Connect with us

Kỹ năng khác

Biến thể Covid-19 hồi chuông cảnh báo cho thế giới

Việc các biến thể Covid-19 mới xuất hiện và làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19 là hồi chuông cảnh báo cho toàn thế giới về một thực tế khốc liệt nếu chúng ta không nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn.

Biến thể Covid-19 đang học cách để chống lại vaccine

Các dữ liệu mới cho thấy 2 vaccine ngừa Covid-19 đều có hiệu quả thấp hơn ở Nam Phi so với những nơi khác. Việc này càng làm tăng mối lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng tìm cách thoát khỏi những công cụ mạnh nhất thế giới trong việc kiềm chế nó lây lan.

Công ty Novavax của Mỹ tuần trước cho biết mặc dù vaccine của họ có hiệu quả gần 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Anh nhưng con số này đã giảm xuống còn 49% ở Nam Phi. Ngoài ra, gần như tất cả các ca mắc mà công ty này tiến hành phân tích ở Nam Phi đều liên quan đến biến thể B.1.351 xuất hiện vào cuối năm ngoái và đã lan rộng ra hơn 30 quốc gia khác trên thế giới.

Ngày 29/1, Johnson & Johnson cũng thông báo vaccine của họ có hiệu quả 72% trong việc ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 vừa và nặng ở Mỹ, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ Latin là 66% và ở Nam Phi chỉ còn 57%.

Các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy các vaccine được thông qua ở Mỹ như Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn với biến thể ở Nam Phi.

Hiện nay, có những bằng chứng từ các cuộc thử nghiệm trên người cho thấy một số loại biến thể ít bị ảnh hưởng trước một vài loại vaccine nhất định.

“Từ quan điểm sinh học tiến hóa, điều này hoàn toàn có thể đoán trước được. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi xác nhận thực tế đáng sợ như vậy”, Michael Mina, một nhà dịch tễ học của Harvard nhận định.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ mất một vài tháng hoặc thậm chí một vài năm để virus phát triển tới ngưỡng có thể chống lại vaccine. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng tốc độ tiến hóa của virus sẽ được đẩy nhanh nếu chúng lây lan không kiểm soát.

Hơn 100 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19 và mỗi một ca bệnh đều ẩn chứa cơ hội để virus biến chủng ngẫu nhiên.

Khi một đột biến nào đó xảy ra, virus có thể có khả năng chống lại hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hình thành một biến thể mạnh hơn.

Một dấu hiệu ban đầu cho việc này là có một số lượng đáng kể những người mắc Covid-19 lần thứ hai. Dường như những gì mà hệ miễn dịch của họ nhận được trong lần lây nhiễm đầu tiên đã không thể bảo vệ họ trước các phiên bản mới của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Moderna và Pfizer/BioNTech lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra với hệ miễn dịch sau khi sử dụng vaccine của họ. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét các phiên bản khác nhau của virus và phơi nhiễm chúng cho các mẫu máu từ một số lượng nhỏ những người được tiêm vaccine.

Các kháng thể vô hiệu hóa virus do vaccine của Moderna tạo ra có hiệu quả với mức độ tương đương nhau khi chống lại chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu và biến thể B.1.1.7 từ Anh nhưng ít hiệu quả hơn nhiều trong việc đối phó với biến thể từ Nam Phi. Vaccine của Pfizer cũng có ít hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể từ Nam Phi so với các biến thể khác.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng việc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm không phải là một mẫu hình hoàn hảo để tìm hiểu về hệ miễn dịch của con người.

“Liệu người được tiêm vaccine có mắc biến thể mới hay không – đây mới là bằng chứng thực sự của việc “lửa thử vàng”, Otto Yang, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California tại Los Angeles (UCLA) cho hay.

Novavax thận trọng cho rằng nghiên cứu ở Nam Phi với 4.400 bệnh nhân vẫn ở quy mô quá nhỏ nên không thể đưa ra sự đánh giá chính xác về tính hiệu quả của vaccine.

Các kết quả của Johnson&Johnson cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vấn đề này thực sự nghiêm trọng.

Cuộc đua giữa biến thể Covid-19 và vaccine

Các chuyên gia cho biết sự thể hiện không hiệu quả của vaccine Covid-19 tại Nam Phi gần như chắc chắn là kết quả từ việc biến thể mới đang vượt trội ở khu vực này. Các nhà nghiên cứu tin rằng biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác và lây lan ngày càng rộng ở Nam Phi cũng như các nơi khác khi các cuộc thử nghiệm bắt đầu hồi tháng 9.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các biến thể mới có thể là nguyên nhân cho việc thử nghiệm vaccine của Johnson & Johnson ở Mỹ Latin có kết quả dưới mức trung bình. Các đột biến gây lo ngại nhất nằm ở protein gai trên bề mặt của virus bởi các đột biến này có thể làm tăng khả năng virus lọt qua vòng bảo vệ của các kháng thể mà vaccine tạo ra.

