Connect with us
Kỹ năng tự vệ banner

Tin mới

Những kỹ năng giúp trẻ thoát đánh hội đồng làm nhục tại nơi công cộng

Những vụ học trò đánh hội đồng dã man, làm nhục bạn ngay tại nơi công cộng, rồi quay clip tung nên mạng gần gây khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy làm sao để giúp con trẻ tránh được hoặc ứng phó được với chuyện này?

Bố mẹ là quan trọng nhất, đừng đổ cho nhà trường, thầy cô

Những kỹ năng giúp trẻ thoát đánh hội đồng làm nhục tại nơi công cộng

Trong việc rèn luyện cho con kỹ năng sống để không vướng vào những vụ đánh lộn, hoặc kỹ năng thoát khỏi các tình huống bị đánh hội đồng, vai trò của bố mẹ là quan trọng nhất.

Sở dĩ nói vậy là bởi chả bố mẹ có vai trò quan trọng nhất trong việc dạy con thì ai? Các bố mẹ đừng hồn nhiên đổ lỗi cho nhà trường hay giáo viên. Mặc dù thời gian tiếp xúc giữa thầy cô với con khá nhiều, nhất là học bán trú, nhưng vai trò của nhà trường, thầy cô vẫn chỉ là thứ 2, sau bố mẹ mà thôi. Các bố mẹ đừng nghĩ quẳng ra mấy triệu đồng các loại tiền cho nhà trường, rồi phó mặc con cho thầy cô, với lý do “bố mẹ bận công việc quá, trăm sự nhờ thầy cô”!

Tất nhiên các bố mẹ không dạy con một mình, mà cần kết hợp chặt chẽ với cô giáo, để nắm toàn bộ các diễn biến của con ở trường, lớp. Đó là nền tảng, là căn cứ để đưa ra cách xử lý của bố mẹ ở nhà. Chuyện học đã thế, chuyện dạy kỹ năng sống càng phải thế. Nếu cô uốn nắn, gò 1 kiểu, mà về nhà bố mẹ bỏ lơ, để con tùy tiện hoặc hướng con theo cách khác, thì tất yếu con không chuẩn được.

Sự nhất quán còn phải được thực hiện ngay trong gia đình, giữa bố, mẹ, ông bà (nếu ở chung). Bố mắng mà mẹ bênh vô lối vì thương con, hay ông bà bảo vệ cháu quá mức cũng hỏng việc.

Người lớn trong nhà cần thống nhất rằng, khi bố hoặc mẹ “xử lý” con, nhất định người còn lại, kể cả ông bà không được ngăn cản, chỉ được phân tích để con thấy con sai chỗ nào! Làm được như vậy, khi bị xử lý, con buộc phải chấp hành, thay đổi, không đi “tìm phao cứu trợ” ở đâu cả.

Những việc cần làm cụ thể:

– Cho con xem clip vụ học sinh đánh bạn hội đồng, hoặc kể cho con nghe về tình huống. Có lẽ cho xem clip là tốt nhất, để có căn cứ giải quyết sự việc.

– Hỏi suy nghĩ của con và cách con giải quyết 2 tình huống. Một là nếu nhìn thấy bạn rơi vào tình huống bị đánh hội đồng. Hai là nếu bản thân bị đánh hội đồng.

Bố mẹ phân tích cách xử lý ấy lợi chỗ nào, không ổn chỗ nào, để hình thành kỹ năng cho con.

Sau khi xem clip xong, giai nhà mình đang học lớp 9, đưa ra phương án xử lý là: Không xông vào can ngăn, vì như vậy sẽ bị cuốn vào, thậm chí bị đánh hội đồng theo, và tử nạn như vụ cậu bé ở trường Quảng An (Tây Hồ) gần đây. Theo quan điểm của con thì tìm cách gọi người lớn hoặc Công an giúp xử lý là tốt nhất.

Bố mẹ phân tích: Việc thấy bạn bị đánh hội đồng là không thể bỏ qua, vì đó không phải là cách làm của một người đàn ông! Nếu thấy các em nhỏ đánh nhau, có thể can ngăn trực tiếp, nhưng quan trọng hàng đầu là phải an toàn. Nguyên tắc là phải bảo vệ được mình, mới giúp được người khác. Tức là phải biết bơi giỏi mới lao xuống sông hồ cứu người khác đang đuối nước được. Không biết bơi mà lao xuống cứu thì chết chắc cả đôi luôn!

