Connect with us

Kỹ năng khác

Những nguyên nhân gây tai nạn giao thông và cách phòng chống

Phân tích thường thấy có 4 yếu tố chủ yếu liên quan đến 1 vụ tai nạn, bao gồm: tài xế, phương tiện, đường xá và tình trạng giao thông. Trong đó, nguyên nhân gây tai nạn giao thông là do lỗi của người điều khiển, bảo dưỡng xe không đúng cách và các sự cố liên quan đến xe.

Những nguyên nhân gây tai nạn giao thông và giải pháp phòng chống

Tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng. Tai nạn để lại cho xã hội những hậu quả nặng nề: hàng chục ngàn người chết mỗi năm, đa phần là những người trẻ tuổi.Chúng ta đang rơi vào một thảm hoạ của giao thông…

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông bắt nguồn từ đâu?

– Có người cho rằng: tai nạn xảy ra là do nguời điều khiển phương tiện có ý thức kém, không tôn trọng luật giao thông, sử dụng bia rượu khi điều khiển xe, chạy quá tốc độ cho phép, phóng nhanh vượt ẩu và nhiều nguyên nhân chủ quan khác… Tất nhiên mọi tai nạn đều được gây bởi người điều khiển, nhưng tai nạn không chỉ chi phối bởi các nguyên nhân chủ quan mà còn bị tác động bởi các nguyên nhân khách quan và chính yếu tố khách quan mới là nhân tố quan trọng trong việc hình thành tai nạn.

Theo tôi, trong các loại hình di chuyển: máy bay, tàu hoả, tàu điện, ôtô, môtô, xe máy…thì  môtô, xe máy được nguời dùng ưa thích vì chúng tiện lợi, gọn nhẹ, dễ sử dụng. Nhưng chính loại hình nầy lại là kém an toàn nhất ! Xã hội ta hiện nay đang chọn loại hình di chuyển nầy để đi lại mỗi ngày, môtô-xe máy đang phục vụ cho hàng triệu người từ thành thị đến nông thôn.

Hãy nhìn quanh, có quốc gia nào mà tỉ lệ người sử dụng môtô-xe máy lại cao như ở nước chúng ta! Sai lầm trong việc lựa chọn hình thức di chuyển là nguyên nhân chính dẩn đến tai nạn xảy ra nhiều, nhất là trong bối cảnh hệ thống giao thông của ta đang phát triển hỗn độn, dễ mất an toàn.

Ngoài nguyên nhân gây bởi loại hình di chuyển còn những nguyên nhân

– Đường sá nhỏ hẹp, chỉ phù hợp với các loại xe di chuyển chậm, mật độ thưa. Các con đường đang được nâng cấp tu sửa nên dễ dẩn đến các bất hợp lý, sự cố trên đường.

– Lượng xe lưu thông quá nhiều, mật độ quá lớn; đa phần là ôtô, môtô phân khối lớn. Đặc biệt trong thời gian gần đây: mật độ xe tăng nhanh là nguyên nhân làm rối loạn, giảm độ an toàn và tính ổn định của hệ thống giao thông.

– Đội ngũ điều hành, quản lý giao thông có trình độ nghiệp vụ yếu, hoạt động kém hiệu quả…

Tất cả các nguyên nhân chủ quan, khách quan tạo nên một bức tranh hổn độn về giao thông. Hậu quả là hằng trăm vụ tai nạn xảy ra mỗi ngày, là nỗi đau mà chúng ta phải gánh chịu trong thời bình.

Riêng loại hình môtô, xe máy mà chúng ta ưa chuộng cũng là chuyện cần bàn: Những năm gần đây, đa phần các xe được cấp phép lưu hành đều có dung tích xi lanh lớn cỡ 110 cm3 trở lên. Các xe nầy có hình thức đẹp, chạy êm và dễ sử dụng. Xe có công suất tải lớn, dễ dàng chở 2 hoặc 3 người kèm theo và dễ dàng đạt tốc độ cỡ 80 km/giờ.

Thật thú vị khi điều khiển một chiếc xe có nhiều tính năng tuyệt vời như thế, nhất là với các bạn trẻ! Tuy vậy, sự thú vị chỉ đến khi người điều khiển làm chủ được tay lái; còn khi nguy cấp, sự sợ hãi làm tê cứng mọi cử động thì chiếc xe như một con ngựa bất trị, hung hãn và vô cùng nguy hiểm. Biết được điều nầy thì tai nạn đã đến và mọi chuyện đã quá muộn…!

Với đường sá nhỏ hẹp ở các thành phố ta, theo quy định các môtô phải di chuyển với tốc độ nhỏ hơn 40km/giờ. Vậy, cho lưu hành phổ biến loại môtô phân khối cỡ trên 110cm3 là không phù hợp thực tế, vô hình chung chúng ta trang bị một khả năng chở nhiều, phóng nhanh, vượt ẩu và tai nạn xảy ra thì thường là hậu quả rất nặng nề.