Hiện nay, Moderna thông báo sẽ tăng thêm 1 mũi tiêm nữa so với liệu trình 2 mũi tiêm vaccine hiện nay để chống lại biến thể từ Nam Phi. Công ty cũng có kế hoạch thử nghiệm xem liệu một mũi tiêm thứ ba của công thức ban đầu có thể ngăn chặn các biến thể khác hay không.

BioNTech, công ty hợp tác với Pfizer cũng cân nhắc đến việc điều chỉnh vaccine Covid-19 để đối phó với các biến thể mới.

Chìa khóa ngăn virus SARS-CoV-2 biến chủng

Mỹ đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới từ Nam Phi hôm 28/1 trong khi biến thể từ Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn cũng đã lan rộng tại quốc gia này.

Trong một cuộc họp báo hôm 29/1, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm nhận định việc các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn xuất hiện ở Mỹ hiện nay là “hồi chuông cảnh báo” cho thấy yêu cầu cần nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân Mỹ.

“Hãy tiêm vaccine cho nhiều người nhất có thể và nhanh nhất có thể” bởi đây là chìa khóa để ngăn khả năng virus biến chủng. “Virus không thể biến chủng nếu chúng không thể nhân lên”, chuyên gia này cho hay.

Mỹ đang tiêm vaccine cho trung bình 1,2 triệu người/ngày, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Rochelle Walensky cho hay.

Dù vậy, theo các chuyên gia, tốc độ này vẫn còn quá chậm bởi không biết các loại biến thể vượt trội nào sẽ xuất hiện vào thời điểm chiến dịch tiêm vaccine ở giai đoạn quan trọng.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm vaccine cần đi kèm với các biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cho tới khi số ca mắc giảm xuống.

Cuối cùng, một chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 phải được thực hiện trên toàn thế giới. Nếu một biến thể mới đột nhiên xuất hiện vào năm tới, chẳng hạn như tại Brazil, thậm chí toàn bộ nước Mỹ đã được tiêm vaccine cũng có thể gặp nguy hiểm.

“Cho tới khi mọi người đều được bảo vệ, nếu không thì tất cả chúng ta đều đối mặt với rủi ro”, nhà dịch tễ học Mina cho hay.

Tiến sĩ Fauci cũng kêu gọi chính phủ tăng khả năng phát hiện các biến thể mới. Hiện nay, những nỗ lực sắp xếp trình tự gen đang bị phân tán, chủ yếu dựa vào các nhóm nghiên cứu và một số nhóm tình nguyện đăng tải dữ liệu của họ. Mỹ chỉ sắp xếp được trình tự gen của 1% trong số hàng triệu mẫu dương tính với SARS-CoV-2 thu thập được trong các cuộc xét nghiệm hàng ngày.

“Chúng ta đang chiếu một ngọn đèn vào bóng tối với hy vọng sẽ phát hiện ra các biến thể nguy hiểm. Tuy nhiên, điều chúng ta thực sự cần làm là phải bật điện lên”, Anne Rimoin, nhà dịch tễ học UCLA cho hay.

Nguồn kenh 14

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

Con hay ăn cắp vặt cha mẹ nên làm gì?

Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh khi phát hiện con hay ăn cắp vặt thì liền nổi nóng, quát mắng, thậm chí có người còn đánh trẻ. Tuy nhiên, liệu đây có phải giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn được hành động xấu đó của trẻ?

Con hay ăn cắp vặt cha mẹ nên làm gì?

Ăn cắp vặt nguyên nhân là do đâu?

Như chúng ta biết, đối với một đứa trẻ thì các em chưa phân biệt được việc làm nào đúng, việc làm nào sai; cái gì nên làm và không nên làm. Các em hay hành động theo bản năng của mình. Khi các em thích một cái gì đó thì các em chỉ suy nghĩ là mình làm sao lấy cho bằng được cái đó. Chớ thật ra các em chưa nhận thức được hậu quả do hành động của mình gây ra. Cho nên, để trẻ nhận thức được điều này thì phụ huynh cần phải có giải pháp để giáo dục trẻ.

Trước hết, chúng ta khẳng định cho trẻ biết hành động lấy cắp đồ của người khác là hành động sai. Sau đó, phụ huynh giải thích cho các em hiểu hậu quả từ hành động sai trái ấy. Chẳng hạn như: khi những đứa trẻ có hành động xấu thì tất nhiên bản thân các em sẽ bị bạn bè, mọi người chế giễu, xa lánh. Mặc dù những thứ mà các em lấy không đáng giá là bao, nhưng tiếng xấu sẽ mãi theo đuổi các em.