Gọi người giúp là đúng, nhưng có 2 cách:

1- Công khai hô hoán kêu cứu hoặc bấm máy gọi Cảnh sát 113, gọi người lớn trợ giúp.

2- Lẳng lặng chạy đi gọi người lớn hoặc chạy ra khỏi chỗ đó rồi mới gọi Công an, gọi bố hoặc người lớn, để nhóm đánh hội đồng không biết ai gọi trợ giúp, xử lý vụ việc.

Cách 1, phù hợp nếu ở gần nhà dân, trường học, gần chỗ có người lớn. Vì người lớn có thể nhanh chóng hỗ trợ, không sợ bị vạ lây ngay lúc đó. Cách này có nguy cơ bị trả thù về sau.

Cách 2, để tránh bị đánh hội đồng ngay lúc ấy và tránh bị trả thù về sau.

Hướng dẫn con cách cách xử lý đối phó như sau:

Một khi đã can thiệp (gọi trợ giúp), chắc chắn sẽ sinh mâu thuẫn với nhóm đánh hội đồng. Vì thế, sau đó dù sự việc được giải quyết thế nào, cũng cần phải chia sẻ với bố mẹ và thầy cô. Con cần xác định là đã rơi vào thế đối đầu với nhóm bạn kia, và chỉ có thầy cô, nhất là bố mẹ mới có thể giải quyết được. Lúc này, bố mẹ làm việc với thầy cô, với từng người trong nhóm đánh hội đồng bạn, với bố mẹ của các đối tượng đó. Thậm chí, nhờ cả Công an vào cuộc, gọi hỏi, bắt cam kết… Để ngăn ngừa các hành động mất kiểm soát sau đó.

Nếu bản thân bị đánh hội đồng, con nên làm gì?

+ Chạy thoát thân là cách đầu tiên nên áp dụng. Tuy vậy, cách này cần điều kiện là phải có sức mà chạy, chạy càng nhanh càng tốt đến chỗ người có thể giúp mình.

+ Trường hợp bị vây không chạy được thì cần bảo vệ các vị trí hiểm trên cơ thể như bộ hạ, thái dương, gáy, bụng… Nếu có điều kiện nên cho con học võ. Học không phải để đánh nhau, mà để có sức khỏe, bản lĩnh để xử lý các tình huống, bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác. Nếu học võ thật sự bài bản, có thầy tử tế, thì con sẽ bản lĩnh và sợ đánh nhau (mới học thì hay hăng máu, tưởng mình giỏi, muốn thể hiện). Ít nhất cũng nên cho học các kỹ năng tự vệ cơ bản, kể cả nữ giới. Kiểu như bị túm tóc, thì nắm tay, xoay người cái là thay đối phương rời ra ngay.

+ Khi bị tấn công, cố gắng thu mình để không bị dính đòn đau quá, đồng thời tìm cơ hội tìm kiếm sự trợ giúp của người khác.

Như vụ học sinh đánh hội đồng bạn ở Kinh Môn, Hải Dương, cậu bé sợ hãi (do có hai học sinh lớp 11 “đạo diễn”, kích động, thậm chí “bảo kê” cho đám kia đánh), nên khi có 2 xe máy của người lớn đi qua nhưng không dám nhờ sự trợ giúp.

Trong trường hợp ấy, khi có xe đến gần, phải bất ngờ lao ra, chặn kêu cứu. Nếu không lao ra kêu cứu thì nhiều người có thể tưởng đang đùa và họ bỏ qua (lưu ý chặn phải an toàn, nếu không xe tông cho thì cũng hỏng).

+ Trong khi bị đánh, nếu không có người giúp ở gần, thì lựa lúc có ít đối tượng vây quanh nhất (nếu cả đám đang ngãng ra, chỉ có 1 đối thủ, lập tức phải hành động ngay. Lấy hết sức đấm móc vào bụng đối thủ hoặc yết hầu, đảm bảo đối phương choáng gục ngay. Cú đấm cực mạnh ấy, rất khó gây ra án mạng, nên không lo về trách nhiệm hình sự. Tận dụng khoảnh khắc đối phương bị choáng, bất ngờ, con cần bật chạy nhanh nhất có thể để thoát thân.