Ở nông thôn tình trạng đường sá còn kém hơn, đa phần người sử dụng mới làm quen với môtô-xe máy nên tai nạn càng dễ xãy ra hơn…

Để hạn chế tai nạn giao thông cần những giải pháp gì?

Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của đ/c bộ trưởng Bộ GTVT khi cho rằng: cần hạn chế phương tiện đi lại cá nhân và tăng cường phương tiện đi lại công cộng ( Tuổi Trẻ ngày 22-12-2006 ).

Tôi không phải là chuyên gia về lĩnh vực an toàn, nhưng ở diễn đàn nầy cũng xin được tham gia vài ý kiến của riêng mình:

– Cần tuyên truyền và làm cho mọi người rõ việc đi lại bằng môtô-xe máy là tiện lợi nhưng rất nguy hiểm, kém an toàn. Từ đó hướng người dân sử dụng các loại phương tiện khác an toàn hơn như: xe bus, tàu điện… Đồng thời cần tổ chức thật tốt, thật thuận tiện và an toàn các phương tiện công cộng để người dân tin dùng.

– Hạn chế việc quãng cáo các loại môtô phân khối lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cấm lưu hành các loại xe phân khối lớn có hình dạng thể thao, đặc biệt là những xe có dung tích xi lanh trên 170cm3.

– Tăng cường trật tự giao thông, xử phạt nghiêm minh. Phân luồng, phân tuyến cho từng loại xe lưu thông trên đường, đồng thời quy định một số tuyến đường phải lưu thông một chiều để tăng vận tốc định hướng nhằm đảm bảo tính trật tự của hệ thống giao thông.

– Hạn chế tốc độ xe lưu thông bằng cách thiết kế một thiết bị cảnh báo tự động và gắn vào xe. Thiết bị nầy phát tín hiệu ánh sáng hoặc âm thanh, nó sẽ hoạt động khi người điều khiển xe vượt quá tốc độ cho phép. Một thiết bị như thế dễ dàng chế tạo và cần trang bị khi xe được xuất xưởng.

– Hạn chế mật độ môtô-xe máy lưu thông bằng nhiều biện pháp như: quy định tuổi cho người điều khiển, quy định thời gian sử dụng tối đa cho xe môtô, kiểm tra độ an toàn của xe và thu hồi giấy phép các xe không đảm bảo an toàn, đóng phí giao thông hoặc không trợ giá bán xăng cho môtô-xe máy…

– Để làm giảm tai nạn giao thông cần có sự quyết tâm của nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân. Nhà nước cần đưa ra các biện pháp cụ thể, đồng bộ ở tầm vĩ mô và được nhân dân hưởng ứng thì mới  hy vọng xoay chuyển tình trạng giao thông của ta hiện nay.

Nguồn mt

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Việc đi cách ly tập trung giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nếu như bạn trốn tránh trách nhiệm cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bạn sẽ bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và  bắt buộc phải tự chi trả các chi phí khắc phục hậu quả.

Trong những trường hợp làm lây lan Covid-19 ra ngoài cộng đồng có thể bị phạt tù vài tháng đến nhiều năm tùy mức độ nặng nhẹ. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và thực hiện cách ly y tế tập trung khi là đối tượng phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Tại sao bạn phải đi cách ly tập trung?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị

Continue Reading

Kỹ năng khác

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Người mắc Covid-19 thường phải đối mặt với các di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 là sự mệt mỏi, các triệu chứng về thần kinh nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Fox News dẫn một nghiên cứu mới cho biết một số bệnh nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh từng mắc Covid-19 nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi, gặp các vấn đề về hô hấp và các triệu chứng thần kinh vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Kết quả được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hôm 11.5 khảo sát 100 bệnh nhân đầu tiên được điều trị, từ tháng 6 đến cuối tháng 12.2020 trong Chương trình Phục hồi Hoạt động của một bệnh viện ở thành phố Rochester, Mỹ.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân kể trên là 45 tuổi và 68% là phụ nữ. Theo thống kê, 80% người có biểu hiện mệt mỏi, 59% người phàn nàn về hô hấp, 59% người có các triệu chứng thần kinh và rối loạn tâm trạng. Hơn 1/3 số bệnh nhân cho biết họ gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày và chỉ 1/3 bệnh nhân đã trở lại làm việc.

Đối với các bệnh nhân không có triệu chứng nền thì sao?

