Connect with us

Đời thường

Du học sinh tại Canada được hưởng thêm nhiều chính sách hỗ trợ

Du học sinh tại Canada phải học trực tuyến do Covid-19 vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP), thời hạn 8 tháng đến 3 năm.

ĐSQ Việt Nam tại Canada giải đáp thắc mắc về chuyến bay đưa công ...

Ngày 7/4, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo liên quan đến giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế. Cụ thể, nếu các khóa học buộc phải chuyển sang hình thức trực tuyến vì dịch bệnh Covid-19 thì sinh viên vẫn đạt điều kiện để được cấp PGWP.

Chính sách này cũng áp dụng cho những người đã có giấy phép du học hoặc đã được duyệt giấy phép du học cho các chương trình khai giảng vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng không thể đến Canada vì hạn chế đi lại. Trong tình huống này, sinh viên quốc tế có thể bắt đầu học trực tuyến và được phép hoàn thành tới 50% chương trình học khi vẫn ở bên ngoài Canada.

Theo quy định thông thường, sinh viên quốc tế phải theo học liên tục các chương trình toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada mới đủ điều kiện được cấp PGWP. Phần lớn sinh viên theo học các chương trình học có các khóa trực tuyến chiếm đa số thường không được cấp PGWP.

PGWP là loại giấy phép lao động mở có thời hạn từ 8 tháng đến 3 năm, được cấp cho du học sinh đủ điều kiện được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, từ đó có cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

Trước đó, IRCC cũng đã cho phép sinh viên quốc tế có giấy phép du học hoặc đã được duyệt giấy phép du học từ ngày 18/3 trở về trước có thể đến Canada và buộc phải tự cách ly khi đến Canada trong 14 ngày.

Để ngăn ngừa sự bùng phát của Covid-19, Canada đang áp dụng lệnh hạn chế đi lại tạm thời có hiệu lực đến 30/6. Theo đó, công dân nước ngoài không được đến Canada vì những mục đích không thiết yếu trong thời điểm này. Sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học sau ngày 18/3 vẫn chưa được phép đến Canada.

Thêm nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh tại Canada

Ngày 25/3, Toàn quyền Canada Julie Payette đã ký ban hành đạo luật Ứng phó khẩn cấp Covid-19 (Luật C-13), được lưỡng viện Quốc hội Canada thông qua với ngân sách 107 tỷ đôla Canada. Ngân sách này dành ra 55 tỷ đôla cho kế hoạch kinh tế ứng phó Covid-19 nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp, và 52 tỷ đôla còn lại được phân bổ qua các chương trình hoãn thuế.

Trong Kế hoạch kinh tế ứng phó Covid-19 có khoản hỗ trợ khẩn cấp CERB giá trị 2.000 đôla mỗi 4 tuần trong tối đa 16 tuần, tức tối đa 8.000 đôla, cho mỗi người lao động bị mất thu nhập do đại dịch nhằm giúp họ chi trả các nhu cầu chi tiêu thiết yếu. Những lao động chưa mất việc nhưng không nhận được thu nhập vì sự gián đoạn công việc do Covid-19 cũng được nhận CERB. Những người làm việc theo giờ, lao động theo hợp đồng, lao động tự do vốn không có bảo hiểm thất nghiệp (EI) và người có bảo hiểm thất nghiệp đều có thể nhận trợ cấp này.

Điều kiện để được nhận CERB là người lao động phải đạt ít nhất 15 tuổi trong năm 2019 và có thu nhập tối thiểu 5.000 đôla Canada trong 12 tháng trước đó.

Cập nhật mới nhất của Chính phủ Canada ngày 15/4 cho biết ngay cả người đang đi làm nhưng thu nhập tối đa 1.000 đôla mỗi tháng vẫn có thể được nhận CERB.

