Connect with us

Kỹ năng khác

Người từ TP.HCM về quê phải làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có những hướng dẫn cho người dân biết để thực hiện. Đặc biệt, từ TP.HCM người dân đều phải thực hiện khai báo tại trạm y tế xã, phường nơi mình đến.

Người từ TP.HCM về quê phải làm gì?

Tại tỉnh Bình Định, BS Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay: Hiện nay, tỉnh Bình Định áp dụng cách ly tập trung đối với những người đến từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các quận, huyện Nam Từ Liêm, Mê Linh, Đông Anh của TP Hà Nội, ba huyện đang có dịch của tỉnh Gia Lai. Những người đến từ các địa phương khác của tỉnh Gia Lai thì cách ly tại nhà. Đối với những địa phương khác, những người đi từ các ổ dịch đang tiến triển, khi đến Bình Định thì dược cách ly tập trung. TP.HCM, Bình Dương cũng tương tự, tức những người đi từ ổ dịch đang tiến triển mới cách ly tập trung, còn lại thì chỉ cần khai báo y tế.
BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên thông tin: Đến thời điểm này, chưa có quy định phải cách ly người từ TP.HCM về Phú Yên. Mấy hôm nay, vì một số thông tin không chính thống khiến bà con hoang mang về việc cách ly khi trở về Phú Yên. Xin hướng dẫn bà con như sau: thực hiện khai báo y tế online, nếu từ địa phương có dịch về thì khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi mình cư trú tại Phú Yên, khi đi nhớ mang khẩu trang.

Tùy theo diễn biến dịch và yếu tố dịch tể từng người sẽ áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Nguyên tắc chung là người nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc gần thì cách ly tại cơ sở y tế; người từ các địa phương bị phong tỏa, các trường hợp F1 khác thì cách ly tập trung; người về từ các vùng không bị phong tỏa của các tỉnh dịch đang diễn biến phức tạp, người có mặt tại các địa điểm có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế; người vừa được xuất viện sau điều trị COVID-19 thì cách ly tại nhà.

Còn tỉnh Khánh Hòa, thực hiện cách ly tập trung đối với những người đến từ các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Cũng đến từ các tỉnh đó nhưng không phải ổ dịch thì có thể cách ly tại nhà hoặc khai báo y tế. “Những người đến từ TP.HCM cũng tương tự, tức không phải cách ly tập trung nếu không đến khu vực có ca nhiễm”, TS Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa.
Công dân từ TP.HCM về Đắk Lắk đón Tết, nếu ở địa bàn có dịch thì phải cách ly tại nhà theo quy định 21 ngày; nếu công dân ở TP.HCM nhưng không ở khu vực có dịch thì về quê ăn Tết bình thường, nhưng chính quyền vẫn khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài. Đối với công dân ở Gia Lai về Đắk Lắk, nếu công dân ở địa bàn có dịch thì phải khai báo y tế, cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú 21 ngày theo quy định, nếu công dân trở về từ địa bàn không có dịch thì về bình thường. Trừ trường hợp, tiếp xúc gần/trực tiếp với người bệnh thì phải cách ly tập trung
Tại Đà Nẵng, tạm thời chỉ cách ly 21 ngày các trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh, người có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đến, ở, các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân. Còn về từ các nơi khác thì chủ động khai báo với y tế phường để họ lưu sổ, tư vấn.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An đang thực hiện việc cách ly theo đúng với quy định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19. Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Tất cả những người dân về Nghệ An đón tết Nguyên đán 2021, đều phải ra trạm y tế khai báo y tế. Những trường hợp là F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại các điểm của huyện, thị xã, thành phố. Người F2 được cách ly tại nhà. Người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các địa bàn bị phong tỏa đều phải cách ly y tế tập trung. Người về từ địa phương có dịch nhưng chưa giãn cách xã hội thì được tự theo dõi sức khỏe ở nhà. Người từng có mặt vào thời gian mà F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương và được cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.
Trưa 3-2, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Tất cả những người dân sống ở 63 tỉnh thành về Hà Tĩnh trong thời điểm này đều phải đến trạm y tế kê khai, khai báo y tế. Khi nhận kê khai, ngành y tế sẽ nắm đối tượng từ đó sẽ quyết định cho tự kê khai y tế tự theo dõi sức khỏe, hay cho tự cách ly tại nhà hay cách ly tập trung, cách ly y tế. Những người về từ ổ dịch, “điểm nóng” như ở Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh), một số điểm ở Hà Nội…trở về Hà Tĩnh thì phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người về từ những tỉnh chưa có dịch COVID-19 thì về phải ra khai báo và cho tự ở nhà, tự theo dõi sức khỏe”.
Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh này đã có quy định cụ thể về phương án cách ly, theo dõi và giám sát đối với những người về từ vùng dịch COVID-19.
Theo đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiến hành cách ly tập trung 21 ngày, giám sát, xét nghiệm đối với người từng đến (ở hoặc về) từ các địa điểm của tỉnh Gia Lai gồm: phường Cheo Rao, thị xã Ayunpa; Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa từ ngày 21-1 đến nay.
Những người từng đến (ở hoặc về) từ các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế (cập nhật liên tục) phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày rời khỏi.
Cách ly tập trung 21 ngày đối với người đến (ở hoặc về) từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, kể từ ngày áp dụng Chỉ thị.
Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cũng tiến hành cách ly tại nhà, nơi lưu trú 21 ngày và thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người từng đến (ở hoặc về) từ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa (Gia Lai) ngoài những địa điểm đã nêu.
Đối với người từng đến tỉnh Gia Lai từ ngày 21-1 đến nay cần theo dõi tại nơi lưu trú 21 ngày, hạn chế tiếp xúc cộng đồng và thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở.
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Việc đi cách ly tập trung giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nếu như bạn trốn tránh trách nhiệm cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bạn sẽ bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và  bắt buộc phải tự chi trả các chi phí khắc phục hậu quả.

