Connect with us

Tin mới

Sẽ có 7 đợt vaccine Covid-19 về Việt Nam

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Sẽ có 7 đợt vaccine Covid-19 về Việt Nam

Các đợt dự kiến cung ứng vaccine và số lượng liều được Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo thường trực Chính phủ chiều 24/2.

Đợt 1 gồm 117.000 liều vaccine mua trực tiếp từ Công ty AstraZeneca, đã về nước ngày 24/2. Lượng vaccine này sẽ được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trong các cơ sở y tế, gồm bác sĩ điều trị, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, người tham gia phòng chống dịch như thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp và người làm việc ở khu cách ly, truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên…

Đợt 2 sẽ có 1,5 triệu liều vaccine, về nước trong quý 1 và 2 năm nay, gồm khoảng 1,2 triệu liều do Covax cung cấp và khoảng 363.000 liều do AstraZeneca cung cấp. Lực lượng tuyến đầu tiếp tục được tiêm vaccine cùng với nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, quân đội.

Đợt 3, Việt Nam sẽ mua 8,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca. Số vaccine này dự kiến được cung cấp trong quý 2. Những người trong quân đội chưa tiêm vaccine Covid-19 trong đợt trước và lực lượng công an, giáo viên các cấp, người trên 80 tuổi sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

10,9 triệu liều tiếp theo dự kiến về trong quý 3, gồm 3,6 triệu liều từ Covax và 7,32 triệu liều từ AstraZeneca. Đợt này, đối tượng được tiêm gồm người trên 80 tuổi chưa tiêm vaccine trong đợt 3, nhóm người làm nghề cung ứng dịch vụ thiết yếu và người có bệnh mạn tính.

Đợt 5 có khoảng 14,4 triệu liều từ AstraZeneca, dự kiến về nước vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau, tiêm cho những người mắc bệnh mạn tính chưa được tiêm vaccine sau đợt trước.

Đợt 6 có 25,2 triệu liều vaccine do Covax cung ứng, dự kiến về nước vào quý 4 hoặc quý kế tiếp, tiêm cho những người có bệnh mạn tính chưa được sử dụng vaccine trong đợt 3, 4, 5 và người có độ tuổi từ 65-80.

90,5 triệu liều vaccine từ nguồn mua nước ngoài và sản xuất trong nước tiếp theo sẽ có trong quý 4 năm 2021 đến quý 2 năm 2022. Lượng lớn vaccine này được tiêm cho công dân từ 65-80 tuổi chưa tiêm vaccine trong đợt 6 và người trên 18 tuổi không thuộc nhóm đã nêu ở trên.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị ưu tiêm tiêm vaccine trước cho người dân ở địa phương có vùng dịch, tại mỗi địa phương ưu tiên tiêm trước cho người ở trong vùng dịch.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Những kỹ năng giúp trẻ thoát đánh hội đồng làm nhục tại nơi công cộng

Những vụ học trò đánh hội đồng dã man, làm nhục bạn ngay tại nơi công cộng, rồi quay clip tung nên mạng gần gây khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy làm sao để giúp con trẻ tránh được hoặc ứng phó được với chuyện này?

Bố mẹ là quan trọng nhất, đừng đổ cho nhà trường, thầy cô

Những kỹ năng giúp trẻ thoát đánh hội đồng làm nhục tại nơi công cộng

Trong việc rèn luyện cho con kỹ năng sống để không vướng vào những vụ đánh lộn, hoặc kỹ năng thoát khỏi các tình huống bị đánh hội đồng, vai trò của bố mẹ là quan trọng nhất.

Sở dĩ nói vậy là bởi chả bố mẹ có vai trò quan trọng nhất trong việc dạy con thì ai? Các bố mẹ đừng hồn nhiên đổ lỗi cho nhà trường hay giáo viên. Mặc dù thời gian tiếp xúc giữa thầy cô với con khá nhiều, nhất là học bán trú, nhưng vai trò của nhà trường, thầy cô vẫn chỉ là thứ 2, sau bố mẹ mà thôi. Các bố mẹ đừng nghĩ quẳng ra mấy triệu đồng các loại tiền cho nhà trường, rồi phó mặc con cho thầy cô, với lý do “bố mẹ bận công việc quá, trăm sự nhờ thầy cô”!