+ Khi chạy, tất yếu sẽ bị nhóm kia đuổi theo. Vì thế, nếu phát hiện những thứ có thể sử dụng làm vũ khí (gậy, gạch đá… ), hãy chộp lấy, đứng lại. Xuống tấn và quát thật lớn: “Nếu bọn bay không dừng lại tao sẽ liều chết đánh đến cùng”. Lúc này ánh mắt, tiếng quát lớn, thái độ quyết chiến sẽ có tác dụng đấy. Thường thì đám ấy sẽ chững lại giây lát, và đó là lúc con nên… chạy tiếp cùng với vũ khí trong tay. Chạy thoát được thì đương nhiên cần báo ngay cho bố mẹ, thầy cô, công an, bộ đội… để giải quyết. Con cần xác định, lúc này nếu bố mẹ, thầy cô, công an… không giải quyết, chắc chắn nhóm kia sẽ tìm, chặn đường đánh, và hậu quả rất nghiêm trọng, khó lường.

* Chốt lại những thứ con nên – phải làm:

– Rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng thoát hiểm, tự vệ căn bản.

– Tuyệt đối không giấu chuyện bị đánh hay mâu thuẫn có thể bị đánh. Phải chia sẻ với thầy cô, bố mẹ để ngăn chặn, hóa giải. Các vụ đánh hội đồng không bỗng nhiên xảy ra (trừ phi can thiệp vào vụ đánh nhau khác và bị đánh), thường có mâu thuẫn từ trước, vì thế nếu con chia sẻ với bố mẹ sớm, sẽ hóa giải được kịp thời.

– Tuyệt đối không thủ sẵn các thứ như dao, kéo… để làm vũ khí. Có rất nhiều trường hợp chuẩn bị dao, kéo giấu trong cặp, trong người, khi bị đánh đã đâm chết đối thủ. Mà như vậy, con sẽ rơi vào vòng lao lý, bị đi tù (cho dù là bị đánh trước). Nên nhớ, khi bị đánh mà bất ngờ vớ được gì để tự vệ thì có thể là “Phòng vệ chính đáng”. Nhưng tự vệ để thoát thân thì không sao, còn đang hăng mà tấn công lại khiến đối phương bị thương nặng hoặc chết, thì có thể rơi vào tình cảnh nôm na gọi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bị truy tố đấy.

* Chốt lại những điều bố mẹ nên – phải làm:

– Dành thời gian cho con mỗi ngày, phát hiện những bất thường về cơ thể hoặc tâm lý, tạo sự tin tưởng để con chia sẻ. Điều này rất quan trọng vì nếu con ngại hoặc sợ, sẽ cố giấu kín chuyện bị đánh, âm thầm chịu đựng và dẫn đến hậu quả khó lường.

– Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hay chuyện mâu thuẫn bạn bè nào, nếu con chia sẻ.

– Có vẻ rất nhiều bố mẹ khoái cách tư vấn cho con “đánh” lại đối phương khi bị bạn vây đánh, nhưng cách này coi chừng đẩy con vào chỗ gặp nguy hiểm hơn. Bất đắc dĩ, chỉ đánh để mở đường thoát thân hoặc dằn mặt đối phương trước khi thoát thân thôi.

– Động viên con rằng bố mẹ sẽ ở bên để cùng giải quyết. Ai đúng ai sai rõ ràng, không có gì phải sợ, chỉ sợ khi con không có kỹ năng xử lý, hành xử sai.

– Kết nối với thầy cô, nhờ Công an vào cuộc nhằm ngăn chặn. Cần thiết thì làm việc trực tiếp với các bạn trong nhóm kia, bố mẹ các bạn trong nhóm có thể đánh con. Chốt hoặc nhờ cơ quan Công an chốt lại để chuyện kết thúc, nếu xảy ra chuyện gì tiếp theo, ví dụ quấy nhiễu, đánh con, thì xử lý không nương tay.

– Trực tiếp hoặc nhờ người có khả năng, bản lĩnh xử lý sự việc, để bí mật giám sát nhóm kia xem phản ứng thế nào để can thiệp kịp thời.

