Connect with us

Đời thường

Ở yên trong nhà mùa dịch cũng là kỹ năng tự vệ cho bản thân và gia đình

Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để ra tuyến đầu chống “giặc Covid-19”, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm hậu phương cho tiền tuyến xông pha.

Là một trong những người làm việc tại nhà từ 10/3 để tránh dịch, tôi đã có cơ hội được tự cách ly với cộng đồng trong suốt 16 ngày qua (quãng thời gian còn dài hơi cả thời hạn cách ly tập trung của những người nhập cảnh Việt Nam). Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng tôi làm sao để vượt qua ngần ấy thời gian chỉ quanh quẩn trong nhà, làm việc từ xa và không đi đâu cả? Chính tôi khi mới nhận quyết định làm việc tại nhà cũng có nỗi băn khoăn như vậy. Nhưng giờ đây, khi nói lên những điều này, tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, cách ly cộng đồng tại gia không hề khó. Thậm chí, quãng thời gian ở nhà còn mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm mà nhịp sống hối hả trước kia tôi khó có cơ hội làm được.

– Tiết kiệm thời gian “chết”:

Không còn cành vật lộn mỗi buổi sáng để chuẩn bị và lao ra khỏi nhà, vượt qua quãng đường gần 10 km lúc nào cũng trong tình trạng tắc nghẽn để đến chỗ làm, tôi đã để dư ra được gần 2 tiếng đồng hồ để thoải mái tập thể dục, nấu đồ ăn sáng và đọc báo đầu ngày trước khi bắt đầu công việc.

– Học cách làm việc từ xa:

Những bỡ gỡ ban đầu khi phải liên lạc, trao đổi công việc từ xa giúp tôi có thêm nhiều kỹ năng mềm: từ việc xử dụng các phương tiện, công nghệ liên lạc hiện đại, cho tới phối hợp làm việc nhóm và phản ứng công việc nhanh nhạy. Sự tập trung, chủ động, tính kỷ luật và khả năng sáng tạo của tôi từ ấy cũng được phát triển hơn nhiều.

– Chăm sóc cho bản thân nhiều hơn:

Việc tự nấu nướng và có thời gian nghỉ ngơi giúp tôi kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn. Khi có thể tự chủ trong mỗi bữa ăn, tôi không còn phải đau đầu, mệt mỏi đi tìm hàng quán để ăn bên ngoài mỗi buổi trưa, vừa không no lại không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

– Có thời gian cập nhật tin tức:

Làm việc ở nhà, tôi có thể liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các cảnh báo của cơ quan chức năng, những lưu ý của Bộ Y tế,… tất cả giúp tôi tự trang bị thêm cho mình kiến thức phòng bệnh và nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19.

– Tiết kiệm tiền bạc:

Khỏi phải nói, được ở nhà, tôi không mất tiền xăng xe đi lại, bớt được khoản phí ăn uống bên ngoài, rồi tiền cafe, đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp. Dịch bệnh vô tình giúp tôi nhận ra mình đã tốn một khoản tiền không hề nhỏ cho những sinh hoạt không tên ấy. Nghỉ tránh dịch, tôi lại để dư ra được một chút tiền tiêu vặt để làm những việc có ích hơn.

– Quan tâm đến những người thân trong gia đình:

Ở bên cạnh cha mẹ, vợ con nhiều hơn, tôi mới nhận ra gia đình luôn là nơi an toàn nhất trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi có cơ hội để hỏi han, chăm sóc cho nhau, cùng nhau nói chuyện về tình hình dịch bệnh, chia sẻ cho nhau những mẹo vặt, phương pháp phòng dịch hiệu quả nhất. Khi mỗi gia đình – những tế bào của xã hội gắn kết hơn, cả cộng đồng sẽ có thêm sức mạnh để chống lại đại dịch.

– Đóng góp vào cuộc chiến đẩy lùi đại dịch:

Dù chỉ đơn giản là ở yên trong nhà, tôi vẫn vui khi mình góp được một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch của đất nước. Mỗi người không đi ra ngoài, các cơ quan chức năng sẽ bớt một gánh nặng cần quản lý. Không những vậy, tôi cũng chẳng mất tiền mua khẩu trang ý tế, nếu cả xã hội cùng làm vậy, tôi tin các y bác sĩ sẽ không lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị bảo hộ như bây giờ. Chỉ bằng những việc làm nhỏ bé vậy thôi, nhưng ít nhất tôi thấy mình sống có trách nhiệm hơn, có ích hơn với xã hội.