Như vậy, những du học sinh Việt Nam làm thêm hợp pháp nếu thỏa mãn những điều kiện trên vẫn sẽ nhận được CERB như công dân và thường trú nhân tại Canada. Chia sẻ trên các diễn đàn cho thấy đã có khá nhiều du học sinh Việt Nam nhận được 2.000 đôla đầu tiên của chính phủ chuyển vào tài khoản trong khoản hỗ trợ CERB cho 4 tuần từ 15/3 đến 11/4.

Trước đó ngày 23/3, Chính quyền tỉnh bang British Columbia (BC) cũng đã thông báo khoản hỗ trợ khẩn cấp một lần với 1.000 đôla cho những người lao động tại tỉnh bang bị mất thu nhập do ảnh hưởng của Covid-19. Tỉnh bang cũng hỗ trợ trực tiếp 500 đôla mỗi tháng cho mỗi chủ hộ cho thuê nhà trong trường hợp người thuê gặp khó khăn khi trả tiền nhà. Theo đó, những du học sinh Việt Nam tại BC đạt những điều kiện hỗ trợ tài chính của liên bang sẽ được nhận các hỗ trợ này của tỉnh bang.

Cũng tại BC, Công ty Điện lực BC Hydro đưa ra hai giải pháp hỗ trợ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Thứ nhất, người dân có thể được miễn 3 tháng tiền điện, từ tháng 4 đến tháng 6, nếu họ đạt điều kiện hỗ trợ tài chính của liên bang. Thứ hai, những người đang đi làm nhưng gặp khó khăn về tài chính cũng có thể xin chậm trả tiền điện. Du học sinh Việt Nam đang thuê nhà có lắp đồng hồ điện riêng có thể đạt điều kiện để nhận những hỗ trợ này.

Với những du học sinh bậc phổ thông, hiện nay hầu hết tỉnh bang tại Canada đã bắt đầu dạy học trở lại theo hình thức từ xa. Học sinh lớp 12 được tạo điều kiện để có thể hoàn tất chương trình học và đạt tiêu chuẩn để tốt nghiệp năm học này. Trang web “Learn at Home” của Ontario và “Keep Learning” của BC là những tài nguyên học tập được hai tỉnh bang này thiết lập để hướng dẫn phụ huynh, người giám hộ và học sinh duy trì việc học trong những ngày này.

Các lớp học trực tuyến cũng đã được tổ chức trên các nền tảng như Microsoft Teams, GoToMeeting, Zoom… cho phép giáo viên và học sinh tương tác tức thời qua mạng. Một vài sở giáo dục còn cho học sinh mượn máy tính hoặc iPad để phục vụ cho việc học tại nhà.

Nhìn chung, toàn hệ thống giáo dục tại Canada đều nỗ lực tối đa với những giải pháp linh hoạt nhằm giúp học sinh, sinh viên đạt những kết quả học tập tốt nhất có thể trong tình thế giãn cách xã hội đang áp dụng trên toàn lãnh thổ nhằm giảm thiểu và ngăn ngừa Covid-19.

Đến ngày 18/4, Canada ghi nhận hơn 31.920 người nhiễm Covid-19, trong đó 1.310 người chết.

Nguồn vnexpress

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đời thường

Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống có sản xuất

Vắc xin Covid-19 hiện được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm. Nhưng trong tương lai, mọi người có thể được dùng Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống.

Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi và viên uống có sản xuất

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đang nghiên cứu đưa vắc xin Covid-19 vào cơ thể người theo những cách khác, không cần tiêm nhưng lại có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, theo Daily Mail.
Người dẫn đầu nghiên cứu này là giáo sư Sarah Gilbert. Nhóm của bà đang nghiên cứu theo 2 hướng. Đó là dùng vắc xin dưới dạng xịt mũi, giống với vắc xin cúm cho trẻ em, hoặc tạo ra viên nén, giống với vắc xin bại liệt.
Tiêm vắc xin không phải là cách tốt duy nhất để chống lại virus đường hô hấp. Với vắc xin trị dạng bệnh này, mục tiêu của thuốc là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp trên, sau đó là đường hô hấp dưới. Đây vốn là những nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, giáo sư Gilbert giải thích.
Tạo ra được vắc xin Covid-19 ở dạng xịt hoặc dạng viên mang lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích thấy rõ nhất có lẽ là với những người sợ kim tiêm. Vắc xin dạng xịt hay dạng viên cũng giúp quá trình bảo quản, vận chuyển dễ dàng hơn, đặc biệt là vận chuyện quãng đường xa đến nước khác.
Thuốc dạng viên hay dạng xịt mũi có thể nhắm tốt hơn đến các tế bào miễn dịch trong phổi, cổ họng và mũi. Thậm chí, cách này có thể khiến vắc xin trở nên hiệu quả hơn.
Vắc xin dưới dạng xịt hay dạng viên đều sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá và có thể phải mất thời gian để phát triển. Sau khi bào chế thành công, vắc xin dạng xịt hay dạng viên sẽ thử nghiệm để kiểm tra về độ an toàn và hiệu quả.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên phát triển vắc xin Covid-19 dưới dạng xịt. Hiện tại, công ty dược Codagenix có trụ sở ở Mỹ đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi. Nghiên cứu thực hiện lâm sàng trên hàng chục người, đã bắt đầu từ tháng 1.2021 ở thành phố London (Anh), theo Daily Mail.

Continue Reading

Đời thường

An toàn cho trẻ ở chung cư cần lưu ý những gì?

Khi sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, cha mẹ nên lưu ý một số điều để đảm bảo tính mạng và an toàn cho trẻ ở chung cư.

An toàn cho trẻ ở chung cư cần lưu ý những gì?

Những vụ tai nạn khi trẻ rơi từ trên cao đã xảy ra rất nhiều đặc biệt tại các khu chung cư. Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn mà trẻ nhỏ phải trả giá bằng cả tính mạng. Đây không còn là môt vấn đề riêng của bất kỳ gia đình nào.

Khi sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, để đảm bảo tính mạng cho con em mình, cha mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

1. Ban công phải cao đảm bảo an toàn cho trẻ ở chung cư

Trong những lưu ý đặc biệt khi ở nhà chung cư, ban công là một trong những nơi cần được quan tâm nhất.

Lan can ở ban công không được làm dưới 1m3 và không được làm song ngang. Bởi lan can ban công làm song ngang thì vô tình giúp các em bé dễ leo trèo, chơi đùa sẽ gặp nguy hiểm. Tốt nhất nên sử dụng song đứng, vững chắc, cao hơn 1m3. Ở dưới nền ban công không được để chậu hoa, máy giặt, ghế ngồi hay các đồ dùng giúp các bé leo trèo.

Một điều quan trọng khác là không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh. Ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng. Ngoài ra hiện nay có một giải pháp an toàn khá thuận tiện và rẻ đó là làm lưới an toàn.

2. Cửa sổ tối thiểu cao từ 1m

Chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ phải tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Căn hộ nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn cho trẻ ở chung cư. Để đảm bảo an toàn các hộ gia đình có thể lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt.

Ở cửa ngăn cách giữa nhà với ban công thì nên đóng lại khi không có người lớn ở nhà. Với các gia đình có con nhỏ thì nên làm song chắn để các bé không bò, chạy ra ngoài ban công.

Thường cửa sổ các chung cư là cửa kính cường lực, không có song chắn. Để đảm bảo an toàn, khi nhận nhà gia chủ nên làm khung bảo vệ để tránh trường hợp kính vô tình bị vỡ hoặc con nhỏ chơi nghịch, tháo chốt cửa sẽ có những rủi ro. Tuy nhiên, khi làm song cửa thì nên làm sao có thể mở ra, đóng lại được để khi có cháy nổ có thể thoát hiểm dễ hơn.