Thực sự không có công thức hay phương pháp nào có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi tình huống. Vì thế, bố mẹ cần sát sao hết mức với con. Con cũng cần được hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng cần thiết để tránh rơi vào tình trạng xung đột, bị đánh. Lý tưởng nhất là bạn bè yêu thương nhau, giúp nhau học tập, cuộc sống, nhưng nếu bị đánh, thì tùy trường hợp bị đánh, thì tùy hoàn cảnh mà ứng xử, đối phó sao cho hợp lý nhất, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Trường hợp con bị đánh, làm nhục rồi, cha mẹ lại cần những kiến thức, kỹ năng khác để giúp con vượt qua, tránh tình trạng con suy sụp, xấu hổ dẫn đến những hành vi tiêu cực như tự tử hoặc tấn công trả thù, sát hại đối phương.

Nguồn anning

Xem thêm: Trẻ đi thang máy một mình cần dạy cho trẻ những kỹ năng tự vệ gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc cho chị em phụ nữ

Học lấy những bí kíp tự vệ này không bao giờ là thừa, nếu một ngày nào đó bạn bỗng nhiên trở thành mục tiêu tấn công cho kẻ xấu thì phải làm sao? 

Học lấy những bí kíp tự vệ này không bao giờ là thừa, nếu một ngày nào đó bạn bỗng nhiên trở thành mục tiêu tấn công cho kẻ xấu thì phải làm sao? 

Victor Lyalko là một nhà văn võ thuật nổi tiếng. Ông đã viết một cuốn sách mô tả các phương pháp tự vệ hữu hiệu nhất mà phụ nữ buộc phải nằm lòng nếu họ bị tấn công.

Bởi phụ nữ luôn được cho là phái yếu, vốn thua thiệt so với nam giới ở mặt thể chất tự nhiên. Vì thế mà các cô gái cũng dễ trở thành mục tiêu tấn công cho những kẻ có ý đồ xấu.

Do đó, bạn cần nắm vững những bí kíp tự vệ này để phòng khi bất trắc xảy ra.

Hãy ghi nhớ những nơi “yếu điểm” có thể tấn công kẻ xấu

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc cho chị em phụ nữ

Theo Victor Lyalko, không quan trọng kẻ tấn công bạn to lớn thế nào, họ vẫn có những điểm yếu và bạn có thể dựa vào đó để tìm cách thoát thân. Những điểm yếu này là mắt, mũi, cổ họng, ngực, đầu gối, và háng.

1. Những động tác đơn giản và hiệu quả nhất

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 2.
6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 2.

Tấn công vào yết hầu hay phần háng – đây đều được cho là yếu huyệt của đối thủ nếu bị lực mạnh đánh vào. Nó sẽ khiến đối thủ bị mất phương hướng, bị tê liệt và phải mất 1 khoảng thời gian để trở lại với giác quan của mình.

Theo đó, bạn có thể dùng nắm tay đấm hoặc dùng cả bàn tay bấu chặt yết hầu cũng gây nên sự đau đớn cho kẻ xấu.

2. Nếu bạn bị tấn công từ phía trước

Bạn đang đứng mà bị đối phương tấn công từ phía trước mặt, 2 tay ôm lấy bạn kéo vào người hắn.

Ngay lập tức, bạn di chuyển bàn tay về phía trước, nắm tay lại ở phần khung xương chậu. Điều này tạo ra khoảng trống giữa bạn và kẻ tấn công.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 3.
6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 3.
Bạn ngả người ra sau rồi đập mạnh trán của bạn vào mặt (nhất là phần mũi) đối phương. Sau đó, bạn co chân phải, ngả người ra sau, thúc mạnh đầu gối vào hạ bộ đối phương.

Nếu bạn với đối thủ có chiều cao ngang nhau, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách dùng hai tay bạn đưa lên đẩy mạnh vào cằm đối phương.

Tiếp theo, bạn co chân thuận thúc mạnh đầu gối vào hạ bộ đối phương. Cách này khiến kẻ tấn công bị mất phương hướng trong 1 lúc, bạn thừa cơ chạy hoặc gọi người ứng cứu.