Tiến sĩ Greg Vanichkachorn – giám đốc y tế Covid-19 của phòng khám Mayo – cho biết: “Hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu không có bệnh lý nền trước khi nhiễm Covid-19. Họ có kết quả xét nghiệm bình thường dù có các triệu chứng suy nhược. Đó là một trong những thách thức của việc chẩn đoán PCS (hội chứng sau Covid-19) một cách kịp thời”.

Tiến sĩ Vanichkachorn nhấn mạnh, đa số các bệnh nhân đều cần vật lý trị liệu hoặc vận động và phục hồi chức năng não để giải quyết tình trạng suy giảm nhận thức.

Trước đó vào tháng Ba, một nhóm chuyên gia tại Northwestern Medicine đã công bố những phát hiện về vấn đề này. Một phân tích trên 100 bệnh nhân mắc hội chứng sau Covid-19 cho thấy có hơn 4 triệu chứng thần kinh, trong đó sương mù não (suy nhược thần kinh) là phổ biến nhất.

Di chứng Covid là một loạt triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hay hàng tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh Covid-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm. Di chứng Covid có thể xảy ra với bất kỳ ai đã mắc Covid-19, ngay cả khi vi-rút này khiến họ bị bệnh nhẹ hay thậm chí không có triệu chứng. Những người bị di chứng Covid báo cáo rằng họ có những triệu chứng khác nhau sau đây:

 • Mệt mỏi hay chóng mặt
 • Đau đầu
 • Choáng váng khi đứng dậy
 • Khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là “sương mù não”)
 • Ho
 • Sốt
 • Mất vị giác hay khứu giác
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là trống ngực)
 • Đau ngực
 • Khó thở hoặc hụt hơi
 • Đau cơ hay khớp
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động thể chất hay trí não

Vậy nên virus Covid-19 rất nguy hiểm để tránh bị nhiễm mọi người nên thực hiện các biện pháp 5K và những biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19

 • Đeo loại khẩu trang che kín mũi và miệng để bảo vệ bản thân và người khác.
 • Giữ khoảng cách 6 feet với những người không sống cùng quý vị.
 • Tiêm vắc-xin Covid-19 khi có vắc-xin cho quý vị.
 • Tránh đám đông và những không gian trong nhà bị thông gió kém.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có xà phòng và nước.

Nguồn tổng hợp

Continue Reading

Kỹ năng khác

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Các địa phương có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang xây dựng “kịch bản” khác nhau để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Đây cũng là đợt thi đầu tiên vào lớp 10 ở TP.HCM. Tiếp theo đó, kỳ thi vào lớp 10 do Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra đầu tháng 6-2021.

Giữ lịch thi nhưng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập với 4 môn thi gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử; thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 10 và 11.6 tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch, Sở GD-ĐT tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế của dịch bệnh và có thông tin kịp thời.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết UBND TP đã giao Sở Y tế phối hợp Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng thí sinh thuộc diện là F0, F1, F2 và các đối tượng khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP, có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; có đủ nhân viên y tế, thuốc, phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của TS, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi tại từng điểm thi.
Liên quan đến phương án xử lý đối với học sinh (HS) bị ảnh hưởng bởi dịch mà không thể tham dự kỳ thi, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đang rà soát, cập nhật số liệu hằng ngày xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với các HS thuộc diện F0, F1 và các HS ở địa bàn phong tỏa theo quy định của cơ quan chức năng, trình UBND TP phê duyệt.

Theo kế hoạch, từ ngày 29.5 – 3.6, Sở thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi tuyển sinh lớp 10. HS lớp 9 vẫn học trực tuyến đến hết tháng 5 mặc dù các khối lớp còn lại đã nghỉ hè sớm, Sở yêu cầu các nhà trường căn cứ điều kiện thực tế để hướng dẫn HS ôn tập trong thời gian tiếp theo.

Chậm nhất ngày 4.6, HS sẽ nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT. Kỳ thi năm nay, toàn TP.Hà Nội có 93.362 HS đăng ký dự tuyển, số HS đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em (tăng hơn 4.000 TS so với năm ngoái), còn lại 108 HS chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. So với tổng chỉ tiêu được phân bổ cho các trường THPT công lập thì Hà Nội có gần 29.000 HS sẽ không có cơ hội vào trường THPT công lập.

Xem thêm: Học sinh nhiễm Covid-19, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Đưa con đến rồi về ngay

Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay không chỉ siết chặt kỷ luật phòng thi mà còn siết chặt kỷ luật phòng dịch Covid-19.

