Connect with us

Kỹ năng khác

Trang bị kỹ năng thoát hiểm trong ô tô không phải người lớn nào cũng biết

Sau câu chuyện thương tâm của cậu bé 6 tuổi bị “bỏ quên” trên xe ô tô trong ngày thứ hai đến trường, và rồi không thể tỉnh lại, nhiều người truyền nhau kinh nghiệm dạy con kỹ năng thoát hiểm trong ô tô bị khoá kín. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều tình huống ngay cả người lớn có khi cũng không biết phải làm sao để ra khỏi xe hơi khoá kín…

Ngay khi không xảy ra sự cố, nhiều người cũng không biết làm thế nào để mở cửa xe hơi từ bên trong. Hầu hết các mẫu xe hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống khoá cửa tự động – khi xe đạt đến tốc độ nhà sản xuất cài đặt sẵn (thường là 30km/h), cửa xe sẽ tự động khoá lại. Với những xe không có chế độ này, khi xe lăn bánh, người lái cũng được khuyến nghị nên nhấn nút khoá toàn bộ cửa xe, đề phòng cửa xe vô tình bị mở khi xe đang lưu thông, sẽ rất nguy hiểm.
Đặc biệt, nếu ở vị trí ghế ngồi sau, các nhà sản xuất cũng thiết kế thêm một lẫy nhỏ gọi là “chốt trẻ em” – khi gạt lẫy này vào chế độ khoá, cửa xe sẽ không thể mở từ bên trong – đề phòng trẻ nghịch ngợm có thể mở cửa xe khi xe đang chạy. Tuy nhiên chức năng an toàn này lại có thể gây rắc rối với nhiều người lớn, khi không nắm được thao tác mở cửa xe trong trường hợp cửa bị khoá tự động. Trong trường hợp này, chỉ đơn giản là nhấn lẫy mở khoá đặt ngay dưới tay nắm mở cửa. Trong khi chốt trẻ em chỉ có thể can thiệp khi cửa xe được mở.

Chú thích ảnh
Một trong những tai nạn hy hữu nhưng đôi khi vẫn xảy ra, là khi xe bị rơi xuống nước (hồ, ao, sông). Khi đó mọi người trong xe cần nhanh chóng nhất thoát ra ngoài. Nhưng bằng cách nào nhanh nhất và an toàn nhất có thể? Do chịu áp suất của nước, cửa xe sẽ rất khó mở ra, và nếu mở cửa xe, nước sẽ vào cabin nhanh hơn. Vì vậy, tốt nhất nếu xe bạn có cửa sổ trời, thì có thể thoát ngay theo lối này. Tuy nhiên, mọi người trong xe cần phải biết thao tác để mở sunroof. Lối thoát khả dĩ thứ hai là hạ cửa kính bên rồi thoát ra ngoài qua cửa sổ.

Trong trường hợp không thể mở được kính xe (hệ thống điện đã ngừng hoạt động), việc đập vỡ kính xe là biện pháp ưu tiên. Hãy tránh việc đập vỡ kính trước, vì đó là kính chịu lực, sẽ khó bị làm vỡ hơn là kính cửa sổ bên. Điểm yếu dễ vỡ nhất chính là điểm mép trên của kính cửa sổ xe. Dùng vật cứng, nhọn để đập vào điểm yếu này, có thể dùng gót giày nhọn, hoặc tháo tựa đầu ghế, nhưng chuẩn nhất vẫn là nên chuẩn bị sẵn sàng trên xe một búa phá kính chuyên dụng trên xe hơi – hiện có bán tại các cửa hàng chuyên đồ chơi xe hơi, với giá từ 100 đến 400 ngàn đồng. Trên các xe bus hiện nay cũng đều có trang bị những chiếc búa nhỏ chuyên dụng này. Bạn cần biết cách sử dụng nó để thao tác đúng trong những trường hợp cần thoát nhanh ra khỏi xe (xe bị tai nạn, cháy nổ.v.v.).

Búa này còn có thể được dùng để cắt đứt dây đai an toàn khi dây này bị khoá cứng trong trường hợp xảy ra tai nạn và mọi người cần thoát ngay ra khỏi xe. Đây cũng là tình huống mắc kẹt trong xe khiến nhiều người bối rối không biết cách xử trí.