3. Nếu bị tóm chặt cổ tay

Bạn có thể dễ dàng thoát khỏi tay đối phương nếu nhớ quy tắc: xoay cánh tay bạn về phía ngón tay cái của hắn. Đó chính là điểm yếu nhất khi nắm tay.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 4.

Hãy nhớ, bạn cần làm thật dứt khoát, với tất cả sức mạnh của mình để nhanh chóng thoát khỏi “gọng kìm” tay của kẻ xấu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể siết chặt tay bị tóm thành nắm đấm, sau đó dùng tay còn lại nắm chặt lấy nắm tay. Tiếp theo, nâng khuỷu tay lên, dồn trọng tâm vào toàn thân để xoay người chém xuống.

4. Khi bị tấn công từ phía sau

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 5.

Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh đừng vội vùng vẫy. Thay vào đó, bạn uốn cong người lại, quan sát xem chân kẻ tấn công đặt ở đâu. Thông thường, hắn sẽ đặt 1 chân về phía bên dưới bạn.

Bây giờ, nhanh chóng cúi xuống, chộp lấy chân và đứng dậy kéo theo nó. Kẻ tấn công bị mất cân bằng và bạn có thể hạ được đối phương.

5. Nếu bị tiếp cận từ bên cạnh

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 6.

Một cú đánh bằng khuỷu tay vào phần cằm kẻ xấu là cách giúp bạn thoát thân trong trường hợp này. Sau đó, bạn hãy nắm lấy cổ tay thuận và dùng hết sức thúc thật mạnh vào phía bụng của đối phương.

Kẻ tấn công sẽ bị mất đà vài bước, lúc này nếu được bạn tiếp tục hạ gục hắn bằng 1 chiếc lên gối ở phần háng.

6. Nếu bị ép, đẩy vào tường

Kẻ tấn công thường thích ép, đẩy nạn nhân vào tường. Trong tình huống này bạn cần nhớ những vị trí yếu điểm của đối phương, những nơi dễ bị tổn thương nhất và tấn công vào đó.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 7.

Nếu 2 tay của kẻ tấn công đang giơ tầm mặt bạn, hãy dùng cả 2 tay tấn công vào nách họ.

Trong trường hợp hắn để 1 tay lên tường, hãy tận dụng cơ hội để tấn công vào mặt, nách của hắn. Hoặc không, hãy dùng trán, để có thể tung cú đập mạnh vào cằm đối thủ.

Nguồn: Brightside

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Kỹ năng khác

Cần bổ sung dinh dưỡng gì để phòng ngừa dịch Covid-19

Cần bổ sung dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại Covid-19 là mối quan tâm của nhiều người khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới.

Ăn gì để bổ sung dinh dưỡng chống dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Trái cây trộn sữa chua với hạt chia – Ảnh: T.T.D.

Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể

Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Mặc dù chúng ta đã triển khai tiêm vắc-xin nhưng chúng ta vẫn không thể chủ quan trước dịch bệnh, do đó người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh đã được khuyến cáo, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu không may bị lây nhiễm. Việc chủ động nâng cao sức đề kháng kết hợp với các biện pháp phòng dịch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tăng sức đề kháng bằng cách nào?

Tăng sức đề kháng bằng nhiều cách, trong đó chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu chính là chìa khóa. Cần cung cấp đủ chất đạm, tinh bột, kiểm soát chất béo, tăng cường các vitamin và khoáng chất như A,D, C, kẽm, selen, sắt, probiotic…

Theo khuyến nghị, lượng dinh dưỡng một người trưởng thành ở Việt Nam cần 1800-2200kcal/ ngày. Để cung cấp đủ năng lượng theo mức khuyến nghị, thì lượng đạm cần thiết cho mỗi người là 0,8-1,2g/kg cân nặng/người/ngày, trong đó bột đường là nhóm chính chiếm 60-70% năng lượng, tương đương 250-300g/người/ngày. Bổ sung tinh bột từ gạo, bún, miến, phở, khoai lang,  bánh mì… Và 100g thịt cá có khoảng 17-18g protein, như vậy mỗi người cần 200-250g (thịt, cá) ngày/người.

