Connect with us

Kỹ năng khác

Trang bị kỹ năng thoát hiểm trong ô tô không phải người lớn nào cũng biết

Sau câu chuyện thương tâm của cậu bé 6 tuổi bị “bỏ quên” trên xe ô tô trong ngày thứ hai đến trường, và rồi không thể tỉnh lại, nhiều người truyền nhau kinh nghiệm dạy con kỹ năng thoát hiểm trong ô tô bị khoá kín. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều tình huống ngay cả người lớn có khi cũng không biết phải làm sao để ra khỏi xe hơi khoá kín…

Ngay khi không xảy ra sự cố, nhiều người cũng không biết làm thế nào để mở cửa xe hơi từ bên trong. Hầu hết các mẫu xe hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống khoá cửa tự động – khi xe đạt đến tốc độ nhà sản xuất cài đặt sẵn (thường là 30km/h), cửa xe sẽ tự động khoá lại. Với những xe không có chế độ này, khi xe lăn bánh, người lái cũng được khuyến nghị nên nhấn nút khoá toàn bộ cửa xe, đề phòng cửa xe vô tình bị mở khi xe đang lưu thông, sẽ rất nguy hiểm.
Đặc biệt, nếu ở vị trí ghế ngồi sau, các nhà sản xuất cũng thiết kế thêm một lẫy nhỏ gọi là “chốt trẻ em” – khi gạt lẫy này vào chế độ khoá, cửa xe sẽ không thể mở từ bên trong – đề phòng trẻ nghịch ngợm có thể mở cửa xe khi xe đang chạy. Tuy nhiên chức năng an toàn này lại có thể gây rắc rối với nhiều người lớn, khi không nắm được thao tác mở cửa xe trong trường hợp cửa bị khoá tự động. Trong trường hợp này, chỉ đơn giản là nhấn lẫy mở khoá đặt ngay dưới tay nắm mở cửa. Trong khi chốt trẻ em chỉ có thể can thiệp khi cửa xe được mở.

Chú thích ảnh
Một trong những tai nạn hy hữu nhưng đôi khi vẫn xảy ra, là khi xe bị rơi xuống nước (hồ, ao, sông). Khi đó mọi người trong xe cần nhanh chóng nhất thoát ra ngoài. Nhưng bằng cách nào nhanh nhất và an toàn nhất có thể? Do chịu áp suất của nước, cửa xe sẽ rất khó mở ra, và nếu mở cửa xe, nước sẽ vào cabin nhanh hơn. Vì vậy, tốt nhất nếu xe bạn có cửa sổ trời, thì có thể thoát ngay theo lối này. Tuy nhiên, mọi người trong xe cần phải biết thao tác để mở sunroof. Lối thoát khả dĩ thứ hai là hạ cửa kính bên rồi thoát ra ngoài qua cửa sổ.

Trong trường hợp không thể mở được kính xe (hệ thống điện đã ngừng hoạt động), việc đập vỡ kính xe là biện pháp ưu tiên. Hãy tránh việc đập vỡ kính trước, vì đó là kính chịu lực, sẽ khó bị làm vỡ hơn là kính cửa sổ bên. Điểm yếu dễ vỡ nhất chính là điểm mép trên của kính cửa sổ xe. Dùng vật cứng, nhọn để đập vào điểm yếu này, có thể dùng gót giày nhọn, hoặc tháo tựa đầu ghế, nhưng chuẩn nhất vẫn là nên chuẩn bị sẵn sàng trên xe một búa phá kính chuyên dụng trên xe hơi – hiện có bán tại các cửa hàng chuyên đồ chơi xe hơi, với giá từ 100 đến 400 ngàn đồng. Trên các xe bus hiện nay cũng đều có trang bị những chiếc búa nhỏ chuyên dụng này. Bạn cần biết cách sử dụng nó để thao tác đúng trong những trường hợp cần thoát nhanh ra khỏi xe (xe bị tai nạn, cháy nổ.v.v.).

Búa này còn có thể được dùng để cắt đứt dây đai an toàn khi dây này bị khoá cứng trong trường hợp xảy ra tai nạn và mọi người cần thoát ngay ra khỏi xe. Đây cũng là tình huống mắc kẹt trong xe khiến nhiều người bối rối không biết cách xử trí.