Ở yên trong nhà nhiều ngày chưa bao giờ là dễ với những con người ở xã hội hiện đại vốn luôn năng động với nhịp sống hối hả. Nhưng tôi đã có thể vượt qua những thời gian đầu khó khăn ấy thì tại sao các bạn lại không? Ngoài kia, những lực lượng chống dịch đang hối hả từng giây, từng phút để chạy đua với sự lây lan của Covid-19. Khi không phải một bác sĩ, chiến sĩ để xung phong ra tuyến đầu chống dịch, tôi chọn cách “tham chiến” ở nhà, làm một hậu phương vững chắc cho tiền tuyến xông pha. Việt Nam có hàng triệu gia đình, nếu tất cả cùng đồng lòng ở nhà cùng Tổ quốc chống dịch, tôi tin ngày Covid-19 bị đẩy lùi sẽ không còn xa.

Nguồn vnexpress.net

Đời thường

Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống có sản xuất

Vắc xin Covid-19 hiện được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm. Nhưng trong tương lai, mọi người có thể được dùng Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống.

Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống có sản xuất

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đang nghiên cứu đưa vắc xin Covid-19 vào cơ thể người theo những cách khác, không cần tiêm nhưng lại có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, theo Daily Mail.
Người dẫn đầu nghiên cứu này là giáo sư Sarah Gilbert. Nhóm của bà đang nghiên cứu theo 2 hướng. Đó là dùng vắc xin dưới dạng xịt mũi, giống với vắc xin cúm cho trẻ em, hoặc tạo ra viên nén, giống với vắc xin bại liệt.
Tiêm vắc xin không phải là cách tốt duy nhất để chống lại virus đường hô hấp. Với vắc xin trị dạng bệnh này, mục tiêu của thuốc là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp trên, sau đó là đường hô hấp dưới. Đây vốn là những nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, giáo sư Gilbert giải thích.
Tạo ra được vắc xin Covid-19 ở dạng xịt hoặc dạng viên mang lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích thấy rõ nhất có lẽ là với những người sợ kim tiêm. Vắc xin dạng xịt hay dạng viên cũng giúp quá trình bảo quản, vận chuyển dễ dàng hơn, đặc biệt là vận chuyện quãng đường xa đến nước khác.
Thuốc dạng viên hay dạng xịt mũi có thể nhắm tốt hơn đến các tế bào miễn dịch trong phổi, cổ họng và mũi. Thậm chí, cách này có thể khiến vắc xin trở nên hiệu quả hơn.
Vắc xin dưới dạng xịt hay dạng viên đều sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá và có thể phải mất thời gian để phát triển. Sau khi bào chế thành công, vắc xin dạng xịt hay dạng viên sẽ thử nghiệm để kiểm tra về độ an toàn và hiệu quả.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên phát triển vắc xin Covid-19 dưới dạng xịt. Hiện tại, công ty dược Codagenix có trụ sở ở Mỹ đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi. Nghiên cứu thực hiện lâm sàng trên hàng chục người, đã bắt đầu từ tháng 1.2021 ở thành phố London (Anh), theo Daily Mail.

Continue Reading

Đời thường

An toàn cho trẻ ở chung cư cần lưu ý những gì?

Khi sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, cha mẹ nên lưu ý một số điều để đảm bảo tính mạng và an toàn cho trẻ ở chung cư.

An toàn cho trẻ ở chung cư cần lưu ý những gì?

Những vụ tai nạn khi trẻ rơi từ trên cao đã xảy ra rất nhiều đặc biệt tại các khu chung cư. Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn mà trẻ nhỏ phải trả giá bằng cả tính mạng. Đây không còn là môt vấn đề riêng của bất kỳ gia đình nào.

Khi sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, để đảm bảo tính mạng cho con em mình, cha mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

1. Ban công phải cao đảm bảo an toàn cho trẻ ở chung cư

Trong những lưu ý đặc biệt khi ở nhà chung cư, ban công là một trong những nơi cần được quan tâm nhất.

Lan can ở ban công không được làm dưới 1m3 và không được làm song ngang. Bởi lan can ban công làm song ngang thì vô tình giúp các em bé dễ leo trèo, chơi đùa sẽ gặp nguy hiểm. Tốt nhất nên sử dụng song đứng, vững chắc, cao hơn 1m3. Ở dưới nền ban công không được để chậu hoa, máy giặt, ghế ngồi hay các đồ dùng giúp các bé leo trèo.

Một điều quan trọng khác là không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh. Ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng. Ngoài ra hiện nay có một giải pháp an toàn khá thuận tiện và rẻ đó là làm lưới an toàn.

2. Cửa sổ tối thiểu cao từ 1m

Chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ phải tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Căn hộ nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn cho trẻ ở chung cư. Để đảm bảo an toàn các hộ gia đình có thể lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt.

Ở cửa ngăn cách giữa nhà với ban công thì nên đóng lại khi không có người lớn ở nhà. Với các gia đình có con nhỏ thì nên làm song chắn để các bé không bò, chạy ra ngoài ban công.