Mỗi người cần sử dụng khoảng 400-500g rau củ/người/ngày. Nên cung cấp đa dạng các loại rau củ bởi mỗi loại chứa khoáng chất riêng và vitamin. Quả chín nên sử dụng từ 200-300g/người/ngày.

Chất béo cung cấp từ 18-25% nhu cầu năng lượng, ngoài lượng chất béo trong thực phẩm cần bổ sung thêm từ dầu thực vật, mỡ động vật. Nhu cầu chất béo cho mỗi người là 25-30g/người/ngày tương đương với 4 thìa canh chất béo.

Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại muối khoáng như sắt, canxi, kẽm. Nước bổ sung theo cân nặng 40ml/kg cân nặng, mỗi người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước/ ngày.

Cần bổ sung dinh dưỡng gì để phòng ngừa dịch Covid-19

Đó là một câu hỏi khó trả lời, chủ yếu là vì hệ thống miễn dịch không phải là một điều mà chúng ta có thể dễ dàng đo lường được. Nó có một hệ thống phức tạp và tinh tế với nhiều thành phần khác nhau. Vì vây, cho đến thời điểm này, việc ăn/uống gì cụ thể, để phòng ngừa và chống lại Covid-19 hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trên thực tế, việc duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm mô hình ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu của bạn là quan trọng. Dường như những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh lý chuyển hóa khác có nguy cơ dễ mắc bệnh Covid-19, và nhiều biến chứng hơn.

Bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc các chất bổ sung được xem là có đặc tính tăng cường miễn dịch có thể giúp bảo vệ bạn tránh khỏi Covid-19:

Vitamin C là chất không thể thiếu trong việc tăng cường sức đề kháng

Trong nhiều thập kỷ, Vitamin C được sử dụng giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, duy trì làn da khỏe mạnh, cung cấp một rào cản đối với vi trùng và những tác nhân gây hại khác. Một số nghiên cứu còn cho thấy Vitamin C có thể cải thiện chức năng của một số tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.

Mặc dù không rõ liệu việc bổ sung Vitamin C có mang lại lợi ích cho phòng chống Covid-19 hay không, nhưng đối với hầu hết mọi người, không có hại gì khi dùng tới 2.000mg mỗi ngày. Nhất là những người hút thuốc và những người có nguy cơ cao được khuyên nên bổ sung thêm.

Tuy nhiên, với liều rất cao, Vitamin C có thể gây tiêu chảy hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận (đặc biệt là ở nam giới), vì vậy không nên dùng quá 2.000mg mỗi ngày.

Vitamin D

Trong những năm gần đây, người ta đã dùng Vitamin D liều cao với mục đích tăng cường miễn dịch. Một đánh giá có hệ thống năm 2017 về 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy: bổ sung Vitamin D có tác dụng phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người, nhất là những người bị thiếu Vitamin D.

Nếu mức Vitamin D của bạn thấp, bạn cần được bổ sung 2.000 IU mỗi ngày (hoặc hơn, dưới sự chỉ định của bác sĩ). Nhiều người, thậm chí có thể là hầu hết mọi người đang thiếu vitamin D. Vì vậy, có lẽ nên bổ sung Vitamin D ngay bây giờ, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ mắc COVID-19.

Cơ thể có thể tự tạo Vitamin D bằng cách phơi nắng 15 phút mỗi ngày, tốt nhất vào buổi sáng với phần thân hoặc lưng.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất liên quan đến phản ứng của bạch cầu với nhiễm trùng. Vì thế, những người thiếu kẽm dễ bị cảm lạnh, cúm và các loại virus khác. Một phân tích tổng hợp cho thấy bổ sung kẽm giúp giảm trung bình 33% thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Uống kẽm bổ sung có thể là một chiến lược tốt cho người già và những người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, chỉ nên uống < 40mg mỗi ngày.

Nghệ

Nghệ chứa một hợp chất màu vàng sáng được gọi là curcumin, được cho là có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy curcumin giúp chống lại nhiễm virus.

Dẫu vậy, thêm bột nghệ vào thức ăn sẽ tăng thêm hương vị và việc bổ sung chất curcumin không gây ra bất kỳ tác hại nào ở những người khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào đặc biệt là nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tư vấn với bác sĩ trước khi bổ sung curcumin.