Đi máy bay, trước khi cất cánh bao giờ hành khách cũng được nghe các tiếp viên thông báo và hướng dẫn xử trí trong những tình huống khẩn cấp, đặc biệt là hướng dẫn cách thoát ra khỏi máy bay an toàn khi cần thiết. Với các khán giả vào nhà hát, rạp chiếu phim, hội trường…, thông tin về cửa thoát hiểm trong trường hợp cần thiết luôn được cung cấp trước khi buổi diễn/buổi chiếu/sự kiện bắt đầu.
Những thông tin hướng dẫn như thế không bao giờ thừa cả. Với hành khách khi lên xe ô tô – loại xe chở khách, hoặc với người thân, bạn bè khi đồng hành trên xe của bạn, thì việc thông báo ngắn gọn theo dạng nhắc nhỏ một số thao tác để thoát ra khỏi xe khi cần – thiết nghĩ là rất thiết thực và cần thiết.
Nó cũng giống như việc nhắc mọi người khi mở cửa xe từ bên trong, ngay cả khi xe đã dừng lại, cần quan sát cẩn thận phía ngoài, đảm bảo không xảy ra va chạm với người hoặc phương tiện khác gần đó (tình huống này xảy ra không ít và gây nhiều tai nạn thương tâm), hay xây dựng thói quen trước khi ra khỏi xe cần kiểm tra xem cửa kính xe đã lên hết hay chưa, ra khỏi xe là đóng cửa.v.v

Nguồn thethaovanhoa

Kỹ năng khác

Nếu không muốn hại con cái, cha mẹ đừng nên tiếp tục những việc này từ hôm nay

Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi… là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải…

Nếu bạn không muốn con mình bị ảnh hưởng tiêu cực, cần ngừng ngay việc này từ hôm nay:

1. Sử dụng thiết bị công nghệ

Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử thực sự không tốt đối với trẻ. Theo một nghiên cứu gần đây, các bậc cha mẹ ngày nay thường “dán mắt” vào màn hình điện thoại dẫn đến ít tương tác gắn bó với trẻ. Thiếu giao tiếp bằng mắt và tương tác giữa cha mẹ và con cái khiến mối quan hệ ngày càng trở nên xa cách.

2. La mắng

Không thể giữ bình tĩnh, la mắng trẻ hoặc bất kì hình thức kỷ luật trẻ nào bằng lời nói không phải là điều tốt. Trẻ em bắt đầu hiểu và trả lời các thông tin giao tiếp của bố mẹ từ khi hai tuổi. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những tiếng la mắng khắc nghiệt và mất kiểm soát của bố mẹ. Khi cha mẹ không quát mắng và kiểm soát được cảm xúc của mình cũng là cách cha mẹ đang dạy trẻ cách tự kiểm soát và gia đình sẽ yên bình, hạnh phúc hơn.

3. Sử dụng những ngôn từ tiêu cực

Nếu bạn nói những câu kiểu như: “Con làm mẹ hổ thẹn” “Anh (em) họ của con thông minh hơn con” ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Những câu ngôn từ hạ bệ, sỉ nhục, gây tổn thương và không tôn trọng trẻ mà bố mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm của trẻ. Thực tế những đứa trẻ trưởng thành trong những gia đình như vậy có xu hướng cảm thấy mình không xứng đáng, không được yêu thương, bị từ chối và sẽ ít phát triển lòng tự trọng.

Nhiều bố mẹ cho rằng đây là những chỉ trích tích cực hay những lời động viên để thêm nghị lực cho trẻ nhưng thực tế là chúng hoàn toàn phản tác dụng. Có rất nhiều cách để truyền cảm hứng cho trẻ, nhưng không phải là cách sử dụng những ngôn từ tiêu cực.

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chi

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chiều quá mức

4. Thương lượng quá nhiều

Việc thương lượng là hành động tốt để mang lại công bằng và dân chủ nhưng cho phép trẻ nói và có quyền kiểm soát quá nhiều thì lại có những tác dụng phụ không mong muốn. Theo giải thích của giáo sư giáo dục Julian Elliott (Đại học Durham): “Trẻ em, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ thì chúng cần được chỉ dạy. Rất nhiều bố mẹ mắc lỗi khi cứ cố gắng giải thích cho con cái. Khi bạn cứ cố gắng giải thích thì trẻ con sẽ coi đó là cơ hội để cố gắng thay đổi bố mẹ”

5. Ăn kẹo và nước ngọt có ga

Nếu trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga chúng sẽ trở nên hiếu động và có tính khí thất thường. Ngoài ra, theo Học viện Nhi khoa Mỹ, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga còn khiến trẻ dẫn đến béo phì, sâu răng, và thiếu hụt canxi.

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn uống đồ ngọt và nước uống có ga trước mặt con. Nhưng hãy thật sự cẩn trọng vì thói quen ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ và quyết định chúng sẽ đưa những chất gì vào cơ thể.

Chia sẻ cho người thân, nhắc nhở nhau ngừng những việc này ngay bạn nhé!

Nguồn egiadinh.com

 

Continue Reading

Kỹ năng khác

Những điều cha mẹ nên trang bị cho con trẻ những lúc ở nhà một mình

Những kỹ năng cần trang bị cho trẻ khi ở nhà một mình là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm dù trường hợp để con ở nhà một mình rất hãn hữu.