Trong những trường hợp làm lây lan Covid-19 ra ngoài cộng đồng có thể bị phạt tù vài tháng đến nhiều năm tùy mức độ nặng nhẹ. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và thực hiện cách ly y tế tập trung khi là đối tượng phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Tại sao bạn phải đi cách ly tập trung?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị

Continue Reading

Kỹ năng khác

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Người mắc Covid-19 thường phải đối mặt với các di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 là sự mệt mỏi, các triệu chứng về thần kinh nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Fox News dẫn một nghiên cứu mới cho biết một số bệnh nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh từng mắc Covid-19 nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi, gặp các vấn đề về hô hấp và các triệu chứng thần kinh vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Kết quả được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hôm 11.5 khảo sát 100 bệnh nhân đầu tiên được điều trị, từ tháng 6 đến cuối tháng 12.2020 trong Chương trình Phục hồi Hoạt động của một bệnh viện ở thành phố Rochester, Mỹ.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân kể trên là 45 tuổi và 68% là phụ nữ. Theo thống kê, 80% người có biểu hiện mệt mỏi, 59% người phàn nàn về hô hấp, 59% người có các triệu chứng thần kinh và rối loạn tâm trạng. Hơn 1/3 số bệnh nhân cho biết họ gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày và chỉ 1/3 bệnh nhân đã trở lại làm việc.

Đối với các bệnh nhân không có triệu chứng nền thì sao?

Tiến sĩ Greg Vanichkachorn – giám đốc y tế Covid-19 của phòng khám Mayo – cho biết: “Hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu không có bệnh lý nền trước khi nhiễm Covid-19. Họ có kết quả xét nghiệm bình thường dù có các triệu chứng suy nhược. Đó là một trong những thách thức của việc chẩn đoán PCS (hội chứng sau Covid-19) một cách kịp thời”.

Tiến sĩ Vanichkachorn nhấn mạnh, đa số các bệnh nhân đều cần vật lý trị liệu hoặc vận động và phục hồi chức năng não để giải quyết tình trạng suy giảm nhận thức.

Trước đó vào tháng Ba, một nhóm chuyên gia tại Northwestern Medicine đã công bố những phát hiện về vấn đề này. Một phân tích trên 100 bệnh nhân mắc hội chứng sau Covid-19 cho thấy có hơn 4 triệu chứng thần kinh, trong đó sương mù não (suy nhược thần kinh) là phổ biến nhất.