Tỏi

Bổ sung thêm gừng, tỏi, đặc biệt là tỏi sống cũng rất tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2014 đã phát hiện ra rằng, những người dùng thực phẩm bổ sung tỏi ít bị cảm lạnh và hồi phục nhanh hơn so với những người bị cảm lạnh mà không dùng tỏi. Ngay bây giờ, hãy thưởng thức tỏi vì hương vị nồng nàn và mùi thơm không thể nhầm lẫn của nó thay vì dựa vào nó để tăng khả năng miễn dịch của bạn trong đại dịch coronavirus.

Bổ sung nước đầy đủ tránh khiến cơ thể mất nước

Bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể, ngoài ra còn có thể sử dụng thêm nước dừa, sữa, nước mía, nước ép cam, bưởi, chanh mỗi ngày. Nước chanh mật ong nên uống ấm, các loại nước hoa quả không nên cho thêm đường và đá vào.

Tinh bột và đường

Bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng của nó. Các nghiên cứu cho thấy: chế độ ăn ít tinh bột, đạm vừa phải, giảm chất béo có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và thậm chí có thể đảo ngược bệnh tiểu đường loại 2.

Súp gà / nước hầm xương

Điều trị cảm lạnh và cúm bằng súp gà có thể là huyền thoại phổ biến nhất mọi thời đại.

Một nghiên cứu cho thấy, súp gà có khả năng “ức chế sự di cư của bạch cầu trung tính”, có thể cải thiện khả năng phục hồi sau khi bị nhiễm trùng. Mặc dù còn nhiều tranh luận, nhưng với một món súp ngon tự làm với thịt gà, một ít rau, ít tinh bột và ít muối sẽ là một bữa ăn tuyệt vời cho những ngày tự cách ly chống dịch.

Tóm lại, lý do khiến loại corona virus mới này lan truyền rất nhanh và có tác động đáng kể đến mọi người trên khắp thế giới là do chúng ta thiếu khả năng miễn dịch với nó.

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học mạnh mẽ cụ thể về hệ thống miễn dịch và Covid-19, nhưng việc sử dụng một số chất như trên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nên dùng Vitamin D vì bạn có thể bị thiếu vào thời điểm này trong năm. Chế độ ăn kiêng low-carb giảm tinh bột và đường, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có thể góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần rửa tay đúng và thực hành cách ly xã hội để ngăn chặn sự lây lan của loại virus mới này. Ăn low-carb suốt đời. Không phải chỉ bảo vệ cơ thể chống lại Covid-19 mà là vì lợi ích sức khỏe lâu dài.

Nguồn tuoitre.vn

Rate this post
Continue Reading

Tin mới

Thoát khỏi ám ảnh về ngoại hình bằng cách nào?

Ám ảnh về ngoại hình (Body shaming) chỉ việc miệt thị ngoại hình ai đó, hoặc trong một trường hợp khác, là tự đánh giá tiêu cực về ngoại hình của bản thân.

Katie Sturino, một phụ nữ người Mỹ nói rằng, Katie đã nhiều lần ao ước cơ thể mình thon gọn, hoặc thậm chí là biến mất. Từ nhỏ, cô luôn bị gọi là đứa trẻ sumo trong lớp mẫu giáo, sau đó cô trải qua nhiều năm luôn trong trạng thái từ xấu hổ đến tự ti về ngoại hình to béo hơn mọi người.

Thoát khỏi ám ảnh về ngoại hình bằng cách nào?

Kể cả khi đến tuổi trưởng thành, cô thường trực với nỗi lo sẽ không kiếm nổi một chỗ ngồi khi vào rạp chiếu phim, những nhà hàng thời thượng, khi đi nha sĩ, lên máy bay… Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 30, cô chợt nhận ra một sự thật: Cơ thể của mình không có lỗi gì cả.

Tại sao rất nhiều người trong số chúng ta, giống Katie, lại luôn nhìn nhận về bản thân một cách tiêu cực như vậy?

Nina Savelle-Rocklin, một nhà phân tích tâm lý ở Los Angeles, người chuyên tư vấn các vấn đề về thực phẩm, cân nặng và hình ảnh cơ thể nhận định: “Tự đánh giá tiêu cực về bản thân là một hành động phá hoại tâm trí. Có một sự chia rẽ xảy ra giữa chúng ta và cơ thể của chính chúng ta khi một người tự ám ảnh về ngoại hình”.