Thường cửa sổ các chung cư là cửa kính cường lực, không có song chắn. Để đảm bảo an toàn, khi nhận nhà gia chủ nên làm khung bảo vệ để tránh trường hợp kính vô tình bị vỡ hoặc con nhỏ chơi nghịch, tháo chốt cửa sẽ có những rủi ro. Tuy nhiên, khi làm song cửa thì nên làm sao có thể mở ra, đóng lại được để khi có cháy nổ có thể thoát hiểm dễ hơn.

3. Đi cùng trẻ em vào thang máy

Trẻ em rất hiếu động, và còn thiếu các kỹ năng khi đi thang máy. Và việc đi thang máy ở các khu chung cư là không tránh khỏi, tuy nhiên cần giám sát trẻ không được để cho trẻ tự ý vào thang máy vì trẻ có thể gặp các chấn thương như: kẹt tay, vấp ngã, hoa mắt chóng mặt, ám ảnh sợ không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là những sự cố hỏng thang máy, rơi thang máy luôn có nguy cơ xảy ra tại bất cứ nơi đâu. Và bé sẽ không có khả năng xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.

Lưu ý: Không nên để trẻ nhỏ đi thang máy một mình

4. Chọn chung cư cao từ 8 – 16 tầng

Nên chọn căn hộ chung cư trong khoảng từ tầng 8 đến tầng 16, không quá thấp và cũng không quá cao. Vừa tránh khói bụi, có không khí trong lành vừa bảo đảm an toàn, dễ di chuyển nếu xảy ra cháy nổ, mất điện, giông bão hay hỏa hoạn.

5. Luôn theo dõi, quan sát trẻ

Dù đã trang bị tất cả các biện pháp an toàn cho trẻ ở chung cư, nhưng cũng không nên lơ là khi chăm sóc trẻ. Đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi phải luôn có người lớn sát sao các hoạt động.

Trong trường hợp bất khả kháng, nên nhờ hàng xóm hay những người có thể tin tưởng trông nom trẻ. Có thể lắp đặt thêm camera ở các khu vực trẻ hoạt động để luôn theo dõi được ở mọi lúc mọi nơi.

6. Trò chuyện, giáo dục trẻ đúng cách

Khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện, bố mẹ hãy giáo dục trẻ những điều nguy hiểm xung quanh. Dặn trẻ không được vui chơi, leo trèo ở ban công, lan can. Một nơi mà bố mẹ cũng nên lưu ý là cầu thang bộ hay cầu thang thoát hiểm ở các tòa nhà.

Đây là vị trí khuất mà trẻ thường hay nô đùa và có các hành động như chạy nhảy, ngó đầu nhìn xuống.

Bố mẹ nên chỉ cho trẻ các biển báo nguy hiểm trong tòa nhà như khu vực có điện, khu vực thang máy, khu vực dễ cháy nổ,…

Ngoài ra, bố mẹ có thể thường xuyên tham dự lớp kỹ năng sống cho gia đình đảm bảo an toàn cho trẻ ở chung cư để nắm bắt thêm các biện pháp phòng tránh và xử lý khi gặp sự cố.

Nguồn bnew

Continue Reading

Đời thường

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

Hôm nay, 26.2 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP (Nghị quyết 21) “Về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19”, văn bản này có hiệu lực kể từ ngày ký. 8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

Theo Nghị quyết 21, Bộ Y tế được giao chủ trì phối hợp các bộ, cơ quan, địa phương liên quan thực hiện mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021, cho người từ 18 tuổi trở lên.

Về đối tượng ưu tiên và miễn phí, trước tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: những người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…); quân đội, công an.

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

  • Nhân viên, cán bộ ngoại giao được cử đi công tác nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
  • Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…
  • Giáo viên, những người làm tại cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.
  • Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.
  • Người sinh sống tại các vùng có dịch.
  • Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
  • Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
  • Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch.

Địa bàn ưu tiên tiêm trước tiên là cho các đối tượng nêu trên, tại các tỉnh thành phố đang có dịch; trong tỉnh, thành phố, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Nguồn kinh phí thực hiện: ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp, trong đó, ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý;

Ngân sách T.Ư đảm bảo cho các đối tượng do các cơ quan T.Ư quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương theo quy định: với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, được hỗ trợ 70% mức ngân sách nhà nước thực chi theo quy định.

Các tỉnh, thành phố còn lại được hỗ trợ 30 – 50% ngân sách.

Kinh phí thực hiện cũng được thực hiện từ các nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác.

Nghị quyết cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên; hoặc nguồn kinh phí hoạt động hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hoặc thuế nhu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động.

Nguồn thanhnien

Continue Reading

Bài xem nhiều