Di chứng Covid là một loạt triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hay hàng tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh Covid-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm. Di chứng Covid có thể xảy ra với bất kỳ ai đã mắc Covid-19, ngay cả khi vi-rút này khiến họ bị bệnh nhẹ hay thậm chí không có triệu chứng. Những người bị di chứng Covid báo cáo rằng họ có những triệu chứng khác nhau sau đây:

 • Mệt mỏi hay chóng mặt
 • Đau đầu
 • Choáng váng khi đứng dậy
 • Khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là “sương mù não”)
 • Ho
 • Sốt
 • Mất vị giác hay khứu giác
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là trống ngực)
 • Đau ngực
 • Khó thở hoặc hụt hơi
 • Đau cơ hay khớp
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động thể chất hay trí não

Vậy nên virus Covid-19 rất nguy hiểm để tránh bị nhiễm mọi người nên thực hiện các biện pháp 5K và những biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19

 • Đeo loại khẩu trang che kín mũi và miệng để bảo vệ bản thân và người khác.
 • Giữ khoảng cách 6 feet với những người không sống cùng quý vị.
 • Tiêm vắc-xin Covid-19 khi có vắc-xin cho quý vị.
 • Tránh đám đông và những không gian trong nhà bị thông gió kém.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có xà phòng và nước.

Nguồn tổng hợp

Continue Reading

Kỹ năng khác

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Các địa phương có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang xây dựng “kịch bản” khác nhau để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Đây cũng là đợt thi đầu tiên vào lớp 10 ở TP.HCM. Tiếp theo đó, kỳ thi vào lớp 10 do Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra đầu tháng 6-2021.

Giữ lịch thi nhưng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập với 4 môn thi gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử; thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 10 và 11.6 tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch, Sở GD-ĐT tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế của dịch bệnh và có thông tin kịp thời.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết UBND TP đã giao Sở Y tế phối hợp Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng thí sinh thuộc diện là F0, F1, F2 và các đối tượng khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP, có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; có đủ nhân viên y tế, thuốc, phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của TS, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi tại từng điểm thi.
Liên quan đến phương án xử lý đối với học sinh (HS) bị ảnh hưởng bởi dịch mà không thể tham dự kỳ thi, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đang rà soát, cập nhật số liệu hằng ngày xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với các HS thuộc diện F0, F1 và các HS ở địa bàn phong tỏa theo quy định của cơ quan chức năng, trình UBND TP phê duyệt.

Theo kế hoạch, từ ngày 29.5 – 3.6, Sở thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi tuyển sinh lớp 10. HS lớp 9 vẫn học trực tuyến đến hết tháng 5 mặc dù các khối lớp còn lại đã nghỉ hè sớm, Sở yêu cầu các nhà trường căn cứ điều kiện thực tế để hướng dẫn HS ôn tập trong thời gian tiếp theo.

Chậm nhất ngày 4.6, HS sẽ nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT. Kỳ thi năm nay, toàn TP.Hà Nội có 93.362 HS đăng ký dự tuyển, số HS đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em (tăng hơn 4.000 TS so với năm ngoái), còn lại 108 HS chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. So với tổng chỉ tiêu được phân bổ cho các trường THPT công lập thì Hà Nội có gần 29.000 HS sẽ không có cơ hội vào trường THPT công lập.

Xem thêm: Học sinh nhiễm Covid-19, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Đưa con đến rồi về ngay

Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay không chỉ siết chặt kỷ luật phòng thi mà còn siết chặt kỷ luật phòng dịch Covid-19.

Ông Vũ Xuân Tiền – phụ huynh ở Quận 7, TP.HCM – cũng cho biết: “Từ quận 5 qua quận 7 không gần nhưng tôi xác định đưa con đến rồi quay về ngay. Những năm trước, khi đưa con lớn đi thi tôi đều ở lại chờ con rồi nói chuyện với các phụ huynh khác. Ngồi chờ vừa biết được nhiều thông tin hay về thi cử và đỡ chạy đi chạy lại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – phụ huynh ở Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM – kể: “Tôi định chở con đến rồi ngồi ở cổng trường chờ hết giờ đón con do điểm thi tại Quận 5 khá xa. Tuy nhiên, con tôi vừa xuống xe, lực lượng dân phòng đã đến tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đồng thời động viên phụ huynh nên quay về nhà, đến 10h hãy quay lại đón con”.