3. Đi cùng trẻ em vào thang máy

Trẻ em rất hiếu động, và còn thiếu các kỹ năng khi đi thang máy. Và việc đi thang máy ở các khu chung cư là không tránh khỏi, tuy nhiên cần giám sát trẻ không được để cho trẻ tự ý vào thang máy vì trẻ có thể gặp các chấn thương như: kẹt tay, vấp ngã, hoa mắt chóng mặt, ám ảnh sợ không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là những sự cố hỏng thang máy, rơi thang máy luôn có nguy cơ xảy ra tại bất cứ nơi đâu. Và bé sẽ không có khả năng xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.

Lưu ý: Không nên để trẻ nhỏ đi thang máy một mình

4. Chọn chung cư cao từ 8 – 16 tầng

Nên chọn căn hộ chung cư trong khoảng từ tầng 8 đến tầng 16, không quá thấp và cũng không quá cao. Vừa tránh khói bụi, có không khí trong lành vừa bảo đảm an toàn, dễ di chuyển nếu xảy ra cháy nổ, mất điện, giông bão hay hỏa hoạn.

5. Luôn theo dõi, quan sát trẻ

Dù đã trang bị tất cả các biện pháp an toàn cho trẻ ở chung cư, nhưng cũng không nên lơ là khi chăm sóc trẻ. Đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi phải luôn có người lớn sát sao các hoạt động.

Trong trường hợp bất khả kháng, nên nhờ hàng xóm hay những người có thể tin tưởng trông nom trẻ. Có thể lắp đặt thêm camera ở các khu vực trẻ hoạt động để luôn theo dõi được ở mọi lúc mọi nơi.

6. Trò chuyện, giáo dục trẻ đúng cách

Khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện, bố mẹ hãy giáo dục trẻ những điều nguy hiểm xung quanh. Dặn trẻ không được vui chơi, leo trèo ở ban công, lan can. Một nơi mà bố mẹ cũng nên lưu ý là cầu thang bộ hay cầu thang thoát hiểm ở các tòa nhà.

Đây là vị trí khuất mà trẻ thường hay nô đùa và có các hành động như chạy nhảy, ngó đầu nhìn xuống.

Bố mẹ nên chỉ cho trẻ các biển báo nguy hiểm trong tòa nhà như khu vực có điện, khu vực thang máy, khu vực dễ cháy nổ,…

Ngoài ra, bố mẹ có thể thường xuyên tham dự lớp kỹ năng sống cho gia đình đảm bảo an toàn cho trẻ ở chung cư để nắm bắt thêm các biện pháp phòng tránh và xử lý khi gặp sự cố.

Nguồn bnew

Continue Reading

Đời thường

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

Hôm nay, 26.2 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP (Nghị quyết 21) “Về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19”, văn bản này có hiệu lực kể từ ngày ký. 8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

Theo Nghị quyết 21, Bộ Y tế được giao chủ trì phối hợp các bộ, cơ quan, địa phương liên quan thực hiện mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021, cho người từ 18 tuổi trở lên.

Về đối tượng ưu tiên và miễn phí, trước tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: những người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…); quân đội, công an.

8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

  • Nhân viên, cán bộ ngoại giao được cử đi công tác nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
  • Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…
  • Giáo viên, những người làm tại cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.
  • Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.
  • Người sinh sống tại các vùng có dịch.
  • Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
  • Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
  • Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch.

Địa bàn ưu tiên tiêm trước tiên là cho các đối tượng nêu trên, tại các tỉnh thành phố đang có dịch; trong tỉnh, thành phố, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Nguồn kinh phí thực hiện: ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp, trong đó, ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý;

Ngân sách T.Ư đảm bảo cho các đối tượng do các cơ quan T.Ư quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương theo quy định: với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, được hỗ trợ 70% mức ngân sách nhà nước thực chi theo quy định.

Các tỉnh, thành phố còn lại được hỗ trợ 30 – 50% ngân sách.

Kinh phí thực hiện cũng được thực hiện từ các nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác.

Nghị quyết cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên; hoặc nguồn kinh phí hoạt động hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hoặc thuế nhu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động.

Nguồn thanhnien

Continue Reading

Bài xem nhiều