Tất nhiên các bố mẹ không dạy con một mình, mà cần kết hợp chặt chẽ với cô giáo, để nắm toàn bộ các diễn biến của con ở trường, lớp. Đó là nền tảng, là căn cứ để đưa ra cách xử lý của bố mẹ ở nhà. Chuyện học đã thế, chuyện dạy kỹ năng sống càng phải thế. Nếu cô uốn nắn, gò 1 kiểu, mà về nhà bố mẹ bỏ lơ, để con tùy tiện hoặc hướng con theo cách khác, thì tất yếu con không chuẩn được.

Sự nhất quán còn phải được thực hiện ngay trong gia đình, giữa bố, mẹ, ông bà (nếu ở chung). Bố mắng mà mẹ bênh vô lối vì thương con, hay ông bà bảo vệ cháu quá mức cũng hỏng việc.

Người lớn trong nhà cần thống nhất rằng, khi bố hoặc mẹ “xử lý” con, nhất định người còn lại, kể cả ông bà không được ngăn cản, chỉ được phân tích để con thấy con sai chỗ nào! Làm được như vậy, khi bị xử lý, con buộc phải chấp hành, thay đổi, không đi “tìm phao cứu trợ” ở đâu cả.

Những việc cần làm cụ thể:

– Cho con xem clip vụ học sinh đánh bạn hội đồng, hoặc kể cho con nghe về tình huống. Có lẽ cho xem clip là tốt nhất, để có căn cứ giải quyết sự việc.

– Hỏi suy nghĩ của con và cách con giải quyết 2 tình huống. Một là nếu nhìn thấy bạn rơi vào tình huống bị đánh hội đồng. Hai là nếu bản thân bị đánh hội đồng.

Bố mẹ phân tích cách xử lý ấy lợi chỗ nào, không ổn chỗ nào, để hình thành kỹ năng cho con.

Sau khi xem clip xong, giai nhà mình đang học lớp 9, đưa ra phương án xử lý là: Không xông vào can ngăn, vì như vậy sẽ bị cuốn vào, thậm chí bị đánh hội đồng theo, và tử nạn như vụ cậu bé ở trường Quảng An (Tây Hồ) gần đây. Theo quan điểm của con thì tìm cách gọi người lớn hoặc Công an giúp xử lý là tốt nhất.

Bố mẹ phân tích: Việc thấy bạn bị đánh hội đồng là không thể bỏ qua, vì đó không phải là cách làm của một người đàn ông! Nếu thấy các em nhỏ đánh nhau, có thể can ngăn trực tiếp, nhưng quan trọng hàng đầu là phải an toàn. Nguyên tắc là phải bảo vệ được mình, mới giúp được người khác. Tức là phải biết bơi giỏi mới lao xuống sông hồ cứu người khác đang đuối nước được. Không biết bơi mà lao xuống cứu thì chết chắc cả đôi luôn!

Gọi người giúp là đúng, nhưng có 2 cách:

1- Công khai hô hoán kêu cứu hoặc bấm máy gọi Cảnh sát 113, gọi người lớn trợ giúp.

2- Lẳng lặng chạy đi gọi người lớn hoặc chạy ra khỏi chỗ đó rồi mới gọi Công an, gọi bố hoặc người lớn, để nhóm đánh hội đồng không biết ai gọi trợ giúp, xử lý vụ việc.

Cách 1, phù hợp nếu ở gần nhà dân, trường học, gần chỗ có người lớn. Vì người lớn có thể nhanh chóng hỗ trợ, không sợ bị vạ lây ngay lúc đó. Cách này có nguy cơ bị trả thù về sau.

Cách 2, để tránh bị đánh hội đồng ngay lúc ấy và tránh bị trả thù về sau.

Hướng dẫn con cách cách xử lý đối phó như sau:

Một khi đã can thiệp (gọi trợ giúp), chắc chắn sẽ sinh mâu thuẫn với nhóm đánh hội đồng. Vì thế, sau đó dù sự việc được giải quyết thế nào, cũng cần phải chia sẻ với bố mẹ và thầy cô. Con cần xác định là đã rơi vào thế đối đầu với nhóm bạn kia, và chỉ có thầy cô, nhất là bố mẹ mới có thể giải quyết được. Lúc này, bố mẹ làm việc với thầy cô, với từng người trong nhóm đánh hội đồng bạn, với bố mẹ của các đối tượng đó. Thậm chí, nhờ cả Công an vào cuộc, gọi hỏi, bắt cam kết… Để ngăn ngừa các hành động mất kiểm soát sau đó.