Dù có muốn hay không thì có những trường hợp bất khả kháng mà các bậc phụ huynh vẫn phải để con ở nhà một mình. Có những độ tuổi mà người ta cho rằng trẻ đã đủ nhận thức để có thể tự lo cho mình khi không có người lớn ở nhà tuy vậy các con vẫn nên được cha mẹ cung cấp đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi phải ở nhà một mình.

Chỉ chơi ở những nơi an toàn trong nhà

Cha mẹ nên đưa ra những nguyên tắc cho con trước khi ra khỏi nhà. Những nơi nào các con có thể chơi được còn những nơi nào các con không nên đến gần. Chẳng hạn như các con chỉ nên chơi trong phòng, không nên vào các khu vực như nhà bếp, ban công. Cha mẹ cũng nên căn dặn các con tránh xa những đồ dùng nguy hiểm như ổ điện, đồ sành sứ, đồ thủy tinh, dao, kéo, bật lửa…

Cha mẹ nên để những đồ vật nguy hiểm xa tầm với của các con

Cha mẹ nên để những đồ vật nguy hiểm xa tầm với của các con

Ngoài việc căn dặn trẻ, cha mẹ cũng cần hạn chế tối đa việc con có thể chạm vào những đồ dùng nguy hiểm bằng cách để riêng những đồ vật này trong hộp kín và để trên cao, dán băng dính vào các ổ cắm điện… Khu vực ban công, lan can nên được che chắn, đóng lại cẩn thận.

Một cách để trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm là cha mẹ giao cho con một số việc để làm trong khi người lớn ra ngoài ví dụ như làm bài tập, vẽ một bức tranh hay hoàn thành một trò chơi. Như vậy, trẻ sẽ không có thời gian để nghịch ngợm linh tinh nữa.

Cảnh giác với người lại

Khi đi ra ngoài, cha mẹ cần khóa, chốt cửa thật chặt và dặn các bé chỉ được mở cửa cho những người thân, người quen của gia đình. Các con cần được căn dặn tuyệt đối không mở cửa cho người lại. Nếu có người lạ đòi vào nhà đến nhà thì hãy gọi thật to bố mẹ để họ tưởng có người lớn ở nhà và bỏ đi. Các con cũng có thể bật tivi thật to để người ngoài không biết rằng trong nhà không có người lớn.

Cha mẹ nên viết số điện thoại của người thân ra giấy cho con khi đi ra ngoài

Cha mẹ nên viết số điện thoại của người thân ra giấy cho con khi đi ra ngoài

Cha mẹ nên ghi lại số điện thoại của những người thân trong gia đình cho con để nếu con bị rối trong một số trường hợp mà quên mất số điện thoại thì vẫn có thể tìm và gọi được cho người thân một cách dễ dàng.

Cha mẹ cũng không nên hẹn người đến sửa chữa những thiết bị trong nhà nếu hôm đấy không có người lớn ở nhà. Hẹn họ vào một hôm khác hoặc vào buổi tối nếu có thể vì dù có là những người sửa chữa chuyên nghiệp đi chăng nữa thì cũng không thể chắc chắn được những hành động mà họ có thể làm nếu như không có người lớn ở nhà.

Lưu ý:

Dù có bận rộn với các công việc bên ngoài thì cha mẹ cũng không nên để con mình ở nhà quá lâu mà đặc biệt là ngay trong những thời gian đầu. Ban đầu, bố mẹ có thể để các con ở nhà trong thời gian ngắn, sau đó nếu có công chuyện bên ngoài cần giải quyết thì có thể để con ở nhà một mình được lâu hơn khi thấy con đã quen dần và biết cách ở nhà một mình rồi.

Nếu phải đi lâu, người lớn cũng cần chuẩn bị sẵn đồ ăn cho các con nếu phải ra ngoài lâu để. Đèn pin, các thiết bị chiếu sáng cũng là đồ dùng cần thiết trong trường hợp mất điện.

Cha mẹ hãy bổ sung những kỹ năng cần thiết trên đây để có thể yên tâm hơn khi không có sự lựa chọn nào khác mà phải để con ở nhà một mình nhé.

Nguồn baoveviet.com.vn

Continue Reading

Đời thường

Ở yên trong nhà mùa dịch cũng là kỹ năng tự vệ cho bản thân và gia đình

Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để ra tuyến đầu chống “giặc Covid-19”, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm hậu phương cho tiền tuyến xông pha.