Đi máy bay, trước khi cất cánh bao giờ hành khách cũng được nghe các tiếp viên thông báo và hướng dẫn xử trí trong những tình huống khẩn cấp, đặc biệt là hướng dẫn cách thoát ra khỏi máy bay an toàn khi cần thiết. Với các khán giả vào nhà hát, rạp chiếu phim, hội trường…, thông tin về cửa thoát hiểm trong trường hợp cần thiết luôn được cung cấp trước khi buổi diễn/buổi chiếu/sự kiện bắt đầu.
Những thông tin hướng dẫn như thế không bao giờ thừa cả. Với hành khách khi lên xe ô tô – loại xe chở khách, hoặc với người thân, bạn bè khi đồng hành trên xe của bạn, thì việc thông báo ngắn gọn theo dạng nhắc nhỏ một số thao tác để thoát ra khỏi xe khi cần – thiết nghĩ là rất thiết thực và cần thiết.
Nó cũng giống như việc nhắc mọi người khi mở cửa xe từ bên trong, ngay cả khi xe đã dừng lại, cần quan sát cẩn thận phía ngoài, đảm bảo không xảy ra va chạm với người hoặc phương tiện khác gần đó (tình huống này xảy ra không ít và gây nhiều tai nạn thương tâm), hay xây dựng thói quen trước khi ra khỏi xe cần kiểm tra xem cửa kính xe đã lên hết hay chưa, ra khỏi xe là đóng cửa.v.v

Nguồn thethaovanhoa

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Lựa chọn vị trí an toàn khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông nếu lựa chọn chỗ ngồi an toàn trên xe sẽ giúp bạn giảm thiểu bớt những tổn thương nếu chẳng may bạn bị tai nạn.

Lựa chọn vị trí an toàn khi tham gia giao thông

Lựa chọn vị trí an toàn khi tham gia giao thông

Xe ô tô con

Vị trí AN TOÀN nhất chính là, ghế sau lưng lái xe và ghế ở vị trí chính giữa ở ghế sau. Nguy cơ chấn thương ở vị trí này nhẹ hơn 60% so với người ngồi ở vị trí bên cạnh lái xe do không chịu tác động mạnh nếu gặp tai nạn.

Xe khách, mini bus

Vị trí AN TOÀN nhất: hai ghế ngay đằng sau lưng lái xe. Ở vị trí này, bạn ít có nguy cơ bị chấn thương tuy nhiên cũng nên cẩn thận lao về phía trước khi xe phanh đột ngột.

Xe buýt

Vị trí AN TOÀN: đó là những ghế ở phía bên phải của xe. Hành khách ngồi ở vị trí này sẽ ít bị chấn thương hơn do hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái.

Tàu hỏa

Vị trí AN TOÀN nhất là ở các toa giữa của tàu, và những ghế ở giữa toa, cách khoảng 5-6 hàng ghế từ cửa vào. Vị trí ghế cũng là ở phía trong của ghế, không phải vị trí sát cửa sổ bởi khi có va chạm mạnh, tàu rất dễ bị biến dạng và trượt khỏi đường ray.

Tàu thủy

Vị trí AN TOÀN: boong và cabin ở phần trên của tàu. Đây cũng là phần sẽ ngập nước sau cùng nếu như tàu lỡ may bị chìm.

Nguồn vienantoan

 

Continue Reading

Kỹ năng khác

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu đúng cách

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu trong hầu hết các trường hợp, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi… phải dùng tay móc ngay ra.

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu đúng cách

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn với người bị nhẹ

Hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được, cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Nếu nạn nhân bị chảy máu

Phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Với người có tổn thương chi như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy.

Gãy chi trên thì lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đến bệnh viện.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê)

Phải tiến hành sơ cứu theo 3 bước: thông đường thở cho nạn nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt; kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết và cuối cùng là chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý: khi di chuyển nạn nhân cần từ 2-3 người nhấc lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện.

Nguồn vienantoan

Xem thêm: Kỹ năng và cách xử lý sơ cứu khi bị rắn cắn, nhận biết rắn có nộc độc hay không

Continue Reading

Kỹ năng khác

5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách

Những thực phẩm ta dùng hằng ngày chưa chắc đã an toàn nếu ta không biết cách sử dụng đúng cách và sơ chế kỹ càng dưới đây là 5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách.

5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách

Sữa đậu nành

Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín, khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc

Đậu cove

Trong đậu cove cũng có độc tố Saponin, nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày trong cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa

Sắn

Sắn cung cấp nhiều tinh bột, song các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến sức khỏe nếu không biết cách chế biến. Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Nếu một người ăn 150 đến 300 gram sắn sống, nó có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến với người Việt, nhưng trong củ khoai tây có thành phần độc hại là solanine. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.

Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

Nguồn vienantoan

 

Continue Reading

Bài xem nhiều