Connect with us

Kỹ năng khác

Tâm lí trẻ em: Ba mẹ làm gì khi con muốn tự tử?

Những suy nghĩ tiêu cực chắc hẳn là chuyện thường tình của người lớn. Nhưng khi chúng xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt dưới những ý nghĩ liên quan đến tự tử, lại là tình huống mà các bậc phụ huynh không bao giờ mong đợi. Ba mẹ dường như đứng trước tình thế bối rối: “Chuyện gì đã xảy ra với đứa con còn “non dại” của mình?”,… Một số phụ huynh khác có thể thảng thốt trước hành động của trẻ cho đến khi biết được ý tưởng tự tử đã xuất hiện trong con từ rất lâu. Họ chợt nhận ra, “Từ lúc nào giữa ba mẹ và con trở nên có khoảng cách đến thế?”…

Tâm lí trẻ em: Ba mẹ làm gì khi con muốn tự tử?

Khi con không còn muốn sống

Một trong những lý do khiến phụ huynh có những cảm xúc lo lắng và lúng túng trên xuất phát từ niềm tin cho rằng con mình chưa đạt đến mức phát triển khái niệm về tự tử. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy, trẻ em từ 6 tuổi đã bắt đầu có ý thức về cái chết và từ 8 – 9 tuổi, trẻ đã có những hiểu biết về cái chết cũng như tự tử [2]. Nhiều trẻ còn có khả năng lên kế hoạch, tìm cách và thậm chí đã qua đời vì tự tử. Đặc biệt, đối với độ tuổi vị thành nhiên, nguy cơ tự tử lần hai cao gấp 6 lần. Thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 12.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi được đưa vào các đơn vị bệnh viện tâm thần vì hành vi tự tử.

“Thế nhưng, vì sao con muốn tự tử?”

Trong bất kì một giai đoạn nào của cuộc sống, mỗi chúng ta đều đối diện với những xung đột tâm lý xã hội xuất phát từ nhu cầu cá nhân mâu thuẫn với nhu cầu xã hội. Một trong số đó có thể giải quyết được, còn một số thì không, đặc biệt đối với trẻ, khi kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng thích ứng còn giới hạn. Vì thế, ở những tình huống khó khăn nhất định có thể kích hoạt suy nghĩ tiêu cực và bùng nổ về cảm xúc, khiến trẻ tìm cách chấm dứt căng thẳng bằng phương án tự tử. Các tình huống được liệt kê dưới đây nhằm cung cấp góc nhìn về những nguy cơ có thể làm tăng khả năng tự tử của trẻ. Phụ huynh lưu ý cần nhiều yếu tố khác kết hợp với nhau dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở trẻ và điều này cần sự theo dõi của chuyên gia:

  • Rối loạn tâm lý/ tâm thần: trầm cảm, nghiện chất,…
  • Bạo hành thể chất/ cảm xúc
  • Lạm dụng tình dục
  • Áp lực liên quan đến gia đình: gia đình mâu thuẫn, li dị, sự thiếu giao tiếp giữa ba mẹ và con cái, bị ba mẹ mắng, tiền sử tự tử của gia đình
  • Áp lực liên quan đến nhà trường: bị điểm kém, rớt môn, bị bắt nạt, trêu chọc
  • Áp lực trong việc đáp ứng kỳ vọng của xã hội về vai trò và hành vi chuẩn mực
  • Những mất mát khác

Những sự kiện này dường như quá khó để trẻ có thể vượt qua. Chúng khơi gợi cảm xúc buồn bã, thất vọng, chán nản, suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến những hành vi gây tổn thương đến bản thân khiến trẻ có thể chọn con đường “tự giải thoát” trong lúc bế tắc.

“Ba mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con”

Tự sát là điều không ba mẹ nào mong muốn ở con mình. Thế nhưng, đó cũng là dấu hiệu báo động về tình trạng khó khăn của con và là điều kiện để ba mẹ thảo luận cùng con về những điều diễn ra trong cuộc sống. Điều cần thiết đầu tiên là việc đánh giá mức độ mong muốn tự sát của trẻ để có sự hỗ trợ phù hợp. Liệu đó là một ý nghĩ thoáng qua hay đã là một kế hoạch được chuẩn bị từng bước, thậm chí con từng thử tự sát nhiều lần? Để tìm hiểu, ba mẹ cần nhạy cảm trong việc nhận ra dấu hiệu và đảm bảo việc đặt câu hỏi cho con một cách rõ ràng, dễ hiểu và không phán xét. Phụ huynh hãy cho con biết bản thân đang rất lo lắng và muốn giúp đỡ con, động viên con chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, nguồn viện trợ tốt nhất cho trẻ không ai khác ngoài người thân. Hơn bao giờ hết, điều con cần ngay lúc này là sự chủ động lắng nghe tâm tư, tình cảm của con từ phía ba mẹ. Điều này góp phần giúp trẻ cảm thấy suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của bản thân được tôn trọng. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể đặt câu hỏi để hiểu hơn về con, ví dụ như “Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu con không còn sống?” “Ngoài tự tử, có cách nào khác để giải quyết vấn đề không?”… thay vì chỉ trích hay la mắng con. Điều con cần hơn bao giờ hết ở thời điểm này là sự đồng hành và chia sẻ của những người xung quanh.