Ông Vũ Xuân Tiền – phụ huynh ở Quận 7, TP.HCM – cũng cho biết: “Từ quận 5 qua quận 7 không gần nhưng tôi xác định đưa con đến rồi quay về ngay. Những năm trước, khi đưa con lớn đi thi tôi đều ở lại chờ con rồi nói chuyện với các phụ huynh khác. Ngồi chờ vừa biết được nhiều thông tin hay về thi cử và đỡ chạy đi chạy lại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – phụ huynh ở Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM – kể: “Tôi định chở con đến rồi ngồi ở cổng trường chờ hết giờ đón con do điểm thi tại Quận 5 khá xa. Tuy nhiên, con tôi vừa xuống xe, lực lượng dân phòng đã đến tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đồng thời động viên phụ huynh nên quay về nhà, đến 10h hãy quay lại đón con”.

Nhưng năm nay rất đặc biệt. Mình ở lại là tụ tập đông người. Đứng chờ con thì không thể không nói chuyện với các phụ huynh khác mà ngành y tế đã khuyến cáo hạn chế tiếp xúc. Thế nên tôi ráng xíu nhưng bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng. Ngay cả việc con tôi ra khỏi nhà đi thi tôi cũng rất hồi hộp”.

Thí sinh N.H.H.T. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – thi vào lớp chuyên toán – chia sẻ: “Năm nay em dự thi cả ba đợt vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM. Đợt 1 do Trường phổ thông Năng khiếu tổ chức, đợt 2 do Sở GD-ĐT TP.HCM và đợt 3 do Trường trung học Thực hành – Đại học Sư phạm tổ chức.

Đây là đợt thi đầu tiên nên em rất lo lắng vì dịch Covid-19. Em lo nhất là trong quá trình đi thi mình vô tình tiếp xúc hay đứng gần người F0 hay F1. Như vậy, em sẽ phải cách ly và không được thi những đợt tiếp theo diễn ra vào đầu tháng 6″.

Em V.T.T. – thí sinh ở Q.1, TP.HCM – tâm sự: “Vì lo quá nên em đeo khẩu trang từ lúc đi thi đến khi về nhà dù thầy cô giám thị nói là trong khi ngồi làm bài, nếu thấy khó chịu thì có thể mở khẩu trang ra cho dễ thở. Thực sự em cảm thấy hơi ngộp và cảm thấy đau hai bên tai nhưng em vẫn ráng”.

Riêng Ng.Th.H., thí sinh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM – thì nói: “Khi bắt đầu có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi là em mở khẩu trang ra ngay cho thoải mái. Lúc ấy các giám thị và thí sinh đều không nói gì nữa nên nguy cơ lây bệnh cũng không cao. Sáng 26-5, thời gian làm bài môn toán chuyên là 150 phút.

Trước đó, em đã đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để di chuyển đến điểm thi, ngồi chờ phát đề, nếu đeo khẩu trang thêm 150 phút làm bài cộng với 45 phút di chuyển từ điểm thi về nhà thì chắc em không chịu nổi”.

Giữ khoảng cách từ cổng đến phòng thi

Để phòng dịch Covid-19, Trường phổ thông Năng khiếu đã tăng số phòng thi từ 60 phòng lên 100 phòng, đảm bảo các thí sinh ngồi giãn cách theo đúng quy định.

“Những buổi thi môn chuyên có ít thí sinh nên chúng tôi sắp xếp cho các em thi tại cơ sở 1 Trường phổ thông Năng khiếu ở Q.5. Riêng buổi thi môn chuyên tiếng Anh có hơn 1.200 thí sinh nên các em sẽ thi tại 2 điểm thi.
Những buổi thi môn cơ bản toán, văn, ngoại ngữ với số thí sinh hơn 2.600 em, chúng tôi đã bố trí cho các em làm bài thi tại 4 điểm thi. Trong đó các phòng thi ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) diện tích rất rộng nhưng số lượng thí sinh và giám thị vẫn đảm bảo dưới 30 người” – TS Trần Nam Dũng chia sẻ.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ trong ngày thi đầu tiên 26-5 ở Trường phổ thông Năng khiếu, tất cả thí sinh đều phải khai báo y tế trước mỗi buổi thi đồng thời được nhắc nhở giữ khoảng cách khi di chuyển từ cổng điểm thi vào phòng thi.

Tại các hành lang của điểm thi đều có nước rửa tay khô, mọi người phải rửa tay trước khi vào phòng thi. Sau mỗi buổi thi nhân viên tạp vụ của trường làm vệ sinh và khử khuẩn ở các phòng thi. Các phòng thi cũng không sử dụng máy lạnh mà mở cửa để đảm bảo sự thông thoáng.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, lãnh đạo điểm thi cho thí sinh ra cổng lần lượt theo từng khu vực để tránh tụ tập đông người ở cổng trường. Các thí sinh cũng được động viên để ra về ngay chứ không nán lại bàn tán về đề thi, về bài làm như những đợt thi trước khi không có dịch…

Continue Reading

Bài xem nhiều