Connect with us
Kỹ năng tự vệ banner

Võ tự vệ

Dân Boxing tập với bao cát như thế nào cho đúng cách?

Nếu bạn là một người đam mê thể thao, thích việc tập luyện với bao cát thử thách giới hạn của bản thân? Bạn đang cần một bài tập vừa giúp bạn cải thiện tốc độ, kỹ thuật, sức mạnh vừa giúp bạn bùng nổ, rèn sức bền và giảm cân? Nếu đúng là như vậy thì đây là bài viết dành cho bạn.

Dân Boxing tập với bao cát như thế nào cho đúng cách?

Bao cát, một trang bị tưởng như rất cơ bản lại đem đến vô số những lợi ích. Bao cát không chỉ giúp người tập rèn luyện sức bền mà còn cải thiện cả ngoại hình, nâng cao khả năng chiến đấu. Không những thế, bao cát còn giúp cho người tập nâng cao cả tốc độ, sức mạnh và vô vàn những lợi ích khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tập với bao cát như thế nào cho đúng.

1. Tập sức mạnh đòn đánh lên bao cát

Với bài tập này, người tập sẽ tập tất cả 6 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút và nghỉ 1 phút giữa mỗi hiệp. Đây là một bài tập tập trung vào rèn luyện sức mạnh thuần túy, phù hợp với những người luyện sức mạnh đôi tay hoặc đơn giản là cho những ai đang cần xả stress.

Trước khi tập bài tập này cần bảo vệ tay cẩn thận và phải chắc chắn rằng bạn đã nắm được kỹ thuật đấm cơ bản.

Mỗi hiệp, người tập chỉ cần tập trung vào một cú đấm duy nhất. Không cần phải tung ra những tổ hợp đòn mà chỉ cần tung những đòn đơn với lực mạnh nhất có thể. Người tập cần cố gắng tung đòn thật chính xác, phải biết xác định đâu là điểm mà mình nhắm đến và đòn sau ra lực phải mạnh hơn đòn trước. Bên cạnh đó, người tập cũng cần chú ý xem đâu là góc độ mà mình có thể tung ra đòn với lực mạnh nhất.

Còn đây là giáo án gợi ý cho người tập:
Hiệp 1; Jabs
Hiệp 2: Cross, straight right hoặc straight left
Hiệp 3: Móc trái
Hiệp 4: Móc phải
Hiệp 5: Upercut trái
Hiệp 6: Upercut phải

Nếu lặp đi lặp lại bài tập này trong vòng 1 tuần, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của mình được tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, việc tập luyện thế này cũng khiến não của bạn trở nên nhanh nhạy hơn, giúp bạn phát huy tối đa khả năng khi bước vào một trận đấu thật sự. Tiếp đó, bài tập cũng sẽ giúp bạn rèn luyện cơ bắp một cách tuyệt vời.

2. Tập với bao cát giúp bạn rèn tốc độ đòn đánh

Đã có sức mạnh rồi thì tốc độ là điều tiếp theo cần chú ý đến. Trong một trận chiến, tốc độ ra đòn nhanh hay chậm chính là điều quyết định thành bại. Khi tung ra một đòn đánh về phía đối thủ, đối thủ sẽ chớp mắt, đó là phản xạ tự nhiên của cơ thể con người, điều cần làm tiếp theo là làm sao để tung ra đòn kế tiếp trong lúc đối thủ chưa kịp mở mắt ra.

Và bài tập dưới đây là điều sẽ rèn luyện cho bạn điều này. Đây là bài tập giúp bạn rèn luyện tốc độ bằng cách kết hợp các đòn đánh với nhau. Khi tập bài này, người tập sẽ thực hiện 5 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút, và có 1 phút để nghỉ giữa hiệp.