Nếu bản thân bị đánh hội đồng, con nên làm gì?

+ Chạy thoát thân là cách đầu tiên nên áp dụng. Tuy vậy, cách này cần điều kiện là phải có sức mà chạy, chạy càng nhanh càng tốt đến chỗ người có thể giúp mình.

+ Trường hợp bị vây không chạy được thì cần bảo vệ các vị trí hiểm trên cơ thể như bộ hạ, thái dương, gáy, bụng… Nếu có điều kiện nên cho con học võ. Học không phải để đánh nhau, mà để có sức khỏe, bản lĩnh để xử lý các tình huống, bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác. Nếu học võ thật sự bài bản, có thầy tử tế, thì con sẽ bản lĩnh và sợ đánh nhau (mới học thì hay hăng máu, tưởng mình giỏi, muốn thể hiện). Ít nhất cũng nên cho học các kỹ năng tự vệ cơ bản, kể cả nữ giới. Kiểu như bị túm tóc, thì nắm tay, xoay người cái là thay đối phương rời ra ngay.

+ Khi bị tấn công, cố gắng thu mình để không bị dính đòn đau quá, đồng thời tìm cơ hội tìm kiếm sự trợ giúp của người khác.

Như vụ học sinh đánh hội đồng bạn ở Kinh Môn, Hải Dương, cậu bé sợ hãi (do có hai học sinh lớp 11 “đạo diễn”, kích động, thậm chí “bảo kê” cho đám kia đánh), nên khi có 2 xe máy của người lớn đi qua nhưng không dám nhờ sự trợ giúp.

Trong trường hợp ấy, khi có xe đến gần, phải bất ngờ lao ra, chặn kêu cứu. Nếu không lao ra kêu cứu thì nhiều người có thể tưởng đang đùa và họ bỏ qua (lưu ý chặn phải an toàn, nếu không xe tông cho thì cũng hỏng).

+ Trong khi bị đánh, nếu không có người giúp ở gần, thì lựa lúc có ít đối tượng vây quanh nhất (nếu cả đám đang ngãng ra, chỉ có 1 đối thủ, lập tức phải hành động ngay. Lấy hết sức đấm móc vào bụng đối thủ hoặc yết hầu, đảm bảo đối phương choáng gục ngay. Cú đấm cực mạnh ấy, rất khó gây ra án mạng, nên không lo về trách nhiệm hình sự. Tận dụng khoảnh khắc đối phương bị choáng, bất ngờ, con cần bật chạy nhanh nhất có thể để thoát thân.

+ Khi chạy, tất yếu sẽ bị nhóm kia đuổi theo. Vì thế, nếu phát hiện những thứ có thể sử dụng làm vũ khí (gậy, gạch đá… ), hãy chộp lấy, đứng lại. Xuống tấn và quát thật lớn: “Nếu bọn bay không dừng lại tao sẽ liều chết đánh đến cùng”. Lúc này ánh mắt, tiếng quát lớn, thái độ quyết chiến sẽ có tác dụng đấy. Thường thì đám ấy sẽ chững lại giây lát, và đó là lúc con nên… chạy tiếp cùng với vũ khí trong tay. Chạy thoát được thì đương nhiên cần báo ngay cho bố mẹ, thầy cô, công an, bộ đội… để giải quyết. Con cần xác định, lúc này nếu bố mẹ, thầy cô, công an… không giải quyết, chắc chắn nhóm kia sẽ tìm, chặn đường đánh, và hậu quả rất nghiêm trọng, khó lường.

* Chốt lại những thứ con nên – phải làm:

– Rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng thoát hiểm, tự vệ căn bản.

– Tuyệt đối không giấu chuyện bị đánh hay mâu thuẫn có thể bị đánh. Phải chia sẻ với thầy cô, bố mẹ để ngăn chặn, hóa giải. Các vụ đánh hội đồng không bỗng nhiên xảy ra (trừ phi can thiệp vào vụ đánh nhau khác và bị đánh), thường có mâu thuẫn từ trước, vì thế nếu con chia sẻ với bố mẹ sớm, sẽ hóa giải được kịp thời.