Khi ấy, các em đi đến đâu cũng bị bạn bè gọi bằng cái tên “con ăn cắp” hoặc “thằng ăn cắp”. Đồng thời, đưa ra các hệ quả xấu mà trẻ sẽ gặp phải nếu các em tiếp tục tái phạm lại hành vi đó như phạt không cho tiền ăn quà bánh, không dẫn đi chơi…

Ăn cắp vặt nguyên nhân là do đâu?

Phụ huynh nên làm gì khi con ăn cắp vặt?

1. Hỏi rõ nguyên nhân sao con hành động như vậy

Hỏi trẻ xem do tham lam nhất thời hay không kiềm chế được bản thân? Có phải do người khác sai khiến hay con nghĩ làm như vậy sẽ có lợi?

2. Cho con thấy mức độ nguy hại của hành vi ăn cắp vặt do mình gây ra

Có thể để trẻ tự suy nghĩ khi đặt mình ở trong hoàn cảnh người bị hại. Chỉ cho con thấy những việc làm xấu sẽ ảnh hưởng đến chính mình, chẳng hạn không người tốt nào muốn làm bạn với con, việc học tập, làm việc sau này sẽ gặp nhiều khó khăn. Nên nhấn mạnh đến sự tổn thương tình cảm của cha mẹ: hành vi này của con khiến cha mẹ xấu hổ, đau lòng.

3. Giúp con nghĩ cách bù đắp, sửa chữa sai lầm

Chẳng hạn ăn trộm đồ ở cửa hàng thì mang đến trả lại, xin lỗi khi nói dối, kết quả học tập thi cử kém thì quyết tâm phấn đấu ở kỳ sau.

4. Dạy con không nên đánh giá quá cao sức đề kháng của bản thân

Nói với trẻ “có những điều không nên thử dù chỉ là một lần”, đừng bao giờ nghĩ đến việc thử xem cảm giác đó như thế nào. Có một số việc không thể nào thử một cách đơn giản được, ví dụ nhảy từ lầu cao xuống đất, chích hút ma túy.

5. Cha mẹ nên chú ý kiểm soát tốt thời gian rảnh của con

Yêu cầu trẻ về nhà đúng giờ quy định, nếu về trễ phải nói lý do mình đi đâu, làm gì và nói rõ cho người lớn biết nơi mình đến. Cha mẹ nên đồng ý cho con đưa bạn bè về nhà chơi để quan sát thái độ hành vi của những người bạn này, qua đó kịp thời góp ý cho con, giúp con chọn bạn mà chơi.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên thường xuyên nhắc nhở trẻ là một khi muốn thứ gì thì cứ mạnh dạn trình bày ước muốn của mình với cha mẹ hoặc những người lớn trong gia đình. Muốn bất cứ điều gì cũng phải xin ý kiến của cha mẹ, những người lớn trong gia đình. Nếu xét thấy ước muốn đó hợp lý thì mọi người sẽ sẵn sàng đáp ứng cho trẻ.

Thiết nghĩ, khi trẻ mắc phải sai lầm thì phụ huynh nên tìm giải pháp thích hợp để giáo dục trẻ, giúp trẻ từ từ nhận thức được cái sai của mình để trẻ tự sửa đổi. Nên nhớ rằng la mắng, đánh đập không phải là giải pháp hữu hiệu để giáo dục trẻ, mà trái lại ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Nguồn giáo dục

Xem thêm: Bố mẹ nên dạy con kỹ năng giúp trẻ tự xử lý các tình huống khi bị lạc đường

Continue Reading

Võ tự vệ

Taekwondo môn võ không chỉ rèn luyện sức mạnh

Võ thuật luôn được coi là môn học rèn luyện thể chất rất tốt và được nhiều trường mầm non tại Việt Nam áp dụng vào chương trình học. Đặc biệt là Taekwondo, môn võ nổi tiếng và có đông đảo người theo học.

Taekwondo môn võ không chỉ rèn luyện sức mạnh

Taekwondo mang lại nhiều hiệu quả đối với sự phát triển của trẻ

 

Tại sao trẻ mầm non nên làm quen với Taekwondo?

Khởi nguồn từ Hàn Quốc, Taekwondo là một môn võ thuật tập trung vào sức mạnh từ đôi chân, giúp nuôi dưỡng cả thể chất và tinh thần cho những người luyện tập môn võ này, đặc biệt là khi quá trình luyện tập được bắt đầu từ khi còn nhỏ. Ở Hàn Quốc, việc tập luyện Taekwondo giống như một văn hóa mà người Hàn Quốc đã có thể bắt đầu luyện tập kể từ khi ở lứa tuổi mẫu giáo.

Lứa tuổi nên bắt đầu luyện tập võ thuật là từ 3 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé hiểu được kỷ luật là gì và có được mức độ tập trung cần thiết. Về tổng thể thì môn võ này giúp phát triển sức khỏe, điều khiển sức nặng, tăng khả năng tập trung và học cách tôn trọng người khác. