Connect with us
Kỹ năng tự vệ banner

Kỹ năng khác

Biến thể Covid-19 hồi chuông cảnh báo cho thế giới

Việc các biến thể Covid-19 mới xuất hiện và làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19 là hồi chuông cảnh báo cho toàn thế giới về một thực tế khốc liệt nếu chúng ta không nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn.

Biến thể Covid-19 đang học cách để chống lại vaccine

Các dữ liệu mới cho thấy 2 vaccine ngừa Covid-19 đều có hiệu quả thấp hơn ở Nam Phi so với những nơi khác. Việc này càng làm tăng mối lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng tìm cách thoát khỏi những công cụ mạnh nhất thế giới trong việc kiềm chế nó lây lan.

Công ty Novavax của Mỹ tuần trước cho biết mặc dù vaccine của họ có hiệu quả gần 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Anh nhưng con số này đã giảm xuống còn 49% ở Nam Phi. Ngoài ra, gần như tất cả các ca mắc mà công ty này tiến hành phân tích ở Nam Phi đều liên quan đến biến thể B.1.351 xuất hiện vào cuối năm ngoái và đã lan rộng ra hơn 30 quốc gia khác trên thế giới.

Ngày 29/1, Johnson & Johnson cũng thông báo vaccine của họ có hiệu quả 72% trong việc ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 vừa và nặng ở Mỹ, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ Latin là 66% và ở Nam Phi chỉ còn 57%.

Các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy các vaccine được thông qua ở Mỹ như Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn với biến thể ở Nam Phi.

Hiện nay, có những bằng chứng từ các cuộc thử nghiệm trên người cho thấy một số loại biến thể ít bị ảnh hưởng trước một vài loại vaccine nhất định.

“Từ quan điểm sinh học tiến hóa, điều này hoàn toàn có thể đoán trước được. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi xác nhận thực tế đáng sợ như vậy”, Michael Mina, một nhà dịch tễ học của Harvard nhận định.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ mất một vài tháng hoặc thậm chí một vài năm để virus phát triển tới ngưỡng có thể chống lại vaccine. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng tốc độ tiến hóa của virus sẽ được đẩy nhanh nếu chúng lây lan không kiểm soát.

Hơn 100 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19 và mỗi một ca bệnh đều ẩn chứa cơ hội để virus biến chủng ngẫu nhiên.

Khi một đột biến nào đó xảy ra, virus có thể có khả năng chống lại hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hình thành một biến thể mạnh hơn.

Một dấu hiệu ban đầu cho việc này là có một số lượng đáng kể những người mắc Covid-19 lần thứ hai. Dường như những gì mà hệ miễn dịch của họ nhận được trong lần lây nhiễm đầu tiên đã không thể bảo vệ họ trước các phiên bản mới của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Moderna và Pfizer/BioNTech lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra với hệ miễn dịch sau khi sử dụng vaccine của họ. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét các phiên bản khác nhau của virus và phơi nhiễm chúng cho các mẫu máu từ một số lượng nhỏ những người được tiêm vaccine.

Các kháng thể vô hiệu hóa virus do vaccine của Moderna tạo ra có hiệu quả với mức độ tương đương nhau khi chống lại chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu và biến thể B.1.1.7 từ Anh nhưng ít hiệu quả hơn nhiều trong việc đối phó với biến thể từ Nam Phi. Vaccine của Pfizer cũng có ít hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể từ Nam Phi so với các biến thể khác.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng việc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm không phải là một mẫu hình hoàn hảo để tìm hiểu về hệ miễn dịch của con người.

“Liệu người được tiêm vaccine có mắc biến thể mới hay không – đây mới là bằng chứng thực sự của việc “lửa thử vàng”, Otto Yang, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California tại Los Angeles (UCLA) cho hay.

Novavax thận trọng cho rằng nghiên cứu ở Nam Phi với 4.400 bệnh nhân vẫn ở quy mô quá nhỏ nên không thể đưa ra sự đánh giá chính xác về tính hiệu quả của vaccine.