– Tuyệt đối không thủ sẵn các thứ như dao, kéo… để làm vũ khí. Có rất nhiều trường hợp chuẩn bị dao, kéo giấu trong cặp, trong người, khi bị đánh đã đâm chết đối thủ. Mà như vậy, con sẽ rơi vào vòng lao lý, bị đi tù (cho dù là bị đánh trước). Nên nhớ, khi bị đánh mà bất ngờ vớ được gì để tự vệ thì có thể là “Phòng vệ chính đáng”. Nhưng tự vệ để thoát thân thì không sao, còn đang hăng mà tấn công lại khiến đối phương bị thương nặng hoặc chết, thì có thể rơi vào tình cảnh nôm na gọi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bị truy tố đấy.

* Chốt lại những điều bố mẹ nên – phải làm:

– Dành thời gian cho con mỗi ngày, phát hiện những bất thường về cơ thể hoặc tâm lý, tạo sự tin tưởng để con chia sẻ. Điều này rất quan trọng vì nếu con ngại hoặc sợ, sẽ cố giấu kín chuyện bị đánh, âm thầm chịu đựng và dẫn đến hậu quả khó lường.

– Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hay chuyện mâu thuẫn bạn bè nào, nếu con chia sẻ.

– Có vẻ rất nhiều bố mẹ khoái cách tư vấn cho con “đánh” lại đối phương khi bị bạn vây đánh, nhưng cách này coi chừng đẩy con vào chỗ gặp nguy hiểm hơn. Bất đắc dĩ, chỉ đánh để mở đường thoát thân hoặc dằn mặt đối phương trước khi thoát thân thôi.

– Động viên con rằng bố mẹ sẽ ở bên để cùng giải quyết. Ai đúng ai sai rõ ràng, không có gì phải sợ, chỉ sợ khi con không có kỹ năng xử lý, hành xử sai.

– Kết nối với thầy cô, nhờ Công an vào cuộc nhằm ngăn chặn. Cần thiết thì làm việc trực tiếp với các bạn trong nhóm kia, bố mẹ các bạn trong nhóm có thể đánh con. Chốt hoặc nhờ cơ quan Công an chốt lại để chuyện kết thúc, nếu xảy ra chuyện gì tiếp theo, ví dụ quấy nhiễu, đánh con, thì xử lý không nương tay.

– Trực tiếp hoặc nhờ người có khả năng, bản lĩnh xử lý sự việc, để bí mật giám sát nhóm kia xem phản ứng thế nào để can thiệp kịp thời.

Thực sự không có công thức hay phương pháp nào có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi tình huống. Vì thế, bố mẹ cần sát sao hết mức với con. Con cũng cần được hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng cần thiết để tránh rơi vào tình trạng xung đột, bị đánh. Lý tưởng nhất là bạn bè yêu thương nhau, giúp nhau học tập, cuộc sống, nhưng nếu bị đánh, thì tùy trường hợp bị đánh, thì tùy hoàn cảnh mà ứng xử, đối phó sao cho hợp lý nhất, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Trường hợp con bị đánh, làm nhục rồi, cha mẹ lại cần những kiến thức, kỹ năng khác để giúp con vượt qua, tránh tình trạng con suy sụp, xấu hổ dẫn đến những hành vi tiêu cực như tự tử hoặc tấn công trả thù, sát hại đối phương.

Nguồn anning

Xem thêm: Trẻ đi thang máy một mình cần dạy cho trẻ những kỹ năng tự vệ gì?

Continue Reading

Tin mới

Dạy trẻ kỹ năng tự vệ cần thiết để phòng thân trong trường hợp khẩn cấp

T nhng nguy cơ b bt cóc, đe da, tn công, xâm hi tình dc và giết hi… có th xy ra vi tr, các bc cha m cn phi hp cht ch vi các nhà giáo dc đ dạy trẻ kỹ năng tự vệ nhng k năng t v cn thiết.

Dạy trẻ kỹ năng tự vệ

Hình thành kĩ năng t v cn thiết cho tr

Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015 cho thấy tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTD TE) như hiếp dâm giao cấu, dâm ô với trẻ em chiếm tỷ lệ 70% trong các vụ xâm hại trẻ em. Đáng chú ý là nạn nhân bị xâm hại ở lứa tuổi rất trẻ, thủ phạm xâm hại trẻ em là nhiều đối tượng khác nhau thậm chí là người thân trong gia đình. Từ những nguy cơ bị bắt cóc, đe dọa, tấn công, xâm hại tình dục và giết hại… có thể xảy ra với trẻ, các bậc cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với các nhà giáo dục để hình thành cho trẻ những kỹ năng tự vệ cần thiết. Đó là những khả năng vận dụng những kiến thức để nhận diện đồng thời biết cách ứng phó được trước các tình huống bất lợi, những hoàn cảnh nguy hiểm xảy đến để bản thân được an toàn.