Là một trong những người làm việc tại nhà từ 10/3 để tránh dịch, tôi đã có cơ hội được tự cách ly với cộng đồng trong suốt 16 ngày qua (quãng thời gian còn dài hơi cả thời hạn cách ly tập trung của những người nhập cảnh Việt Nam). Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng tôi làm sao để vượt qua ngần ấy thời gian chỉ quanh quẩn trong nhà, làm việc từ xa và không đi đâu cả? Chính tôi khi mới nhận quyết định làm việc tại nhà cũng có nỗi băn khoăn như vậy. Nhưng giờ đây, khi nói lên những điều này, tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, cách ly cộng đồng tại gia không hề khó. Thậm chí, quãng thời gian ở nhà còn mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm mà nhịp sống hối hả trước kia tôi khó có cơ hội làm được.

– Tiết kiệm thời gian “chết”:

Không còn cành vật lộn mỗi buổi sáng để chuẩn bị và lao ra khỏi nhà, vượt qua quãng đường gần 10 km lúc nào cũng trong tình trạng tắc nghẽn để đến chỗ làm, tôi đã để dư ra được gần 2 tiếng đồng hồ để thoải mái tập thể dục, nấu đồ ăn sáng và đọc báo đầu ngày trước khi bắt đầu công việc.

– Học cách làm việc từ xa:

Những bỡ gỡ ban đầu khi phải liên lạc, trao đổi công việc từ xa giúp tôi có thêm nhiều kỹ năng mềm: từ việc xử dụng các phương tiện, công nghệ liên lạc hiện đại, cho tới phối hợp làm việc nhóm và phản ứng công việc nhanh nhạy. Sự tập trung, chủ động, tính kỷ luật và khả năng sáng tạo của tôi từ ấy cũng được phát triển hơn nhiều.

– Chăm sóc cho bản thân nhiều hơn:

Việc tự nấu nướng và có thời gian nghỉ ngơi giúp tôi kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn. Khi có thể tự chủ trong mỗi bữa ăn, tôi không còn phải đau đầu, mệt mỏi đi tìm hàng quán để ăn bên ngoài mỗi buổi trưa, vừa không no lại không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

– Có thời gian cập nhật tin tức:

Làm việc ở nhà, tôi có thể liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các cảnh báo của cơ quan chức năng, những lưu ý của Bộ Y tế,… tất cả giúp tôi tự trang bị thêm cho mình kiến thức phòng bệnh và nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19.

– Tiết kiệm tiền bạc:

Khỏi phải nói, được ở nhà, tôi không mất tiền xăng xe đi lại, bớt được khoản phí ăn uống bên ngoài, rồi tiền cafe, đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp. Dịch bệnh vô tình giúp tôi nhận ra mình đã tốn một khoản tiền không hề nhỏ cho những sinh hoạt không tên ấy. Nghỉ tránh dịch, tôi lại để dư ra được một chút tiền tiêu vặt để làm những việc có ích hơn.

– Quan tâm đến những người thân trong gia đình:

Ở bên cạnh cha mẹ, vợ con nhiều hơn, tôi mới nhận ra gia đình luôn là nơi an toàn nhất trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi có cơ hội để hỏi han, chăm sóc cho nhau, cùng nhau nói chuyện về tình hình dịch bệnh, chia sẻ cho nhau những mẹo vặt, phương pháp phòng dịch hiệu quả nhất. Khi mỗi gia đình – những tế bào của xã hội gắn kết hơn, cả cộng đồng sẽ có thêm sức mạnh để chống lại đại dịch.

– Đóng góp vào cuộc chiến đẩy lùi đại dịch:

Dù chỉ đơn giản là ở yên trong nhà, tôi vẫn vui khi mình góp được một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch của đất nước. Mỗi người không đi ra ngoài, các cơ quan chức năng sẽ bớt một gánh nặng cần quản lý. Không những vậy, tôi cũng chẳng mất tiền mua khẩu trang ý tế, nếu cả xã hội cùng làm vậy, tôi tin các y bác sĩ sẽ không lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị bảo hộ như bây giờ. Chỉ bằng những việc làm nhỏ bé vậy thôi, nhưng ít nhất tôi thấy mình sống có trách nhiệm hơn, có ích hơn với xã hội.

Ở yên trong nhà nhiều ngày chưa bao giờ là dễ với những con người ở xã hội hiện đại vốn luôn năng động với nhịp sống hối hả. Nhưng tôi đã có thể vượt qua những thời gian đầu khó khăn ấy thì tại sao các bạn lại không? Ngoài kia, những lực lượng chống dịch đang hối hả từng giây, từng phút để chạy đua với sự lây lan của Covid-19. Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để xung phong ra tuyến đầu chống dịch, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm một hậu phương vững chắc cho tiền tuyến xông pha. Việt Nam có hàng triệu gia đình, nếu tất cả cùng đồng lòng ở nhà cùng Tổ quốc chống dịch, tôi tin ngày Covid-19 bị đẩy lùi sẽ không còn xa.

Nguồn vnexpress.net

Continue Reading

Bài xem nhiều