Connect with us

Kỹ năng khác

Biến thể Covid-19 hồi chuông cảnh báo cho thế giới

Việc các biến thể Covid-19 mới xuất hiện và làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19 là hồi chuông cảnh báo cho toàn thế giới về một thực tế khốc liệt nếu chúng ta không nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn.

Biến thể Covid-19 đang học cách để chống lại vaccine

Các dữ liệu mới cho thấy 2 vaccine ngừa Covid-19 đều có hiệu quả thấp hơn ở Nam Phi so với những nơi khác. Việc này càng làm tăng mối lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng tìm cách thoát khỏi những công cụ mạnh nhất thế giới trong việc kiềm chế nó lây lan.

Công ty Novavax của Mỹ tuần trước cho biết mặc dù vaccine của họ có hiệu quả gần 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Anh nhưng con số này đã giảm xuống còn 49% ở Nam Phi. Ngoài ra, gần như tất cả các ca mắc mà công ty này tiến hành phân tích ở Nam Phi đều liên quan đến biến thể B.1.351 xuất hiện vào cuối năm ngoái và đã lan rộng ra hơn 30 quốc gia khác trên thế giới.

Ngày 29/1, Johnson & Johnson cũng thông báo vaccine của họ có hiệu quả 72% trong việc ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 vừa và nặng ở Mỹ, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ Latin là 66% và ở Nam Phi chỉ còn 57%.

Các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy các vaccine được thông qua ở Mỹ như Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn với biến thể ở Nam Phi.

Hiện nay, có những bằng chứng từ các cuộc thử nghiệm trên người cho thấy một số loại biến thể ít bị ảnh hưởng trước một vài loại vaccine nhất định.

“Từ quan điểm sinh học tiến hóa, điều này hoàn toàn có thể đoán trước được. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi xác nhận thực tế đáng sợ như vậy”, Michael Mina, một nhà dịch tễ học của Harvard nhận định.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ mất một vài tháng hoặc thậm chí một vài năm để virus phát triển tới ngưỡng có thể chống lại vaccine. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng tốc độ tiến hóa của virus sẽ được đẩy nhanh nếu chúng lây lan không kiểm soát.

Hơn 100 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19 và mỗi một ca bệnh đều ẩn chứa cơ hội để virus biến chủng ngẫu nhiên.

Khi một đột biến nào đó xảy ra, virus có thể có khả năng chống lại hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hình thành một biến thể mạnh hơn.

Một dấu hiệu ban đầu cho việc này là có một số lượng đáng kể những người mắc Covid-19 lần thứ hai. Dường như những gì mà hệ miễn dịch của họ nhận được trong lần lây nhiễm đầu tiên đã không thể bảo vệ họ trước các phiên bản mới của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Moderna và Pfizer/BioNTech lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra với hệ miễn dịch sau khi sử dụng vaccine của họ. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét các phiên bản khác nhau của virus và phơi nhiễm chúng cho các mẫu máu từ một số lượng nhỏ những người được tiêm vaccine.

Các kháng thể vô hiệu hóa virus do vaccine của Moderna tạo ra có hiệu quả với mức độ tương đương nhau khi chống lại chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu và biến thể B.1.1.7 từ Anh nhưng ít hiệu quả hơn nhiều trong việc đối phó với biến thể từ Nam Phi. Vaccine của Pfizer cũng có ít hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể từ Nam Phi so với các biến thể khác.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng việc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm không phải là một mẫu hình hoàn hảo để tìm hiểu về hệ miễn dịch của con người.

“Liệu người được tiêm vaccine có mắc biến thể mới hay không – đây mới là bằng chứng thực sự của việc “lửa thử vàng”, Otto Yang, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California tại Los Angeles (UCLA) cho hay.

Novavax thận trọng cho rằng nghiên cứu ở Nam Phi với 4.400 bệnh nhân vẫn ở quy mô quá nhỏ nên không thể đưa ra sự đánh giá chính xác về tính hiệu quả của vaccine.

Các kết quả của Johnson&Johnson cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vấn đề này thực sự nghiêm trọng.

Cuộc đua giữa biến thể Covid-19 và vaccine

Các chuyên gia cho biết sự thể hiện không hiệu quả của vaccine Covid-19 tại Nam Phi gần như chắc chắn là kết quả từ việc biến thể mới đang vượt trội ở khu vực này. Các nhà nghiên cứu tin rằng biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác và lây lan ngày càng rộng ở Nam Phi cũng như các nơi khác khi các cuộc thử nghiệm bắt đầu hồi tháng 9.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các biến thể mới có thể là nguyên nhân cho việc thử nghiệm vaccine của Johnson & Johnson ở Mỹ Latin có kết quả dưới mức trung bình. Các đột biến gây lo ngại nhất nằm ở protein gai trên bề mặt của virus bởi các đột biến này có thể làm tăng khả năng virus lọt qua vòng bảo vệ của các kháng thể mà vaccine tạo ra.

Hiện nay, Moderna thông báo sẽ tăng thêm 1 mũi tiêm nữa so với liệu trình 2 mũi tiêm vaccine hiện nay để chống lại biến thể từ Nam Phi. Công ty cũng có kế hoạch thử nghiệm xem liệu một mũi tiêm thứ ba của công thức ban đầu có thể ngăn chặn các biến thể khác hay không.

BioNTech, công ty hợp tác với Pfizer cũng cân nhắc đến việc điều chỉnh vaccine Covid-19 để đối phó với các biến thể mới.

Chìa khóa ngăn virus SARS-CoV-2 biến chủng

Mỹ đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới từ Nam Phi hôm 28/1 trong khi biến thể từ Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn cũng đã lan rộng tại quốc gia này.

Trong một cuộc họp báo hôm 29/1, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm nhận định việc các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn xuất hiện ở Mỹ hiện nay là “hồi chuông cảnh báo” cho thấy yêu cầu cần nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân Mỹ.

“Hãy tiêm vaccine cho nhiều người nhất có thể và nhanh nhất có thể” bởi đây là chìa khóa để ngăn khả năng virus biến chủng. “Virus không thể biến chủng nếu chúng không thể nhân lên”, chuyên gia này cho hay.

Mỹ đang tiêm vaccine cho trung bình 1,2 triệu người/ngày, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Rochelle Walensky cho hay.

Dù vậy, theo các chuyên gia, tốc độ này vẫn còn quá chậm bởi không biết các loại biến thể vượt trội nào sẽ xuất hiện vào thời điểm chiến dịch tiêm vaccine ở giai đoạn quan trọng.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm vaccine cần đi kèm với các biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cho tới khi số ca mắc giảm xuống.

Cuối cùng, một chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 phải được thực hiện trên toàn thế giới. Nếu một biến thể mới đột nhiên xuất hiện vào năm tới, chẳng hạn như tại Brazil, thậm chí toàn bộ nước Mỹ đã được tiêm vaccine cũng có thể gặp nguy hiểm.

“Cho tới khi mọi người đều được bảo vệ, nếu không thì tất cả chúng ta đều đối mặt với rủi ro”, nhà dịch tễ học Mina cho hay.

Tiến sĩ Fauci cũng kêu gọi chính phủ tăng khả năng phát hiện các biến thể mới. Hiện nay, những nỗ lực sắp xếp trình tự gen đang bị phân tán, chủ yếu dựa vào các nhóm nghiên cứu và một số nhóm tình nguyện đăng tải dữ liệu của họ. Mỹ chỉ sắp xếp được trình tự gen của 1% trong số hàng triệu mẫu dương tính với SARS-CoV-2 thu thập được trong các cuộc xét nghiệm hàng ngày.

“Chúng ta đang chiếu một ngọn đèn vào bóng tối với hy vọng sẽ phát hiện ra các biến thể nguy hiểm. Tuy nhiên, điều chúng ta thực sự cần làm là phải bật điện lên”, Anne Rimoin, nhà dịch tễ học UCLA cho hay.

Nguồn kenh 14

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Việc đi cách ly tập trung giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nếu như bạn trốn tránh trách nhiệm cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bạn sẽ bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và  bắt buộc phải tự chi trả các chi phí khắc phục hậu quả.

Trong những trường hợp làm lây lan Covid-19 ra ngoài cộng đồng có thể bị phạt tù vài tháng đến nhiều năm tùy mức độ nặng nhẹ. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và thực hiện cách ly y tế tập trung khi là đối tượng phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Tại sao bạn phải đi cách ly tập trung?

Đi cách ly tập trung cần chuẩn bị

Continue Reading

Kỹ năng khác

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Người mắc Covid-19 thường phải đối mặt với các di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 là sự mệt mỏi, các triệu chứng về thần kinh nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Di chứng để lại sau khi chữa khỏi Covid-19 có nguy hiểm?

Fox News dẫn một nghiên cứu mới cho biết một số bệnh nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh từng mắc Covid-19 nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi, gặp các vấn đề về hô hấp và các triệu chứng thần kinh vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Kết quả được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hôm 11.5 khảo sát 100 bệnh nhân đầu tiên được điều trị, từ tháng 6 đến cuối tháng 12.2020 trong Chương trình Phục hồi Hoạt động của một bệnh viện ở thành phố Rochester, Mỹ.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân kể trên là 45 tuổi và 68% là phụ nữ. Theo thống kê, 80% người có biểu hiện mệt mỏi, 59% người phàn nàn về hô hấp, 59% người có các triệu chứng thần kinh và rối loạn tâm trạng. Hơn 1/3 số bệnh nhân cho biết họ gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày và chỉ 1/3 bệnh nhân đã trở lại làm việc.

Đối với các bệnh nhân không có triệu chứng nền thì sao?

Tiến sĩ Greg Vanichkachorn – giám đốc y tế Covid-19 của phòng khám Mayo – cho biết: “Hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu không có bệnh lý nền trước khi nhiễm Covid-19. Họ có kết quả xét nghiệm bình thường dù có các triệu chứng suy nhược. Đó là một trong những thách thức của việc chẩn đoán PCS (hội chứng sau Covid-19) một cách kịp thời”.

Tiến sĩ Vanichkachorn nhấn mạnh, đa số các bệnh nhân đều cần vật lý trị liệu hoặc vận động và phục hồi chức năng não để giải quyết tình trạng suy giảm nhận thức.

Trước đó vào tháng Ba, một nhóm chuyên gia tại Northwestern Medicine đã công bố những phát hiện về vấn đề này. Một phân tích trên 100 bệnh nhân mắc hội chứng sau Covid-19 cho thấy có hơn 4 triệu chứng thần kinh, trong đó sương mù não (suy nhược thần kinh) là phổ biến nhất.

Di chứng Covid là một loạt triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hay hàng tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh Covid-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm. Di chứng Covid có thể xảy ra với bất kỳ ai đã mắc Covid-19, ngay cả khi vi-rút này khiến họ bị bệnh nhẹ hay thậm chí không có triệu chứng. Những người bị di chứng Covid báo cáo rằng họ có những triệu chứng khác nhau sau đây:

 • Mệt mỏi hay chóng mặt
 • Đau đầu
 • Choáng váng khi đứng dậy
 • Khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là “sương mù não”)
 • Ho
 • Sốt
 • Mất vị giác hay khứu giác
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là trống ngực)
 • Đau ngực
 • Khó thở hoặc hụt hơi
 • Đau cơ hay khớp
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động thể chất hay trí não

Vậy nên virus Covid-19 rất nguy hiểm để tránh bị nhiễm mọi người nên thực hiện các biện pháp 5K và những biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19

 • Đeo loại khẩu trang che kín mũi và miệng để bảo vệ bản thân và người khác.
 • Giữ khoảng cách 6 feet với những người không sống cùng quý vị.
 • Tiêm vắc-xin Covid-19 khi có vắc-xin cho quý vị.
 • Tránh đám đông và những không gian trong nhà bị thông gió kém.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có xà phòng và nước.

Nguồn tổng hợp

Continue Reading

Kỹ năng khác

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Các địa phương có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang xây dựng “kịch bản” khác nhau để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Đây cũng là đợt thi đầu tiên vào lớp 10 ở TP.HCM. Tiếp theo đó, kỳ thi vào lớp 10 do Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra đầu tháng 6-2021.

Giữ lịch thi nhưng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh

Dịch diễn biến phức tạp kỳ thi lớp 10 sắp tới ra sao?

Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập với 4 môn thi gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử; thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 10 và 11.6 tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch, Sở GD-ĐT tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế của dịch bệnh và có thông tin kịp thời.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết UBND TP đã giao Sở Y tế phối hợp Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng thí sinh thuộc diện là F0, F1, F2 và các đối tượng khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP, có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; có đủ nhân viên y tế, thuốc, phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của TS, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi tại từng điểm thi.
Liên quan đến phương án xử lý đối với học sinh (HS) bị ảnh hưởng bởi dịch mà không thể tham dự kỳ thi, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đang rà soát, cập nhật số liệu hằng ngày xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với các HS thuộc diện F0, F1 và các HS ở địa bàn phong tỏa theo quy định của cơ quan chức năng, trình UBND TP phê duyệt.

Theo kế hoạch, từ ngày 29.5 – 3.6, Sở thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi tuyển sinh lớp 10. HS lớp 9 vẫn học trực tuyến đến hết tháng 5 mặc dù các khối lớp còn lại đã nghỉ hè sớm, Sở yêu cầu các nhà trường căn cứ điều kiện thực tế để hướng dẫn HS ôn tập trong thời gian tiếp theo.

Chậm nhất ngày 4.6, HS sẽ nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT. Kỳ thi năm nay, toàn TP.Hà Nội có 93.362 HS đăng ký dự tuyển, số HS đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em (tăng hơn 4.000 TS so với năm ngoái), còn lại 108 HS chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. So với tổng chỉ tiêu được phân bổ cho các trường THPT công lập thì Hà Nội có gần 29.000 HS sẽ không có cơ hội vào trường THPT công lập.

Xem thêm: Học sinh nhiễm Covid-19, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Đưa con đến rồi về ngay

Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay không chỉ siết chặt kỷ luật phòng thi mà còn siết chặt kỷ luật phòng dịch Covid-19.

Ông Vũ Xuân Tiền – phụ huynh ở Quận 7, TP.HCM – cũng cho biết: “Từ quận 5 qua quận 7 không gần nhưng tôi xác định đưa con đến rồi quay về ngay. Những năm trước, khi đưa con lớn đi thi tôi đều ở lại chờ con rồi nói chuyện với các phụ huynh khác. Ngồi chờ vừa biết được nhiều thông tin hay về thi cử và đỡ chạy đi chạy lại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – phụ huynh ở Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM – kể: “Tôi định chở con đến rồi ngồi ở cổng trường chờ hết giờ đón con do điểm thi tại Quận 5 khá xa. Tuy nhiên, con tôi vừa xuống xe, lực lượng dân phòng đã đến tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đồng thời động viên phụ huynh nên quay về nhà, đến 10h hãy quay lại đón con”.

Nhưng năm nay rất đặc biệt. Mình ở lại là tụ tập đông người. Đứng chờ con thì không thể không nói chuyện với các phụ huynh khác mà ngành y tế đã khuyến cáo hạn chế tiếp xúc. Thế nên tôi ráng xíu nhưng bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng. Ngay cả việc con tôi ra khỏi nhà đi thi tôi cũng rất hồi hộp”.

Thí sinh N.H.H.T. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – thi vào lớp chuyên toán – chia sẻ: “Năm nay em dự thi cả ba đợt vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM. Đợt 1 do Trường phổ thông Năng khiếu tổ chức, đợt 2 do Sở GD-ĐT TP.HCM và đợt 3 do Trường trung học Thực hành – Đại học Sư phạm tổ chức.

Đây là đợt thi đầu tiên nên em rất lo lắng vì dịch Covid-19. Em lo nhất là trong quá trình đi thi mình vô tình tiếp xúc hay đứng gần người F0 hay F1. Như vậy, em sẽ phải cách ly và không được thi những đợt tiếp theo diễn ra vào đầu tháng 6″.

Em V.T.T. – thí sinh ở Q.1, TP.HCM – tâm sự: “Vì lo quá nên em đeo khẩu trang từ lúc đi thi đến khi về nhà dù thầy cô giám thị nói là trong khi ngồi làm bài, nếu thấy khó chịu thì có thể mở khẩu trang ra cho dễ thở. Thực sự em cảm thấy hơi ngộp và cảm thấy đau hai bên tai nhưng em vẫn ráng”.

Riêng Ng.Th.H., thí sinh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM – thì nói: “Khi bắt đầu có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi là em mở khẩu trang ra ngay cho thoải mái. Lúc ấy các giám thị và thí sinh đều không nói gì nữa nên nguy cơ lây bệnh cũng không cao. Sáng 26-5, thời gian làm bài môn toán chuyên là 150 phút.

Trước đó, em đã đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để di chuyển đến điểm thi, ngồi chờ phát đề, nếu đeo khẩu trang thêm 150 phút làm bài cộng với 45 phút di chuyển từ điểm thi về nhà thì chắc em không chịu nổi”.

Giữ khoảng cách từ cổng đến phòng thi

Để phòng dịch Covid-19, Trường phổ thông Năng khiếu đã tăng số phòng thi từ 60 phòng lên 100 phòng, đảm bảo các thí sinh ngồi giãn cách theo đúng quy định.

“Những buổi thi môn chuyên có ít thí sinh nên chúng tôi sắp xếp cho các em thi tại cơ sở 1 Trường phổ thông Năng khiếu ở Q.5. Riêng buổi thi môn chuyên tiếng Anh có hơn 1.200 thí sinh nên các em sẽ thi tại 2 điểm thi.
Những buổi thi môn cơ bản toán, văn, ngoại ngữ với số thí sinh hơn 2.600 em, chúng tôi đã bố trí cho các em làm bài thi tại 4 điểm thi. Trong đó các phòng thi ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) diện tích rất rộng nhưng số lượng thí sinh và giám thị vẫn đảm bảo dưới 30 người” – TS Trần Nam Dũng chia sẻ.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ trong ngày thi đầu tiên 26-5 ở Trường phổ thông Năng khiếu, tất cả thí sinh đều phải khai báo y tế trước mỗi buổi thi đồng thời được nhắc nhở giữ khoảng cách khi di chuyển từ cổng điểm thi vào phòng thi.

Tại các hành lang của điểm thi đều có nước rửa tay khô, mọi người phải rửa tay trước khi vào phòng thi. Sau mỗi buổi thi nhân viên tạp vụ của trường làm vệ sinh và khử khuẩn ở các phòng thi. Các phòng thi cũng không sử dụng máy lạnh mà mở cửa để đảm bảo sự thông thoáng.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, lãnh đạo điểm thi cho thí sinh ra cổng lần lượt theo từng khu vực để tránh tụ tập đông người ở cổng trường. Các thí sinh cũng được động viên để ra về ngay chứ không nán lại bàn tán về đề thi, về bài làm như những đợt thi trước khi không có dịch…

Continue Reading

Bài xem nhiều