Đối với những trẻ gặp rối loạn tâm lý như trầm cảm và tìm đến cái chết, phụ huynh cần đưa con đến các cơ sở trị liệu tâm lý để được hỗ trợ.

Trang bị “hệ miễn dịch” cho con

Những mối quan hệ tích cực, hỗ trợ từ gia đình và xã hội đóng vai trò quan trọng bảo vệ trẻ khỏi vi-rút “tự tử”. Sự gắn kết vững chắc giữa ba mẹ và con cái tạo cảm giác an toàn và là tiền đề giúp trẻ phát triển nhận thức về giá trị bản thân: “Mình không đơn độc” “Mình xứng đáng nhận được tình yêu thương từ ba mẹ và mọi người xung quanh”… Bên cạnh đó, việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nhà trường, bạn bè góp phần củng cố nguồn lực bên ngoài và sự tự tin bên trong của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ và thầy cô có thể hỗ trợ trẻ trong việc giáo dục các kĩ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đưa ra quyết định và thích ứng với môi trường nhằm phòng ngừa và ứng phó với những tình huống khó khăn. Một chế độ sinh hoạt hợp lý, sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần có thể giúp trẻ có những trải nghiệm sống lành mạnh và cái nhìn tích cực với bản thân cũng như những người xung quanh.

Các trào lưu gầy đây như “Thử thách Cá voi xanh” (Blue Whale Challenge) hay “Thử thách Momo” (Momo Challenge) là hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm cận kề của một thực trạng không xa lạ với chúng ta. Tự tử giờ đây là vấn đề đáng lưu ý trong giai đoạn vốn dĩ được cho là vui tươi và hồn nhiên nhất đời người. Vô vàn thắc mắc cũng như trăn trở của các bậc phụ huynh được đặt ra xoay quanh tình trạng “bế tắc” trên. Tuy nhiên, “Phía cuối đường hầm luôn có ánh sáng”, ở một góc nhìn khác, khó khăn đồng thời cũng là cơ hội để gia đình nhìn lại những khúc mắc và cùng nhau giải quyết. Lúc này đây, ba mẹ là chỗ dựa vững chắc cho con trong việc đề nghị giúp đỡ và đồng hành cùng con tháo gỡ khúc mắc.

Nguồn đơn vị tâm lý – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu đúng cách

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu trong hầu hết các trường hợp, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi… phải dùng tay móc ngay ra.

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn và sơ cứu đúng cách

Kỹ năng vận chuyển người gặp nạn với người bị nhẹ

Hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được, cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Nếu nạn nhân bị chảy máu

Phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Với người có tổn thương chi như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy.

Gãy chi trên thì lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đến bệnh viện.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê)

Phải tiến hành sơ cứu theo 3 bước: thông đường thở cho nạn nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt; kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết và cuối cùng là chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý: khi di chuyển nạn nhân cần từ 2-3 người nhấc lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện.

Nguồn vienantoan

Xem thêm: Kỹ năng và cách xử lý sơ cứu khi bị rắn cắn, nhận biết rắn có nộc độc hay không

Continue Reading

Kỹ năng khác

5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách

Những thực phẩm ta dùng hằng ngày chưa chắc đã an toàn nếu ta không biết cách sử dụng đúng cách và sơ chế kỹ càng dưới đây là 5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách.

5 loại thực phẩm nguy hiểm nếu không dùng đúng cách

Sữa đậu nành

Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín, khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc

Đậu cove

Trong đậu cove cũng có độc tố Saponin, nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày trong cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa

Sắn

Sắn cung cấp nhiều tinh bột, song các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến sức khỏe nếu không biết cách chế biến. Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Nếu một người ăn 150 đến 300 gram sắn sống, nó có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến với người Việt, nhưng trong củ khoai tây có thành phần độc hại là solanine. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.

Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

Nguồn vienantoan

 

Continue Reading

Kỹ năng khác

Nhà ở gần đường điện cao thế có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nhà ở gần đường điện cao thế có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Có nên mua nhà hoặc xây dựng nhà gần đường điện cao thế không? Sống gần điện cao thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người sống gần trạm hoặc đường dây cao thế quan tâm. 

Nhà ở gần đường điện cao thế có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nhà ở gần đường điện cao thế

Hiện nay có rất nhiều gia đình, đặc biệt là các hộ nông dân lo lắng về việc nhà gần cột điện cao thế. Đa phần trong số đó là các gia đình đã xây dựng nhà từ trước, sau đó có đường dây điện cao thế chạy qua.

Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay các tuyến đường dây 500kv, 220kv, 110kv có độ dài khoảng hơn 18.000km, đi qua các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam…

Sống gần điện cao thế có ảnh hưởng gì không?

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định sự ảnh hưởng của điện từ trường có liên quan đến bệnh ung thư, thần kinh…Tuy nhiên, có một số lo ngại dưới đây :

Điện từ trường ảnh hưởng sức khỏe

Một kết quả nghiên cứu rất đáng lưu ý mới đây do Hội an toàn vệ sinh lao động Việt Nam công bố, cho thấy có nhiều chỉ tiêu về sức khỏe con người cao hơn bình thường, được cho rằng do ảnh hưởng của điện từ trường.

Sau kết quả nghiên cứu 151 công nhân trạm biến áp, 222 công nhân đường dây 500kV, với các chỉ tiêu không giống nhau đã cho những kết quả cũng rất khác nhau.

Theo đó, chỉ tiêu tần suất tế bào có vi phân ở các công nhân trạm cao hơn  bình thường; ở chỉ tiêu tỷ lệ các bệnh mắc phải thì cho kết quả nhóm được điều tra có các bệnh gan mật cao hơn bình thường. Trong khi đó, các triệu chứng chủ quan thì nhóm công nhân này cũng có tỷ lệ suy nhược thần kinh cao hơn…

Trong một kết quả nghiên cứu khác được tiến hành với với 31 hộ dân ở TP.HCM và 44 hộ dân tại tỉnh Hòa Bình (sống gần và xa đường dây 500kV) cũng cho thấy, tỷ lệ các bệnh lao phổi, lao thượng thận ở TP.HCM cao hơn bình thường. Cũng kết quả này thể hiện, những người dân sống gần đường dây cao thế 500kV khi trời mưa thì bị điện giất nếu chạm vào angten, mái nhà…

Tai nạn điện khi mưa giông

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều gia đình sống gần đường dây điện cao thế phải di dời đi nơi khác là có nguy cơ bị phóng điện từ đường điện cao thế dẫn đến bị bỏng, thậm chí tử vong. Đặc biệt trong những ngày mưa giông, sấm sét, người dân luôn nơm nớp lo sợ xảy ra sự cố gây nguy hiểm tính mạng.

“Xung quanh dây điện cao thế có dòng từ trường bao quanh. Khi người đứng gần sẽ trở thành vật dẫn. Nếu dòng điện cao hơn dòng điện trong người gây nên hiện tượng phóng và nhiễm điện. Vì thế, người đứng càng gần dòng điện cao thế càng có nguy cơ cao.”: Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên trưởng Khoa điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tác động đến đời sống sinh hoạt

Một số người dân sống gần đường dây điện cao thế cho biết, dù xây nhà cách đường dây điện gần 15-20m, nhưng ti vi luôn bị nhiễu sóng do bị nhiễm điện từ trường. Bên cạnh đó, sáng nào thức dậy người cũng mệt mỏi, uể oải..

Khoảng cách an toàn điện cao thế

Khoảng cách an toàn khi ở dưới dòng điện cao thế đối với người được quy ước theo bảng dưới đây :

Cấp điện áp Khoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế 0,3m
Điện áp từ 1kV đến 15 kV 0,7m
Điện áp từ 15kV đến 35 kV 1,00m
Điện áp từ 35kV đến 110 kV 1,50m
Điện áp từ 110kV đến 220 kV 2,50m
Điện áp từ 220kV đến 500 kV 4,50m
Nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kv nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.
2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thể các bộ phận công trình lưới điện cao áp.
3. Khoảng cách từ bẩt kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ờ trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:
Điện áp Đến 35 kV 110 kV
Khoảng cách 3,0 m 4,0 m

Nguồn standavietnam.net

Continue Reading

Bài xem nhiều