Những biện pháp nhằm hình thành kĩ năng tự vệ cần thiết cho trẻ:

Dạy trẻ kỹ năng tự vệ 2

– Dạy trẻ tuyệt đối không tin tưởng người lạ: Trẻ không được tin lời người lạ, kể cả người nhận là bạn của cha mẹ. Thậm chí người đó biết cả tên cha mẹ và tên của trẻ. Nếu cha mẹ bận việc, không đến đón trẻ ở trường được, chắc chắn sẽ gọi điện thoại đến báo với cô giáo ai là người sẽ đến đón trẻ, khi đó trẻ mới được đi theo. Khi người lạ cho quà bánh tuyệt đối trẻ không được nhận để tránh trường hợp kẻ xấu tẩm thuốc mê vào thức ăn, trẻ sẽ gặp nguy hiểm. Trẻ phải từ chối khi người lạ tự nhiên cho con quà bánh, nước uống hoặc những món đồ hấp dẫn… Nhưng khi từ chối con vẫn phải từ tốn, nói lời cám ơn và giữ thái độ lễ phép, mềm mỏng nhưng kiên quyết.

– Giúp trẻ biết cách xử lý trong những trường hợp gặp nguy hiểm, bất lợi. Dạy trẻ không bao giờ được giữ im lặng những điều có nguy cơ bất trắc đối với bản thân. Chẳng hạn như thấy có người lạ theo dõi mình hoặc có những hành vi bất thường. Im lặng chính là che dấu cho hành vi bất nhân, đồi bại của kẻ xấu. Cha mẹ nên dạy trẻ hãy “giả vờ” chấp nhận những yêu cầu trước mắt của người lạ khi chúng bắt cóc trẻ, nhưng phải giữ được thái độ bình tĩnh, kể chuyện huyên thuyên, hát khe khẽ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để đánh lạc hướng nhằm tìm cách thoát thân hoặc gây sự chú ý những người xung quanh. Nên chú ý rằng do trẻ còn nhỏ nên sự chống cự bằng hành động của trẻ sẽ không có hiệu quả, mà chỉ gây hại cho bản thân. Tuyệt đối không được khóc lóc, la hét ầm ĩ khiến kẻ xấu bực tức mà có những hành động bạo lực làm tổn thương cơ thể. Hãy hướng dẫn trẻ dùng sự mưu trí, sáng tạo gắn với tình huống cụ thể để thoát thân và lẫn trốn an toàn như lợi dụng kẻ xấu chủ quan dùng lá cây, đất cát ném vào mặt…

– Dạy trẻ kiên quyết trước những dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục

Giúp trẻ nhận biết những hành vi xâm hại tình dục và biết cách ứng phó trong những tình huống bất lợi. Cha mẹ trò chuyện và hướng dẫn con cách xử lý trong tình huống xâm hại tình dục như: Tuyệt đối trẻ không được đồng ý ngồi xem những phim hoặc những tranh ảnh đồi trụy. Người xem những phim hoặc hình ảnh đó, sẽ bị kích thích rất dễ thực hiện những hành vi xấu với trẻ. Trẻ cần kể lại chuyện này cho cha mẹ.

Dạy trẻ kỹ năng tự vệ có th đt đưc

– Trẻ biết chủ động từ chối trong những tình huống có thể gặp nguy hiểm: Người lạ rủ đi chơi; người lạ cho đồ chơi, quà bánh, nước uống; người lạ gõ cửa khi ở nhà một mình; người lạ gọi điện thoại đến lúc ở nhà một mình; người lạ đón trẻ ở trường.

– Trẻ biết cách cầu cứu sự giúp đỡ phù hợp từ những người đáng tin cậy trong tình huống gặp khó khăn: Khi bị lạc; khi bị người khác dọa nạt, đánh đập, ngược đãi, xâm hại.

– Trẻ biết cách ứng phó khi thấy có dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục: Nhận biết được các hành vi xâm hại tình dục; biết cách phản ứng khi bị người khác có những hành vi xâm hại; tránh xa bất kỳ ai và những nơi có nguy cơ bị xâm hại tình dục; biết chia sẻ với người lớn và tìm kiếm sự giúp đỡ khi trẻ bị xâm hại tình dục.