Hiệp 1: Jabs kết hợp với Cross
Hiệp 2: Straight Right kết hợp với Left hook
Hiệp 3: Jabs kết hợp với Right Hook
Hiệp 4: Uppercut kết hợp với Hook
Hiệp 5: Tự do kết hợp

Nên nhớ, đây là bài luyện tốc độ nên cần phải ra đòn với tốc độ nhanh nhất có thể. Dần dần, hãy cố gắng tung hai đòn mà sao cho khi chạm bao cát âm thanh phát ra cứ như ta chỉ tung ra duy nhất 1 đòn đánh vậy. Lặp đi lặp lại bài tập này sẽ giúp não bộ điều chỉnh hành vi của bạn, dần dần biến những pha ra đòn tốc độ trở thành một phản xạ tự nhiên của cơ thể.

3. Luyện phòng ngự – Phản công

Kỹ năng né đòn và phản đòn là một trong những điều quan trọng trên sàn đấu quyết định đến thành bại của một võ sĩ. Sẽ chẳng có ai có khả năng né đòn bẩm sinh đã thượng thừa, tất cả đều phải ra quá trình luyện tập dài hơi. Tập với bao cát, ngoài những đòn đấm cũng có thể rèn được khả năng phòng thủ. Nên nhớ, sau mỗi đòn đánh luôn là một động tác phòng thủ và sau mỗi động tác phòng thủ sẽ là một đòn phản công. Mỗi vài bài tập bạn có thể tập theo như sau

Ngã người ra sau như đang né một cú đấm, sau đó tung cú straight right rồi left hook, ngay lập tức hụp xuống để né đòn. Hoặc, hóp vai để né đòn sau đó tung cú left hook rôi lại hụp xuống để né đòn.

Các động tác tránh né cơ bản gồm hụp, hóp vai, ngã người ra sau kết hợp tùy hứng cùng các đòn đấm sẽ giúp bạn rèn luyện sự nhạy bén với các đòn đánh. Cứ tập luyện theo cách di chuyển và ra đòn như thế dần sẽ biến bạn trở nên linh hoạt, đồng thời nhạy bén hơn với các khoảnh khắc quyết định trong trận đấu.

4. Luyện sức bền

Boxing là một môn thể thao thi đấu rất nhiều hiệp vì thế đòi hỏi người tập phải có sức bền, thể lực dồi dào. Sức mạnh có, tốc độ có, khả năng phòng thủ có nhưng thể lực kém thì cũng chẳng thể trụ nổi quá lâu. Ngoài các bài tập thể lực thông thường thì bao cát cũng là một trang bị giúp tập sức bền rất tốt.

Bài tập này rất đơn giản chỉ là việc tung 1000 cú đấm vào bao cát mỗi hiệp, thực hiện như thế 3 hiệp liên tiếp và nghỉ ngơi khi cảm thấy đuối sức. Đây là bài tập vô cùng nổi tiếng của Floyd mayweather. Trước Mayweather hầu như không ai tập như thế nhưng sau này, khi chứng khiến sự thống trị của “The Money” thì ai cũng bắt chước theo.

Khi thực hiện bài tập này, người tập chỉ cần tung những cú đấm thẳng liên tục và nhanh nhất vào bao cát, không cần chú trọng vào sức mạnh. Cứ sau 10 đến 20 cú đấm thì nên thực hiện một cú hook hoặc uppercut để vai được xả hơi và tránh đơn điệu.

Đây là bài tập sẽ giúp phổi làm việc liên tục. Bên cạnh đó, việc tung 1000 cú đấm mỗi lần cũng khiến đôi tay bạn quen hơn với việc tung rất nhiều cú đấm trong một trận đấu, tránh tình trạng đuối sức nếu thi đấu nhiều hiệp.

Người tập cũng cần căn cứ vào điều kiện thực tế về thể trạng mà dừng lại đúng lúc nhưng ít nhất phải đảm bảo tập ít nhất 3 hiệp với bài tập này. Số cú đấm mỗi hiệp có thể dao động từ 500 – 1000.

5. Tập toàn diện

Đây là bài tập thực hiện sau cùng, sau khi đã thực hiện tất cả bài tập ở trên vì đây là bài tập kết hợp tất cả các yêu tố. Bài tập này có độ khó cao và đòi hỏi người tập phải có ý chí rất cao khi thực hiện. Bài tập như một trận đấu thật sự với 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Tại đây, người tập phải cố hết sức tung ra những tổ hợp đòn, gồm ít nhất 3 đòn đánh vào bao cát. Mỗi đòn tung ra đều phải với lực mạnh nhất và nhanh nhất có thể. Sau mỗi tổ hơp đòn là di chuyển, tránh né và tiếp tục tung đòn.

Khi thực hiện bài tập này, người tập không được lười biếng mà phải tự thử thách bản thân với cường độ cao nhất, không được phép dừng hơn 3 giây. Mặc dù là một bài tập rất nặng nhưng người tập phải học cách che giấu đi sự mệt mỏi, cố gắng từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc. Đây chính là bài tập giúp khai thác hết tiềm năng của người võ sĩ.

Nguồn vo thuat

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc cho chị em phụ nữ

Học lấy những bí kíp tự vệ này không bao giờ là thừa, nếu một ngày nào đó bạn bỗng nhiên trở thành mục tiêu tấn công cho kẻ xấu thì phải làm sao? 

Học lấy những bí kíp tự vệ này không bao giờ là thừa, nếu một ngày nào đó bạn bỗng nhiên trở thành mục tiêu tấn công cho kẻ xấu thì phải làm sao? 

Victor Lyalko là một nhà văn võ thuật nổi tiếng. Ông đã viết một cuốn sách mô tả các phương pháp tự vệ hữu hiệu nhất mà phụ nữ buộc phải nằm lòng nếu họ bị tấn công.

Bởi phụ nữ luôn được cho là phái yếu, vốn thua thiệt so với nam giới ở mặt thể chất tự nhiên. Vì thế mà các cô gái cũng dễ trở thành mục tiêu tấn công cho những kẻ có ý đồ xấu.

Do đó, bạn cần nắm vững những bí kíp tự vệ này để phòng khi bất trắc xảy ra.

Hãy ghi nhớ những nơi “yếu điểm” có thể tấn công kẻ xấu

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc cho chị em phụ nữ

Theo Victor Lyalko, không quan trọng kẻ tấn công bạn to lớn thế nào, họ vẫn có những điểm yếu và bạn có thể dựa vào đó để tìm cách thoát thân. Những điểm yếu này là mắt, mũi, cổ họng, ngực, đầu gối, và háng.

1. Những động tác đơn giản và hiệu quả nhất

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 2.
6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 2.

Tấn công vào yết hầu hay phần háng – đây đều được cho là yếu huyệt của đối thủ nếu bị lực mạnh đánh vào. Nó sẽ khiến đối thủ bị mất phương hướng, bị tê liệt và phải mất 1 khoảng thời gian để trở lại với giác quan của mình.

Theo đó, bạn có thể dùng nắm tay đấm hoặc dùng cả bàn tay bấu chặt yết hầu cũng gây nên sự đau đớn cho kẻ xấu.

2. Nếu bạn bị tấn công từ phía trước

Bạn đang đứng mà bị đối phương tấn công từ phía trước mặt, 2 tay ôm lấy bạn kéo vào người hắn.

Ngay lập tức, bạn di chuyển bàn tay về phía trước, nắm tay lại ở phần khung xương chậu. Điều này tạo ra khoảng trống giữa bạn và kẻ tấn công.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 3.
6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 3.
Bạn ngả người ra sau rồi đập mạnh trán của bạn vào mặt (nhất là phần mũi) đối phương. Sau đó, bạn co chân phải, ngả người ra sau, thúc mạnh đầu gối vào hạ bộ đối phương.

Nếu bạn với đối thủ có chiều cao ngang nhau, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách dùng hai tay bạn đưa lên đẩy mạnh vào cằm đối phương.

Tiếp theo, bạn co chân thuận thúc mạnh đầu gối vào hạ bộ đối phương. Cách này khiến kẻ tấn công bị mất phương hướng trong 1 lúc, bạn thừa cơ chạy hoặc gọi người ứng cứu.

3. Nếu bị tóm chặt cổ tay

Bạn có thể dễ dàng thoát khỏi tay đối phương nếu nhớ quy tắc: xoay cánh tay bạn về phía ngón tay cái của hắn. Đó chính là điểm yếu nhất khi nắm tay.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 4.

Hãy nhớ, bạn cần làm thật dứt khoát, với tất cả sức mạnh của mình để nhanh chóng thoát khỏi “gọng kìm” tay của kẻ xấu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể siết chặt tay bị tóm thành nắm đấm, sau đó dùng tay còn lại nắm chặt lấy nắm tay. Tiếp theo, nâng khuỷu tay lên, dồn trọng tâm vào toàn thân để xoay người chém xuống.

4. Khi bị tấn công từ phía sau

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 5.

Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh đừng vội vùng vẫy. Thay vào đó, bạn uốn cong người lại, quan sát xem chân kẻ tấn công đặt ở đâu. Thông thường, hắn sẽ đặt 1 chân về phía bên dưới bạn.

Bây giờ, nhanh chóng cúi xuống, chộp lấy chân và đứng dậy kéo theo nó. Kẻ tấn công bị mất cân bằng và bạn có thể hạ được đối phương.

5. Nếu bị tiếp cận từ bên cạnh

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 6.

Một cú đánh bằng khuỷu tay vào phần cằm kẻ xấu là cách giúp bạn thoát thân trong trường hợp này. Sau đó, bạn hãy nắm lấy cổ tay thuận và dùng hết sức thúc thật mạnh vào phía bụng của đối phương.

Kẻ tấn công sẽ bị mất đà vài bước, lúc này nếu được bạn tiếp tục hạ gục hắn bằng 1 chiếc lên gối ở phần háng.

6. Nếu bị ép, đẩy vào tường

Kẻ tấn công thường thích ép, đẩy nạn nhân vào tường. Trong tình huống này bạn cần nhớ những vị trí yếu điểm của đối phương, những nơi dễ bị tổn thương nhất và tấn công vào đó.

6 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát nạn trong gang tấc, số 4 đặc biệt cần với chị em phụ nữ - Ảnh 7.

Nếu 2 tay của kẻ tấn công đang giơ tầm mặt bạn, hãy dùng cả 2 tay tấn công vào nách họ.

Trong trường hợp hắn để 1 tay lên tường, hãy tận dụng cơ hội để tấn công vào mặt, nách của hắn. Hoặc không, hãy dùng trán, để có thể tung cú đập mạnh vào cằm đối thủ.

Nguồn: Brightside

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Võ tự vệ

Tự vệ thực chiến kiểu “Mì ăn liền” có hữu quả?

Hiện nay có khá nhiều video hướng dẫn tự vệ thực chiến trên mạng xã hội. Nhiều đòn thế, kỹ thuật khá thực tế nhưng với cách học kiểu “Mì ăn liền” thế này thì liệu bạn có thể áp dụng trong thực tế?

Tự vệ thực chiến kiểu “Mì ăn liền” có hữu quả?

Tự vệ thực chiến kiểu “Mì ăn liền”

Tự vệ thực chiến kiểu “Mì ăn liền” có hữu quả?

Học võ thực chiến kiểu “Mì ăn liền” được hiểu là kiểu học đòn thế tự vệ theo bài, có tình huống hẳn hoi. Nó vốn như một bài học kiểu khi thấy trường A thì dùng đòn thế X, trường hợp B dùng thế Y. Nhìn có vẻ khá bài bản nhưng trong thực thế thì bạn có thể áp dụng y như trong bài học?

Có một điều phủ nhận là võ thực chiến điển hình như Krav maga đều có những đòn thế, kỹ thuật khaá thực tế và có thể áp dụng trong đời sống. Tuy nhiên nếu bạn cứ nghiền ngẫm với một kho kỹ thuật tự vệ thì chắc chắn bạn không bao giờ áp dụng được.

Võ thuật cần hội tụ đủ những yếu tố nào?

Võ thuật nói chung đều phải có đủ 3 yếu tố Thể lực, kỹ thuật và khả năng áp dụng kỹ thuật. Yếu tố về kỹ thuật và khả năng áo dụng không phải ai cũng thực hiện được, tuy nhiên việc luyện tập thể lực là yếu tố dễ dàng luyện và dễ nhận biết sự tiến triển của nó. Rất tiếc với những người học võ thực chiến theo kiểu “Mì ăn liền” thường bỏ qua yếu tố thể lực. Kỹ thuật giúp tối đa hóa sức mạnh của một đòn, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua yếu tố sức mạnh.

Điểm đáng lo ngại hơn nữa là những tình huống bạn học có bao nhiêu phần trăm sẽ xảy ra trong thực tế? Nếu bạn có “trúng tủ” thì cũng khó phản ứng vì khả năng phản xạ, tốc độ không thể phản kháng trong trường hợp đó. Chung quy lại là “Khả năng xử lý tình huống” của bạn quá chậm.

“Khả năng xử lý tình huống” rất khó phát triển nếu không được trui rèn qua đối luyện và đối kháng. Nếu nói về “Khả năng xử lý tình huống” trên sàn đấu chuyên nghiệp thì tôi nghĩ ngay đến Vasyl Lomachenko, một tay đấm áp dụng cả luyện tập “não bộ” trong Boxing chứ không đơn giản là kỹ thuật đơn thuần.

Nếu bạn muốn phát triển “Khả năng xử lý tình huống” thì việc đầu tiên bạn nên làm là đối luyện. Việc tham gia các trận sparring giúp bạn “đánh thức” được bản năng cảm nhận đòn đánh tới. Điển hình như trong việc luyện tập Boxing, bạn có thể đánh kỹ thuật rất tốt nhưng lại không thể áp dụng nó trong thực tế. Đơn giản do bạn không được thử nghiệm, nhiều người cho rằng Boxing là một môn võ có tính thực chiến cao.

Boxing có tính thực chiến cao không hẳn do đòn thế đơn giản mà là do cách luyện tập nặng về thể lực và đối luyện đã giúp những người tập dễ dàng áp dụng trong thực chiến.

Gợi ý dành cho bạn: Võ Boxing là gì? Tại sao Boxing phù hợp cho người mới tập võ

Nguồn vo thuat

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Võ tự vệ

9 lý do tại sao nên cho trẻ học võ thuật ngay từ nhỏ

Ngày nay, việc cho trẻ học võ từ khi còn nhỏ là một điều hết sức cần thiết. Quan niệm võ thuật chỉ dành cho người lớn là hoàn toàn sai lầm. Bạn hãy tham khảo 9 lý do sau để biết vì sao nên cho trẻ tập võ từ nhỏ.

1. HỌC CÁCH TỰ VỆ

Đây là một sự thật không thể chối bỏ. Một khảo sát đã chỉ ra rằng trên 3,2 triệu học sinh là nạn nhân của sự bắt nạt mỗi năm. Sự bắt nạt gia tăng ở các trường tiểu học, đỉnh điểm ở trung học và giảm ở trung học phổ thông.

Người ta đã thống kê rằng, 1 trong số 10 học sinh bỏ học vì bị bắt nạt lặp lại. Một chiến dịch phòng chống bạo lực ở Singapore có đưa ra khảo sát: có 1 trong 8 trẻ em bị bắt nạt hàng tuần ở Singapore. 1 trong số 35 trẻ em bị bắt nạt bởi chính các bạn đồng trang lứa.