Janet Tomiyama, phó giáo sư tâm lý học sức khỏe tại Đại học California ở Los Angeles, cho biết một số nhà đạo đức y tế cho rằng phương pháp “chế nhạo ngoại hình” có thể được sử dụng để thúc đẩy mọi người thay đổi cân nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu của cô lại cho thấy điều ngược lại: “Chúng tôi biết rằng những người trải qua ‘body shaming’ có nguy cơ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu cao hơn nhiều. Thật dễ thấy rằng những cảm nhận tồi tệ về bản thân có thể dẫn đến những rắc rối tình cảm nghiêm trọng thế nào”.

Sự tự xấu hổ vể bản thân có thể bắt đầu ở trẻ nhỏ – như câu chuyện của cô gái ở trên, thậm chí có thể kéo dài cho đến tuổi già. Janet Tomiyama khuyên: “Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu vượt qua sự xấu hổ và hướng tới sự chấp nhận con người bạn”.

Theo các chuyên gia, có những bí quyết để bạn vượt qua được sự tự chế giễu bản thân mình.

Viết ra tất cả những gì cơ thể đã mang lại cho bạn

Ragen Chastain – người giữ Kỷ lục Guinness thế giới là người phụ nữ nặng cân nhất hoàn thành cuộc chạy marathon, đã trải qua một thời gian dài cảm thấy tức giận với cơ thể của mình. Sau đó, cô nhận ra rằng cô đã không dành thời gian để biết ơn sức mạnh của cơ thể đã mang lại cho mình: “Tôi liệt kê tất cả những gì mà cơ thể tôi đã làm cho tôi. Một cách chi tiết, ngay cả tiếng thở, cái chớp mắt, một nụ cười… cũng đầy giá trị”.

Sau đó, mỗi khi trải qua một suy nghĩ tiêu cực về cơ thể của mình, cô ấy lại thay thế nó bằng thứ gì đó trong danh sách biết ơn của mình. Cô nói: “Nghe có vẻ cao siêu, nhưng trong khoảng thời gian vài tháng, việc này đã thay đổi cơ bản mối quan hệ của tôi với cơ thể của chính mình”.

Tự nói “đủ rồi” và chống lại ám ảnh về ngoại hình

Một trong những cách yêu thích của Katie Sturino để chống lại việc “body shaming” là tự hét lên trong đầu “Đủ rồi”. Ví dụ, nếu bạn đang đứng trước gương than vãn về chiếc hông quá to đang hủy hoại cuộc sống của bạn, hãy tự nhắc mình dừng lại. Tất cả những điều này là nhằm ngăn chặn cuộc đối thoại tiêu cực liên tục trong đầu bạn, giúp bạn có thể phá bỏ thói quen.

Dọn dẹp tủ quần áo

Thay vì giữ những bộ đồ không còn vừa với mình, hãy tặng chúng đi và thay thế bằng những trang phục phù hợp với kích cỡ hiện tại của bạn, Katie nhận định.

Chống lại sự kỳ thị

Chastain cho rằng việc chống lại sự kỳ thị bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của bản thân về một định kiến nào đó, ví dụ gầy thì tốt hơn béo, ngực to thì đẹp hơn là ngực nhỏ… Ngoài ra, bản thân chúng ta cũng cần thay đổi suy nghĩ mình sử dụng, để tránh sự kỳ thị có từ trong tiềm thức.

Đối xử với bản thân như với những người khác

Lần tiếp theo, nếu bạn bắt đầu tự ám ảnh về ngoại hình bản thân, hãy tự hỏi mình trong gương: Liệu mình có bao giờ dám thẳng thừng nhận xét về người khác như thế? Nếu bạn không đủ can đảm thô lỗ với người khác, thì sao lại thô lỗ với chính mình?

Cân nhắc nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia

Trong khi một số người có thể tự mình vượt qua nỗi xấu hổ vì cơ thể của chính họ, một số người sẽ cần có sự hỗ trợ của chuyên gia để được tư vấn, giúp sức.

Nguồn vnexpress

5/5 - (2 bình chọn)
Continue Reading

Bài xem nhiều