Nhưng năm nay rất đặc biệt. Mình ở lại là tụ tập đông người. Đứng chờ con thì không thể không nói chuyện với các phụ huynh khác mà ngành y tế đã khuyến cáo hạn chế tiếp xúc. Thế nên tôi ráng xíu nhưng bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng. Ngay cả việc con tôi ra khỏi nhà đi thi tôi cũng rất hồi hộp”.

Thí sinh N.H.H.T. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – thi vào lớp chuyên toán – chia sẻ: “Năm nay em dự thi cả ba đợt vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM. Đợt 1 do Trường phổ thông Năng khiếu tổ chức, đợt 2 do Sở GD-ĐT TP.HCM và đợt 3 do Trường trung học Thực hành – Đại học Sư phạm tổ chức.

Đây là đợt thi đầu tiên nên em rất lo lắng vì dịch Covid-19. Em lo nhất là trong quá trình đi thi mình vô tình tiếp xúc hay đứng gần người F0 hay F1. Như vậy, em sẽ phải cách ly và không được thi những đợt tiếp theo diễn ra vào đầu tháng 6″.

Em V.T.T. – thí sinh ở Q.1, TP.HCM – tâm sự: “Vì lo quá nên em đeo khẩu trang từ lúc đi thi đến khi về nhà dù thầy cô giám thị nói là trong khi ngồi làm bài, nếu thấy khó chịu thì có thể mở khẩu trang ra cho dễ thở. Thực sự em cảm thấy hơi ngộp và cảm thấy đau hai bên tai nhưng em vẫn ráng”.

Riêng Ng.Th.H., thí sinh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM – thì nói: “Khi bắt đầu có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi là em mở khẩu trang ra ngay cho thoải mái. Lúc ấy các giám thị và thí sinh đều không nói gì nữa nên nguy cơ lây bệnh cũng không cao. Sáng 26-5, thời gian làm bài môn toán chuyên là 150 phút.

Trước đó, em đã đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để di chuyển đến điểm thi, ngồi chờ phát đề, nếu đeo khẩu trang thêm 150 phút làm bài cộng với 45 phút di chuyển từ điểm thi về nhà thì chắc em không chịu nổi”.

Giữ khoảng cách từ cổng đến phòng thi

Để phòng dịch Covid-19, Trường phổ thông Năng khiếu đã tăng số phòng thi từ 60 phòng lên 100 phòng, đảm bảo các thí sinh ngồi giãn cách theo đúng quy định.

“Những buổi thi môn chuyên có ít thí sinh nên chúng tôi sắp xếp cho các em thi tại cơ sở 1 Trường phổ thông Năng khiếu ở Q.5. Riêng buổi thi môn chuyên tiếng Anh có hơn 1.200 thí sinh nên các em sẽ thi tại 2 điểm thi.
Những buổi thi môn cơ bản toán, văn, ngoại ngữ với số thí sinh hơn 2.600 em, chúng tôi đã bố trí cho các em làm bài thi tại 4 điểm thi. Trong đó các phòng thi ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) diện tích rất rộng nhưng số lượng thí sinh và giám thị vẫn đảm bảo dưới 30 người” – TS Trần Nam Dũng chia sẻ.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ trong ngày thi đầu tiên 26-5 ở Trường phổ thông Năng khiếu, tất cả thí sinh đều phải khai báo y tế trước mỗi buổi thi đồng thời được nhắc nhở giữ khoảng cách khi di chuyển từ cổng điểm thi vào phòng thi.

Tại các hành lang của điểm thi đều có nước rửa tay khô, mọi người phải rửa tay trước khi vào phòng thi. Sau mỗi buổi thi nhân viên tạp vụ của trường làm vệ sinh và khử khuẩn ở các phòng thi. Các phòng thi cũng không sử dụng máy lạnh mà mở cửa để đảm bảo sự thông thoáng.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, lãnh đạo điểm thi cho thí sinh ra cổng lần lượt theo từng khu vực để tránh tụ tập đông người ở cổng trường. Các thí sinh cũng được động viên để ra về ngay chứ không nán lại bàn tán về đề thi, về bài làm như những đợt thi trước khi không có dịch…

Continue Reading

Bài xem nhiều