Connect with us
Kỹ năng tự vệ banner

Kỹ năng số

9 cách thoát thân dành cho trẻ khi gặp kẻ xấu ba mẹ nên hướng dẫn cho con

Mẹ nên đặt con vào một vài trường hợp khi bị kẻ xấu tấn công nếu đang đi một mình và dạy cho con cách đối phó với chúng để bảo đảm an toàn cho bản thân. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gợi ý 9 chiêu tự vệ khi gặp người xấu mẹ cần dạy con

cách thoát thân dành cho trẻ

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi kẻ xấu có ý định sờ vào vùng riêng tư trên cơ thể

Trong trường hợp gặp kẻ xấu đi ngoài đường và chúng có ý định sờ vào những vùng riêng tư trên cơ thể của trẻ, bạn dạy trẻ rằng hãy lấy hết sức mình, dùng tay gạt tay kẻ xấu ra hoặc hất mạnh lên đầu, có thể dùng cả hai tay để bảo đảm cơ thể mình. Kế tiếp hãy hét thật lớn để tìm sự giúp đỡ của các người xung quanh.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Kẻ xấu bất chợt ôm chặt từ phía sau

Kẻ xấu có thể tấn công trẻ bất ngờ bằng cách ôm chặt phía sau trẻ. Lúc này trẻ phải ngồi thật nhanh xuống, kết hợp với đó là giơ hai tay thật mạnh lên phía đầu để tháo tung vòng tay của chúng ra khỏi cơ thể mình và bỏ chạy thật nhanh.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu nắm chặt cổ tay

Khi bị nắm chặt cổ tay, trẻ hãy giữ thẳng cánh tay, dùng hết sức mình hất tung tay kẻ xấu ra. Trẻ cũng có thể giật mạnh tay xuống phía dưới để thoát thân. Khi bị nắm chặt hai cổ tay, trẻ cũng có thể thoát thân bằng cách giật mạnh hai tay như vậy.

Nếu trpong trường hợp kẻ xấu nắm trái tay thì trẻ phải xoay cổ tay thật mạnh, sau đó nắm vào cổ tay kẻ xấu và bẻ ngược tay chúng lại.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu ôm chặt kiểu mặt đối mặt

Không ít trường hợp kẻ xấu sẽ ôm chặt, mặt đối mặt với trẻ, lúc này hãy dùng hai ngón tay cái ấn rất mạnh vào mắt đối thủ rồi lợi dụng lúc kẻ xấu mất tập trung để thoát ra

kẻ xấu tấn công trước mặt

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu nắm tóc từ phía trước

Trẻ không nên dãy giụa vì không những không thể thoát ra được mà còn bị giữ chặt và đau hơn. Trẻ phối hợp thực hiện động tác sau: đưa tay phải lên, tay trái để hờ phía trước mặt và di chuyển hai chân sang ngang rồi dồn đẩy đối phương ngã xuống. Lúc ấy, dù ít dù nhiều cũng khiến cho kẻ xấu mất thăng bằng và trẻ sẽ có cơ hội để chạy thoát.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu dí dao hoặc dọa đâm kim tiêm

Trẻ phải lập tức bỏ chạy, nếu bị khống chế thì hãy chống trả bằng cách bẻ tay địch thủ. Với tư thế bẻ ngược cổ tay: ngón cái nằm giữa ngón út và ngón áp út, ba ngón còn lại nắm cổ tay đối thủ và bẻ ngược lại. Nếu như không thể nắm cổ tay, trẻ hãy nắm ở đoạn gần khuỷu tay và kéo mạh cho đối phương ngã rồi bỏ chạy.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu tấn công lúc đã bị đẩy ngã

Khi kẻ xấu đang cúi xuống để tiếp cận, trẻ hãy dồn sức vào chân đạp thật rất mạnh vào mặt hoặc vào hạ bộ đối phương. Hiện giờ đối phương sẽ bị đau và chững lại một chút, trẻ dùng đầu gối tấn công vào lưng để hắn ngã về phía trước, lập tức trườn người thoát khỏi sự kìm kẹp.Không chỉ học về cách phản ứng khi có sự việc xảy ra, các phụ huynh cũng cần phải hướng dẫn cho trẻ cách xử lý, đề phòng, tránh các tình huống có thể sẽ gây bất lợi cho bé. Tham khảo tại: 6 quy tắc an toàn giúp trẻ đi học một mình không bị xâm hại.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Khi bị kẻ xấu bóp cổ và đè xuống đất

Trước tiên trẻ phải gập cổ lại để tránh ngạt thở. Hãy cong 2 chân lên, dùng 2 tay chọt thẳng vào 2 bên nách cùng một lúc (điểm yếu ở vị trí dưới nách khoảng 10 cm). Tiếp đến, lấy tay trái đè tay phải đối thủ và ưỡn hông lên, tay phải đánh vào cằm, lật đối thủ sang một bên và dồn sức đá vào hạ bộ đối phương.

Cách thoát thân dành cho trẻ: Thoát khỏi không an toàn khi đi taxi, xe ôm

Trẻ cũng có thể bị làm hại khi đang đi taxi hoặc xe ôm một mình. Hãy tận dụng những đồ vật đem theo như dây balo, dây lưng để thắt cổ tài xế, yêu cầu dừng xe hoặc trở đến chỗ an toàn rồi dừng xe.

Nguồn villingandcompany

Xem thêm: 18 kỹ năng sống cho trẻ, bố mẹ nên trang bị cho con từ khi còn bé [Phần cuối]

Kỹ năng khác

Nếu không muốn hại con cái, cha mẹ đừng nên tiếp tục những việc này từ hôm nay

Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi… là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải…

Nếu bạn không muốn con mình bị ảnh hưởng tiêu cực, cần ngừng ngay việc này từ hôm nay:

1. Sử dụng thiết bị công nghệ

Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử thực sự không tốt đối với trẻ. Theo một nghiên cứu gần đây, các bậc cha mẹ ngày nay thường “dán mắt” vào màn hình điện thoại dẫn đến ít tương tác gắn bó với trẻ. Thiếu giao tiếp bằng mắt và tương tác giữa cha mẹ và con cái khiến mối quan hệ ngày càng trở nên xa cách.

2. La mắng

Không thể giữ bình tĩnh, la mắng trẻ hoặc bất kì hình thức kỷ luật trẻ nào bằng lời nói không phải là điều tốt. Trẻ em bắt đầu hiểu và trả lời các thông tin giao tiếp của bố mẹ từ khi hai tuổi. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những tiếng la mắng khắc nghiệt và mất kiểm soát của bố mẹ. Khi cha mẹ không quát mắng và kiểm soát được cảm xúc của mình cũng là cách cha mẹ đang dạy trẻ cách tự kiểm soát và gia đình sẽ yên bình, hạnh phúc hơn.

3. Sử dụng những ngôn từ tiêu cực

Nếu bạn nói những câu kiểu như: “Con làm mẹ hổ thẹn” “Anh (em) họ của con thông minh hơn con” ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Những câu ngôn từ hạ bệ, sỉ nhục, gây tổn thương và không tôn trọng trẻ mà bố mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm của trẻ. Thực tế những đứa trẻ trưởng thành trong những gia đình như vậy có xu hướng cảm thấy mình không xứng đáng, không được yêu thương, bị từ chối và sẽ ít phát triển lòng tự trọng.

Nhiều bố mẹ cho rằng đây là những chỉ trích tích cực hay những lời động viên để thêm nghị lực cho trẻ nhưng thực tế là chúng hoàn toàn phản tác dụng. Có rất nhiều cách để truyền cảm hứng cho trẻ, nhưng không phải là cách sử dụng những ngôn từ tiêu cực.

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chi

Trẻ cần sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được chiều quá mức

4. Thương lượng quá nhiều

Việc thương lượng là hành động tốt để mang lại công bằng và dân chủ nhưng cho phép trẻ nói và có quyền kiểm soát quá nhiều thì lại có những tác dụng phụ không mong muốn. Theo giải thích của giáo sư giáo dục Julian Elliott (Đại học Durham): “Trẻ em, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ thì chúng cần được chỉ dạy. Rất nhiều bố mẹ mắc lỗi khi cứ cố gắng giải thích cho con cái. Khi bạn cứ cố gắng giải thích thì trẻ con sẽ coi đó là cơ hội để cố gắng thay đổi bố mẹ”

5. Ăn kẹo và nước ngọt có ga

Nếu trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga chúng sẽ trở nên hiếu động và có tính khí thất thường. Ngoài ra, theo Học viện Nhi khoa Mỹ, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có ga còn khiến trẻ dẫn đến béo phì, sâu răng, và thiếu hụt canxi.

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn uống đồ ngọt và nước uống có ga trước mặt con. Nhưng hãy thật sự cẩn trọng vì thói quen ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ và quyết định chúng sẽ đưa những chất gì vào cơ thể.

Chia sẻ cho người thân, nhắc nhở nhau ngừng những việc này ngay bạn nhé!

Nguồn egiadinh.com

 

Continue Reading

Đời thường

Phóng viên tác nghiệp mùa dịch: Cẩn trọng để an toàn trong khi tác nghiệp


Trong số các ca bệnh mới được phát hiện mắc Covid-19, có trường hợp nhà báo đầu tiên của TTXVN dương tính với SARS-CoV-2 khiến cho cơ quan này đã phải ngừng phát hành một tờ báo giấy trong 2 tuần.

Trường hợp phóng viên này nhiễm bệnh là do tiếp xúc gần với bệnh nhân số 148 ngày 12/3/2020. Dù tiếp xúc trong hoàn cảnh nào thì trường hợp một phóng viên mắc Covid-19 cũng khiến cho các cơ quan báo chí trên toàn quốc coi đây là bài học để vừa cung cấp thông tin đến công chúng, vừa phải đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Đảm bảo an toàn khi tác nghiệp

2 tháng nay, phóng viên Hoàng Lê cùng với đồng nghiệp trong phòng Xã hội của Báo điện tử VOV dường như không có ngày nghỉ kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở nước ta. Những bản tin về tình hình dịch bệnh, về sức khỏe của những người mắc bệnh liên tục được cập nhật nhanh nhất để truyền tải tới độc giả.

Chị tâm sự, nghề báo là nghề nguy hiểm, mọi kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy chưa bao giờ là đủ. Rủi ro luôn có thể xảy đến bất cứ lúc nào và không lường trước hết được, bởi chỉ cần một phút sơ suất thì chính phóng viên sẽ là người bị nhiễm bệnh và làm lây lan dịch bệnh.

Phóng viên Hoàng Lê (ảnh giữa) cùng các đồng nghiệp trong lần tác nghiệp đưa tin về dịch Covid-19.

“Thường xuyên tác nghiệp ở bệnh viện, nơi đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus hay các vùng dịch, bản thân tôi cũng có nhiều lo lắng dù đã chuẩn bị chu đáo trang thiết bị phòng hộ như găng tay, khẩu trang, nước rửa tay, cồn sát khuẩn… Nhưng khi tới môi trường tác nghiệp, thì chính các bác sĩ đã khiến chúng tôi yên tâm hơn. Họ đã hướng dẫn, giải thích để chúng tôi hiểu rõ, hiểu đúng và làm đúng các biện pháp phòng dịch bệnh” – phóng viên Hoàng Lê chia sẻ.

Với chị, nghề báo cần sự dấn thân, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho đồng nghiệp. Vì vậy, khi tác nghiệp trong các khu vực có khả năng lây nhiễm, việc đầu tiên cần làm là phải giữ khoảng cách và luôn cẩn thận khi tác nghiệp, đồng thời xin ý kiến của những người có quyền hạn, tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể đảm bảo an toàn nhất.

Là phóng viên ảnh thường xuyên tác nghiệp ở các điểm nóng như Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), Bệnh viện Bạch Mai… phóng viên Nguyễn Khánh – Báo Tuổi Trẻ hiểu rõ những khó khăn, rủi ro khi phải đối mặt. Anh chia sẻ, trước mỗi vấn đề “nóng”, nhà báo không thể đứng ngoài cuộc mà cần phải lăn xả vào sự kiện để đưa đến cho độc giả một cái nhìn trực quan và khách quan nhất.

“Chuẩn bị chu đáo về nghiệp vụ, chuẩn bị tinh thần chủ động, lạc quan cũng như các phương tiện bảo hộ y tế, bởi rất có thể, những tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. An toàn cho mình là điều tiên quyết trước khi bạn nghĩ đến việc tác nghiệp. Đừng lao vào những sự kiện nóng như một con thiêu thân và trở thành gánh nặng cho người khác” – phóng viên Nguyễn Khánh chia sẻ.

Phóng viên Nguyễn Khánh trong lần tác nghiệp tại khu cách ly đặc biệt Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Còn nhớ lần tác nghiệp ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) – nơi đang là tuyến đầu trong trận chiến chống Covid-19 tại Việt Nam, khi đó đang có 46 ca dương tính và 368 người có dấu hiệu nghi ngờ cao đang được điều trị và cách ly. Để có thể tác nghiệp tại đây, anh đã được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế cũng như lãnh đạo bệnh viện.

“Do điều kiện tác nghiệp đặc biệt nên phóng viên chỉ có khoảng 20 phút để ghi lại tất cả những hình ảnh tại đây. Đó là một khoảng thời gian vô cùng ít ỏi, nhưng mức độ nguy hiểm không cho phép chúng tôi lưu trú lâu hơn. Trong 20 phút đó, tôi phải vô cùng tập trung và luôn phải giữ một khoảng cách an toàn, tuân thủ những nguyên tắc nhất định.” – phóng viên Nguyễn Khánh cho biết.

Tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp an toàn

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường khi mỗi ngày qua đi, lại có thêm nhiều ca bệnh mới và số người tử vong trên thế giới không ngừng gia tăng. Sau khi có nữ phóng viên đầu tiên tại Việt Nam mắc Covid-19, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là một tin rất đáng lưu tâm đối với các nhà báo trong đại dịch này và chúc nhà báo an tâm điều trị, nhanh chóng bình phục để tiếp tục trở về công tác.

Ông Hồ Quang Lợi. (Ảnh: PetroTimes)

Theo ông, báo chí luôn luôn ở tuyến đầu của mọi công việc quan trọng, khó khăn của đất nước. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay đang là mặt trận nóng bỏng và quan trọng nhất, đội ngũ những người làm báo đang cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tập trung sức lực, tinh thần và lực lượng tham gia trên tuyến đầu chống dịch.

“Bên cạnh lực lượng y tế, công an, quân đội, báo chí luôn nêu cao thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tích cực tham gia vào mặt trận chống dịch Covid-19. Nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bên cạnh tinh thần sẵn sàng thì những nhà báo tác nghiệp trực tiếp tại địa bàn chống dịch cần phải có kiến thức, có kỹ năng, có sự chuẩn bị chu đáo để bảo vệ mình và bảo vệ đồng nghiệp. Đó cũng là trách nhiệm của cơ quan báo chí, của các cấp Hội Nhà báo và của chính bản thân những người làm báo. Bên cạnh đó, các phóng viên, nhà báo cần sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ để họ tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp một cách thuận tiện nhất, an toàn nhất” – ông Hồ Quang Lợi cho biết.

Từng có nhiều năm làm nhiệm vụ phóng viên, cũng như trực tiếp tham gia vào các lĩnh vực, các địa bàn khó khăn, ông Hồ Quang Lợi hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức hiện nay mà các đồng nghiệp của ông đang phải đối mặt trên mặt trận chống dịch Covid-19. Ông mong muốn các nhà báo thường xuyên rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng tác nghiệp để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa luôn cẩn trọng để bảo vệ mình, giữ an toàn khi tác nghiệp. Ông cũng đề nghị các cơ quan báo chí khi cử phóng viên đi tác nghiệp tại những địa bàn và lĩnh vực có độ rủi ro cao cần quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất, an toàn nhất cho họ.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về việc cấm tụ tập đông người để tránh dịch lây lan, song với sứ mệnh của mình, các cơ quan báo chí vẫn phải làm việc, vẫn phải thực hiện các bản tin, các chương trình phát thanh, truyền hình với đòi hỏi rất cao về tính cập nhật và độ chính xác của thông tin, cho nên hoạt động báo chí không được phép dừng một phút giây nào. Song trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, phức tạp, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn các cơ quan báo chí nghiên cứu sắp xếp, điều chỉnh chế độ làm việc phù hợp để vừa đảm bảo tính liên tục của thông tin, vừa đảm bảo sự an toàn cho các phóng viên.

“Trong lúc dịch đang diễn biến phức tạp, ngoài những phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại địa bàn, các cơ quan báo chí cần sử dụng một cách hiệu quả nhất các nền tảng công nghệ thông tin truyền thông, làm việc online…để giảm thiểu tối đa sự rủi ro cho các nhà báo” – ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Theo vov.vn

Continue Reading

Bài xem nhiều