– Trẻ chủ động ứng phó với những hành vi bạo lực: Khi bị bạn bè ức hiếp, đánh đập hoặc trấn lột; khi bị người lớn bạo hành (đánh đập, bỏ đói, bắt lao động quá sức).

– Biết cách ứng phó khi bị bắt nạt: Khi bị người khác dùng lời khiếm nhã, xúc phạm,  khi bị bạn bè tẩy chay, ức hiếp.

Từ những tình huống kể và hướng dẫn cách xử lý thích hợp cho trẻ vào lúc cha mẹ và con cái trò chuyện với nhau sẽ có tác dụng giúp cho trẻ từng bước biết cách giải quyết từng sự việc cụ thể. Cứ như vậy dần dần sẽ hình thành được kỹ năng tự vệ cho trẻ, giúp trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm để mình được an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển tâm lý – nhân cách toàn diện ở trẻ.

Nguồn giaoduc.edu

Continue Reading

Tin mới

Điều gì sẽ xảy ra nếu không tạo được vắc xin chống Covid-19?

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua để phát triển vắc xin trị bệnh Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Tuy nhiên, thế giới sẽ ra sao nếu không tạo ra được loại vắc xin đó?

Một số chuyên gia cho rằng có thể mất đến 2 năm mới có thể hoàn chỉnh vắc xin Covid-19 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Một số chuyên gia cho rằng có thể mất đến 2 năm mới có thể hoàn chỉnh vắc xin Covid-19

 

Hiện tại, các nhà khoa học đang thực hiện hơn 70 thí nghiệm vắc xin trên khắp thế giới. Một số chuyên gia cho rằng có thể mất đến 2 năm thì vắc xin mới có thể hoàn chỉnh, theo Global News.

Sẽ ra sao nếu không có vắc xin?

Trong trường hợp không tạo ra được vắc xin trị Covid-19, nếu muốn đại dịch kết thúc thì cần phải có một tỷ lệ nhất định dân số bị nhiễm bệnh và khỏi bệnh. Khi đó, những người này sẽ có kháng thể và miễn dịch tự nhiên trước Covid-19, đạt đến trạng thái miễn dịch cộng đồng, tiến sĩ Jeff Kwong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto (Canada), cho biết, theo Global News.

Ví dụ tại Canada, nếu muốn có miễn dịch cộng đồng thì cần có một nửa dân số có khả năng miễn dịch tự nhiên với Covid-19. Tuy nhiên, không ai biết rõ sẽ phải mất bao lâu mới có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, tiến sĩ Kwong giải thích thêm.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại khi đến nay vẫn “không có bằng chứng” cho thấy những người khỏi Covid-19 có đủ kháng thể để ngăn tái nhiễm lần nữa.

Nếu chưa có vắc xin trong thời gian tới, những làn sóng nhiễm Covid-19 mới sẽ xuất hiện. Bệnh nhân sẽ là những người vẫn chưa bị nhiễm trong làn sóng đầu tiên, Global News dẫn lời giáo sư vi sinh David Kelvin tại Đại học Dalhouse (Canada).
Nếu không thể tạo ra vắc xin thì thuốc kháng virus sẽ là công cụ chính bảo vệ chúng ta trước Covid-19. Thuốc kháng virus sẽ hạn chế lây nhiễm cũng như kiểm soát sự phát triển của SARS-CoV-2 khi nhiễm bệnh, giáo sư Kelvin giải thích thêm.

Vắc xin liệu có thể chấm dứt đại dịch Covid-19?

Tạo ra thành công vắc xin Covid-19 và mọi hoạt động đời sống lập tức trở lại bình thường là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc xin sẽ giúp con người miễn dịch hoàn toàn trước SARS-CoV-2, theo Global News.
Một trong những điều khó khăn mà các nhà khoa học phải đối mặt khi phát triển vắc xin chống SARS-CoV-2 là không phải lúc nào người được tiêm cũng có phản ứng miễn dịch mạnh như các loại virus gây bệnh khác như sởi, quai bị hay cúm.

Điều này có nghĩa là vắc xin trị Covid-19 có thể cần tiêm nhắc lại hoặc một số mũi tiêm khác trong những năm tiếp theo. Thậm chí, dù ngay đã khi tiêm vắc xin thì mọi người vẫn phải duy trì một số biện pháp giãn cách và vệ sinh như rửa tay đúng cách, các chuyên gia cho biết

theo Global News.
Continue Reading

Bài xem nhiều