Các kết quả của Johnson&Johnson cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vấn đề này thực sự nghiêm trọng.

Cuộc đua giữa biến thể Covid-19 và vaccine

Các chuyên gia cho biết sự thể hiện không hiệu quả của vaccine Covid-19 tại Nam Phi gần như chắc chắn là kết quả từ việc biến thể mới đang vượt trội ở khu vực này. Các nhà nghiên cứu tin rằng biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác và lây lan ngày càng rộng ở Nam Phi cũng như các nơi khác khi các cuộc thử nghiệm bắt đầu hồi tháng 9.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các biến thể mới có thể là nguyên nhân cho việc thử nghiệm vaccine của Johnson & Johnson ở Mỹ Latin có kết quả dưới mức trung bình. Các đột biến gây lo ngại nhất nằm ở protein gai trên bề mặt của virus bởi các đột biến này có thể làm tăng khả năng virus lọt qua vòng bảo vệ của các kháng thể mà vaccine tạo ra.

Hiện nay, Moderna thông báo sẽ tăng thêm 1 mũi tiêm nữa so với liệu trình 2 mũi tiêm vaccine hiện nay để chống lại biến thể từ Nam Phi. Công ty cũng có kế hoạch thử nghiệm xem liệu một mũi tiêm thứ ba của công thức ban đầu có thể ngăn chặn các biến thể khác hay không.

BioNTech, công ty hợp tác với Pfizer cũng cân nhắc đến việc điều chỉnh vaccine Covid-19 để đối phó với các biến thể mới.

Chìa khóa ngăn virus SARS-CoV-2 biến chủng

Mỹ đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới từ Nam Phi hôm 28/1 trong khi biến thể từ Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn cũng đã lan rộng tại quốc gia này.

Trong một cuộc họp báo hôm 29/1, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm nhận định việc các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn xuất hiện ở Mỹ hiện nay là “hồi chuông cảnh báo” cho thấy yêu cầu cần nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân Mỹ.

“Hãy tiêm vaccine cho nhiều người nhất có thể và nhanh nhất có thể” bởi đây là chìa khóa để ngăn khả năng virus biến chủng. “Virus không thể biến chủng nếu chúng không thể nhân lên”, chuyên gia này cho hay.

Mỹ đang tiêm vaccine cho trung bình 1,2 triệu người/ngày, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Rochelle Walensky cho hay.

Dù vậy, theo các chuyên gia, tốc độ này vẫn còn quá chậm bởi không biết các loại biến thể vượt trội nào sẽ xuất hiện vào thời điểm chiến dịch tiêm vaccine ở giai đoạn quan trọng.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm vaccine cần đi kèm với các biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cho tới khi số ca mắc giảm xuống.

Cuối cùng, một chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 phải được thực hiện trên toàn thế giới. Nếu một biến thể mới đột nhiên xuất hiện vào năm tới, chẳng hạn như tại Brazil, thậm chí toàn bộ nước Mỹ đã được tiêm vaccine cũng có thể gặp nguy hiểm.

“Cho tới khi mọi người đều được bảo vệ, nếu không thì tất cả chúng ta đều đối mặt với rủi ro”, nhà dịch tễ học Mina cho hay.

Tiến sĩ Fauci cũng kêu gọi chính phủ tăng khả năng phát hiện các biến thể mới. Hiện nay, những nỗ lực sắp xếp trình tự gen đang bị phân tán, chủ yếu dựa vào các nhóm nghiên cứu và một số nhóm tình nguyện đăng tải dữ liệu của họ. Mỹ chỉ sắp xếp được trình tự gen của 1% trong số hàng triệu mẫu dương tính với SARS-CoV-2 thu thập được trong các cuộc xét nghiệm hàng ngày.

“Chúng ta đang chiếu một ngọn đèn vào bóng tối với hy vọng sẽ phát hiện ra các biến thể nguy hiểm. Tuy nhiên, điều chúng ta thực sự cần làm là phải bật điện lên”, Anne Rimoin, nhà dịch tễ học UCLA cho hay.

Nguồn kenh 14

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

An toàn khi sử dụng laptop, nguyên nhân gì khiến laptop cháy nổ

Nếu chẳng may vào một ngày laptop bạn đang sài tự nhiên laptop cháy nổ , nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng laptop?

An toàn khi sử dụng laptop, nguyên nhân gì khiến laptop cháy nổ

Laptop phát nổ chỉ thường nguyên nhân từ nguồn pin bởi pin là nơi tích điện khá lớn. Hầu hết các vụ cháy laptop là do lỗi của pin. Trước từng có những đợt thu hồi pin quy mô lớn của các hãng máy tính nổi tiếng. Một số trường hợp pin đã tỏa ra nhiệt quá lớn làm máy tính nóng lên. Khi nhiệt độ lớn hơn 60 độ C hoặc sạc quá đầy pin trong thời gian dài khiến laptop tỏa nhiệt quá mức có thể gây ra nổ pin, gây cháy. Tuy nhiên xác suất xảy ra cháy nổ rất thấp.

Nguyên nhân nào khiến laptop cháy nổ

1/ Sạc pin không đúng cách:

Thông thường khi mới mua máy tính, các đơn vị bán hàng thường tư vấn khách hàng sạc vả xả pin 3 lần đầu tiên trước khi sử dụng để kiểm tra trạng thái hoạt động của pin có ổn định hay ko. Sạc xả bằng cách khi mua máy mới về thì sử dụng pin đến 5-10% sau đó cắm sạc đầy lại và lại xả lặp lại 3 lần. Nên nhớ khi pin báo còn 5% sạc ngay thay vì đợi đến lúc pin cạn kiệt và laptop tắt nguồn không tốt cho pin dễ khiến pin laptop cháy nổ.

Mặc dù hiện với những dòng laptop đời mới công nghệ cao hơn không thấy khuyến cáo sạc và xả pin nữa, nhưng việc sạc và xả pin những lần đầu tiên vẫn được đánh giá cao để kiểm tra sự ổn định của máy trước khi khi sử dụng sau này.

2/ Không thường xuyên vệ sinh, kiểm tra tình trạng hoạt động của máy

Không vệ sinh máy khiến laptop cháy nổ

Việc vệ sinh, kiểm tra máy định kỳ (hệ thống tản nhiệt, kem tản, pin…) sẽ giúp máy luôn hoạt động trong trạng thái ổn định nhất, sớm phát hiện và thay thế những linh kiện hao mòn theo thời gian như pin để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Mọi người nếu không tự làm được có thể mang đến những đơn vị uy tín có đội ngũ kĩ thuật tay nghề cao để được hỗ trợ.

3/ Dùng các loại pin, bộ sạc… kém chất lượng

Mỗi máy tính sẽ có một dây sạc riêng biệt. Sử dụng bộ sạc kém chất lượng (sạc không đi kèm theo máy), pin kém chất lượng giá rẻ trôi nổi ngoài thị trường cũng là nguyên nhân tiềm ẩn rủi ro cao về laptop cháy nổ. Tốt nhất là sử dụng sản phẩm chính hãng hoặc có tiền thì mua máy mới.

Điều cần lưu ý đảm bảo an toàn khi sử dụng tránh tình trạng laptop cháy nổ

– Để ý pin trong máy có bị phồng hay quá nhiệt ?.

– Laptop có hiện tượng lạ như phần sạc chập chờn, có mùi khét

– Hạn chế vừa dùng vừa cắm sạc với những dòng laptop cũ không hỗ trợ không chỉ khiến nhanh chai pin mà còn dễ chập điện, giật điện, gây cháy nổ. Vài năm về trước, công nghệ pin Ni-Cad (Niken_Cadimi) trên laptop còn chưa hiện đại như bây giờ thì việc vừa sạc vừa sử dụng còn là điều cấm kị.

– Nên mua những laptop mới dù có thể cấu hình thấp hơn nhưng an toàn hơn và cần mua ở những nơi bán uy tín. Dùng các sản phẩm chính hãng nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình sử dụng, các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên để phần thùng máy tính ở nơi thoáng mát. Thói quen đặt laptop trên người vô tình làm giảm đi phần diện tích thoát nhiệt của máy khiến laptop nhanh bị nóng hơn. Quạt gió tản nhiệt của bộ nguồn bị ngưng hoạt động cũng khiến nguồn không được tản nhiệt, nóng lên quá mức gây cháy nổ. Với những nơi nguồn điện không ổn định cần dùng thêm bộ ổn áp điện để giữ điện luôn ổn định.

Nguồn giadinh

Continue Reading

Kỹ năng khác

Chồng níu kéo hôn nhân bằng bạo lực, vợ cần làm gì để không xảy ra thảm cảnh

Không ít những sự thật đáng buồn xảy ra khi đối phương dùng bạo lực để níu kéo hôn nhân như trường hợp chồng sát hại vợ và bố mẹ vợ ở Thái Bình. Để không bị bạo lực gia đình khi chồng đang nổi nóng do bực bội do vợ đòi ly dị, ghen tuông, chuyên gia chỉ ra điều cần làm dưới đây.

Níu kéo hôn nhân bằng bạo lực và cách giải quyết

Chồng níu kéo hôn nhân bằng bạo lực, vợ cần làm gì để không xảy ra thảm cảnh

Vụ “thảm sát” chồng giết vợ và bố mẹ vợ ở Thái Bình những ngày qua đã gây rúng động dư luận. Nguyên nhân được xác định là từ mâu thuẫn vợ chồng. Theo cơ quan chức năng, đối tượng Đào Văn Thịnh là người nghiện ma túy lâu năm. Sau khi kết hôn với chị S sinh được 2 người con nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Thịnh cũng thường xuyên đánh đập vợ con khiến vợ đòi li hôn, bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Dù đã nhiều lần hòa giải mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng nhưng không được.

Để níu kéo, Thịnh đến nhà bố mẹ vợ để nói chuyện. Trong khi trao đổi xảy ra mâu thuẫn, Thịnh đã lấy dao chém bố mẹ vợ và vợ khiến cả ba người tử vong tại chỗ. Sau khi gây án đã ra cơ quan đầu thú.

Trong thực tế, những người phụ nữ phải sống cảnh sống không nổi, bỏ không xong vì những người chồng tệ bạc, bạo hành rất nhiều và khi muốn ly hôn thường bị những ông chồng níu kéo hôn nhân bằng bạo lực.

Trước đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử trường hợp người chồng bị vợ khước từ đoàn tụ đã tưới xăng thiêu vợ. Trong quá trình chung sống hai vợ chồng thường mâu thuẫn mà không giải quyết được.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, trường hợp như ở Thái Bình nổi bật lên nguyên nhân là người chồng nghiện ngập. Có thể trong cuộc sống, vợ chồng họ xảy ra nhiều mâu thuẫn mà không thể giải quyết. Có những án mạng đau lòng chỉ vì xuất phát từ mâu thuẫn gia đình không được giải tỏa.

Điểm chung của các loại tội phạm là bị thúc đẩy vì lòng thù hận. Không chỉ là chửi bới, mắng mà nhiều người còn làm hại sức khỏe, tước đoạt sự sống của đối phương… khi một bên đòi ly hôn. Về mặt tâm lý là do bị dồn vào bước đường cùng, bế tắc không tìm ra được cách giải quyết hợp lý.

Khi trong lòng đã chất chứa cơn giận dữ, mọi khả năng nhận thức, kiểm soát cũng như điều chỉnh hành vi sẽ xuống tới mức thấp nhất. Khi đó họ thường mặc cho bản năng dẫn dắt, hành xử một cách bột phát mà không thể nghĩ được đến hậu quả có thể xảy ra.

Đối với cánh đàn ông, điều này càng trở nên đặc biệt. Một khi phát sinh ý nghĩ giá trị của mình bị đe dọa thì sẽ cảm thấy bị tổn thương, gây nên cơn giận dữ không thể kiểm soát được. Sau đó, họ thường có thái độ bất cần, sẵn sàng trút giận lên kẻ đã làm mình cảm thấy nhục nhã cho dù đó là người vợ đầu gối tay ấp với mình. Cơn giận che mờ lí trí, người đàn ông trở nên hung bạo. Họ không cần đếm xỉa tới tính mạng mình và vì thế chẳng cần coi trọng tính mạng của người khác.

Để tránh xảy ra thảm án gia đình

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trước khi tiến đến hôn nhân cả hai cần phải tìm hiểu cặn kẽ nhau. Việc chưa tìm hiểu cặn kẽ dẫn tới trong quá trình sống chung không tìm được tiếng nói chung cho những xung đột. Khi không kiểm soát được cơn nóng giận rất dễn để xảy ra tội ác.

Phần lớn các vụ án xảy ra do mâu thuẫn vợ chồng thường không có động cơ từ trước. Khi xảy ra mâu thuẫn, trong một thời khắc một trong hai người không kiểm soát được cơn nóng giận mới có tâm lý trút bực dọc bằng bạo lực.

Lúc đó, chỉ cần “đổ thêm dầu vào lửa” bằng vài câu nói khiêu khích cũng dễ dẫn tới tấn bi kịch. Bởi vậy, để tránh xảy ra các tội ác, khi vợ chồng căng thẳng cần học cách lắng nghe. Đối phương khi cảm thấy mình được lắng nghe, tức là được tôn trọng ý kiến dễ tiếp thu lời bạn nói.

Còn khi cả 2 bên đang quá căng thẳng, người bạn tình đã trở nên nóng giận, cuồng nộ thì cách tốt nhất nên đi chỗ khác. Trước mắt hãy tìm cách thoát hẳn khỏi khu vực nguy hiểm để tránh nguy cơ xảy ra những cuộc xung đột không đáng có. Cấm kỵ là lúc này không nói hoặc hành động gì khiến đối phương tức giận, chẳng hạn nói chia tay, li hôn lúc này rất nguy hiểm.

Đừng ở lại để đôi co, cãi vã mà cần phải đợi bạn tình nguôi bớt cơn giận. Khi bình tâm trở lại, cả hai nói chuyện lại với nhau. Điều này, bạn cần lựa theo tính cách của đối phương mà dung hòa.

Nhiều vụ án xảy ra lại từ chính những lời nói, thái độ khiến cho đối phương không làm chủ được bản thân. Vợ chồng sống với nhau cả quãng đường dài không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Nếu có mâu thuẫn cần phải giải quyết, tránh để tích tụ, âm ỉ.

Mọi người càng không nên tìm đến người thứ 3 vào cuộc luôn khi mâu thuẫn. Thường nhiều người tìm đến với bố mẹ đôi bên, song nhiều khi sự can thiệp của họ lại “châm ngòi” thêm cho mâu thuẫn vợ chồng. Phụ huynh thường ích kỷ, nghiêng về phía con ruột của mình mà có cái nhìn khắt khe về phía con rể hay con dâu.

Với gia đình có người chồng mà nghiện ngập hoặc hay ghen tuông mù quáng, bệnh hoạn thường xuyên có hành động bạo hành… người vợ hãy nhờ cậy tới sự giúp đỡ của người thân, họ hàng, chính quyền địa phương… Nếu bị hành hạ gây thương tích, cần báo cáo cho chính quyền để có biện pháp răn đe, giáo dục người vi phạm chứ không nên cam chịu để tình trạng trở nên tồi tệ.

 

Continue Reading

Kỹ năng khác

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn ở rừng khi bị lạc từ những điều cơ bản nhất

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn từ sớm là điều kiện quan trọng để trẻ có thể sống sót trong những tình huống xấu nhất. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên trang bị 5 kỹ năng sinh tồn trong rừng hàng đầu sau đây.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ

Năm 2016, cậu bé 7 tuổi người Nhật Yamato Tanooka đã khiến cả thế giới không khỏi ngạc nhiên vì khả năng sống sót an toàn đến gần 7 ngày trong một khu rừng có nhiều gấu hoang, nơi cậu bị bố mẹ bỏ lại vì tội ném đá vào người khác. Câu chuyện về cậu đã dấy lên nghi vấn làm sao một đứa bé nhỏ tuổi có thể làm được điều như vậy?

Kỳ tích về kỹ năng sinh tồn trong rừng của bé này thực sự thu hút sự quan tâm của bố mẹ Việt về tầm quan trọng của việc dạy con kỹ năng sinh tồn. Dưới đây là 5 kỹ năng sống cơ bản nhất bạn cần dạy trẻ để ứng phó trong những tình huống xấu nhất.

1. Dạy con kỹ năng sinh tồn trong rừng từ yếu tố tinh thần và thái độ

Người ta thường bảo rằng, trong một tình huống khẩn cấp, bạn có thể sống 3 tuần không có thức ăn, 3 ngày không có nước thậm chí 3 phút không có không khí và đặc biệt là 3 giây thần trí hỗn độn.

Nếu bị mắc kẹt trong một tình huống khẩn cấp, không chỉ trẻ em mà cả những người lớn đều sẽ thực sự cần đến những kỹ năng sinh tồn. Điều quan trọng nhất là thái độ, là sự bình tĩnh.

“Thái độ” ở đây chính là tư duy phản biện, cảm xúc, tinh thần mà bé cần có. Con cần biết rằng mình sẽ sống sót được bằng tất cả “trí khôn” của chính mình. Tinh thần lạc quan sẽ giúp trẻ suy nghĩ thông suốt hơn, không cảm thấy hoang mang đến cuồng trí trước những bế tắc. “Tư tưởng không thông thì mang bình không cũng nặng”. Do đó, để dạy con kỹ năng sinh tồn, bạn nên bắt đầu bằng việc đả thông tinh thần.

Trẻ em thực sự rất sáng tạo và thông minh theo cách của chúng. Những tình huống sống – chết trong cuộc sống sẽ đánh thức bản năng sơ khai ban đầu của loài người.

2. Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cách tìm nguồn nước

75% cơ thể chúng ta là nước. Bạn có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể thiếu nước.

Do đó, yếu tố cần thiết thứ 2 để dạy con kỹ năng sinh tồn là tìm nguồn nước uống. Cơ thể người sẽ chỉ có thể chịu khát tối đa là 3 ngày bởi vì sau đó tình trạng mất nước sẽ khiến các cơ quan rối loạn và suy giảm chức năng.

Bạn cần dạy trẻ tập trung vào tìm kiếm nguồn nước sạch nhất có thể, uống và để dành sau đó. Lưu ý quan trọng trẻ cần nhớ là:

 • Nguồn nước tự nhiên thường chảy từ trên cao xuống, ghi nhớ điều này để tìm chúng.
 • Theo dấu các loài vật cũng là một ý kiến không tồi vì các loài động vật cũng như con người cần nước để sinh tồn.
 • Lọc nước “sạch” nhất có thể trước khi uống bằng cách lọc nước qua cát, sỏi, thậm chí đun sôi dưới ánh mặt trời, hứng lấy giọt nước sạch bốc hơi lên.
 • Tìm nước trên các giọt sương đọng lại qua đêm…

 3. Tìm nơi trú ẩn là một kỹ năng sinh tồn trong rừng cần thiết

Tìm nơi trú ẩn là một kỹ năng sinh tồn trong rừng cần thiết

Nếu phải trú lại qua đêm, trước khi được cứu bé phải tìm được nơi trú ẩn an toàn nhất có thể. Cậu bé người Nhật trong câu chuyện kể trên đã rất khôn ngoan, thậm chí may mắn khi đã tìm được một hang đá để trú ẩn.

Có nhiều ý kiến khác nhau về tầm quan trọng của việc tìm nơi trú ẩn trước hay lửa trước? Câu trả lời là tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và tình huống mà bé lựa chọn. Tốt nhất vẫn là có thể làm được 2 việc ấy cùng lúc nhưng nếu:

 • Trời tối và có gió hoặc mưa, tìm nơi trú ẩn vẫn tối ưu hơn.
 • Ngược lại, nếu thời tiết tốt thì nên tập trung vào yếu tố tìm/tạo nguồn lửa trước vì những người tìm kiếm bé sẽ dễ phát hiện ra nguồn ánh sáng cũng như luồng khói tỏa ra để cứu bé.
 • Làm giường bằng nhiều lớp lá cây để không bị mất thân nhiệt từ hơi lạnh của đất bốc lên trước khi xem xét yếu tố lửa.
 • Nếu không tìm được hang động hay nhà hoang, bé có thể tự làm nơi trú ẩn chỉ bằng lá cây và những cành khô để tạm nằm nghỉ. Thân nhiệt cơ thể sẽ giúp nơi trú ẩn ấm dần lên. Vì vậy, nơi trú ẩn càng nhỏ bé sẽ càng ấm hơn.

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn ở điểm này cần lưu ý: Trẻ cần tiết kiệm năng lượng và xây nơi trú ẩn càng đơn giản càng tốt, tùy sức của mình, đừng cố chặt đẽo, làm những nơi ở quá to bự nhằm tiết kiệm năng lượng.

4. Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cách tìm nguồn lửa/nhiệt khi bị lạc trong rừng

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn tạo và tìm ra lửa cũng là một kỹ năng quan trọng bởi vì thân nhiệt hạ thấp có thể giết chết bạn nhanh chóng không khác gì tình trạng mất nước.

Ánh lửa và khói cũng là dấu hiệu để báo động vị trí của trẻ, dùng lửa để đun, nấu thức ăn… Những lưu ý cho bé:

 • Tránh hướng gió thổi trực tiếp khi tạo lửa, bên cạnh một tảng đá lớn là rất tuyệt
 • Cỏ khô, lá khô là loại rất dễ bắt lửa
 • Để tạo luồng khói lớn, báo động người cứu trợ, cho nhiều lá cây tươi lên trên đống lửa
 • Dùng đá ma sát vào nhau tạo tia lửa hoặc tốt nhất, bạn nên trang bị hộp quẹt, diêm cho bé khi đi vào rừng, dã ngoại, đi chơi ngoài trời…

5. Để có thể sinh tồn trong rừng con cần nguồn thức ăn

Ăn để có năng lượng sống sót cũng rất quan trọng khi bạn dạy trẻ kỹ năng sinh tồn trong rừng. Bé chắc chắn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng trong quá trình này.

 • Nếu biết chắc chắn những loại cỏ, lá, trái cây ăn được thì con mới được ăn vì có rất nhiều loại thực vật cực độc, gây chết người nhanh chóng, đặc biệt là những loài có màu sắc sặc sỡ, rất dễ thu hút trẻ em.
 • Những loài côn trùng 6 chân có rất nhiều, những loại ốc ở rừng nướng lên có thể ăn được.

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con. Đôi lúc, bạn không thể ở bên cạnh để bảo vệ trẻ mãi. Khi đó, con cần học cách tự bảo vệ mình và tự sinh tồn để trưởng thành. Trên đây chỉ là 5 yếu tố cơ bản hàng đầu về các kỹ năng sinh tồn. Ngoài ra, nếu trẻ lớn hơn, bạn còn có thể dạy con nhiều kỹ năng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn khác như bắt cá, nhóm lửa, tránh thú rừng…

Nguồn hellobacsi

Xem thêm: 18 kỹ năng sống cho trẻ, bố mẹ nên trang bị cho con từ khi còn bé [Phần cuối]

Continue Reading

Bài xem nhiều