng dẫn như thế không bao giờ thừa cả. Với hành khách khi lên xe ô tô – loại xe chở khách, hoặc với người thân, bạn bè khi đồng hành trên xe của bạn, thì việc thông báo ngắn gọn theo dạng nhắc nhỏ một số thao tác để thoát ra khỏi xe khi cần – thiết nghĩ là rất thiết thực và cần thiết.
Nó cũng giống như việc nhắc mọi người khi mở cửa xe từ bên trong, ngay cả khi xe đã dừng lại, cần quan sát cẩn thận phía ngoài, đảm bảo không xảy ra va chạm với người hoặc phương tiện khác gần đó (tình huống này xảy ra không ít và gây nhiều tai nạn thương tâm), hay xây dựng thói quen trước khi ra khỏi xe cần kiểm tra xem cửa kính xe đã lên hết hay chưa, ra khỏi xe là đóng cửa.v.v

Nguồn thethaovanhoa

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top