9 lý do tại sao nên cho trẻ học võ thuật ngay từ nhỏ

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ là con cái của họ sẽ không thể biết cách bảo vệ bản thân mình trong những lúc cần thiết (nghĩa là bị bắt nạt). Trẻ học võ thuật là một trong những cách giúp các em tăng thể chất và tự vệ khi cần thiết.

2. TRẺ HỌC VÕ THUẬT GIÚP NÂNG CAO KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG

Trong thời đại mà mọi người chuyển sang dùng điện thoại, máy vi tính và tivi thay vì hoạt động ngoài trời, võ thuật là cách hoàn hảo để trẻ em hoạt động ngoài ghế nhà trường. Trên hết, võ thuật xây dựng cơ và tăng cường hoạt động của tim mạch, đảm bảo rằng con bạn khỏe mạnh.

3. PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG THỂ THAO CỦA BẢN THÂN

Các phong trào võ thuật sẽ thách thức và xây dựng các kỹ năng vận động, tính linh hoạt, phản xạ và khéo léo, giúp phát triển tinh thần thể thao của trẻ. Điều này giúp tạo ra một cơ sở thể thao tốt cho trẻ em và sẽ giúp trẻ vượt trội trong tất cả các hoạt động thể chất khác.

4. TRẺ HỌC VÕ THUẬT GIÚP NÂNG CAO TÍNH KỶ LUẬT VÀ TẬP TRUNG

Kỷ luật và tập trung rất khó xây dựng ở trẻ em ngày nay, và cha mẹ chắc chắn sẽ đồng ý với điều này. Nhưng với võ thuật, một đứa trẻ sẽ học tập tập trung, kiên nhẫn, kiềm chế, và nhiều phẩm chất đi kèm với kỷ luật.

Cùng mức độ kỷ luật và sự tập trung thu được từ việc luyện tập võ thuật chắc chắn sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của trẻ.

5. GIÚP TRẺ HỌC CÁCH TÔN TRỌNG

Trẻ sẽ biết cách tôn trọng người lớn, người có thẩm quyền hoặc bất cứ ai ở vị trí cao hơn. Tôn trọng là một phần lớn của võ thuật và đã trở thành truyền thống. Vì vậy, đứa trẻ sẽ học được cách cư xử và tôn trọng không chỉ với người hướng dẫn của họ mà còn đối với mọi người khác.

6. XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN VÀ LÒNG TỰ TRỌNG

Sự thiếu tự tin và lòng tự trọng có thể gây bất lợi và làm cho trẻ em bị bệnh tật trong suốt quãng đời còn lại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bất cứ ai cũng muốn phát triển một cảm giác mạnh mẽ của sự tự tin và lòng tự trọng ở tuổi còn nhỏ.

8. TRẺ HỌC VÕ THUẬT GIÚP HÌNH THÀNH TÍNH TỰ LẬP

Võ thuật là một trong số ít hoạt động đòi hỏi học viên phải rèn tính tự lập. Học cách thực hiện kỹ thuật, tiến tới cấp độ tiếp theo, hoặc thậm chí giành chiến thắng thì hoàn toàn dựa trên công việc khó khăn và cam kết của một cá nhân. Vì vậy, trẻ học võ thuật sẽ nổi trội hơn khi biết tự lập từ nhỏ.

9. HỌC CÁCH HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU

Các doanh nhân thành công, vận động viên cấp cao và thành tích lớn đều có chung một điểm: họ đã đặt ra các mục tiêu của bản thân. Định hướng mục tiêu là một trong những chìa khóa để thành công trong cuộc sống. Nó cho phép cá nhân định hướng và có động lực hơn để đạt được những mục tiêu đó.

Trẻ học võ thuật sẽ giúp bé học cách tự đặt ra mục đích. Điều này sẽ giúp họ trong mọi khía cạnh của cuộc sống, cho dù đó là ở trường học, công việc, hoặc các môn thể thao khác.

Nguồn NT

Xem thêm: 8 kỹ năng giúp trẻ học cách trở thành người trưởng thành

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Bài xem nhiều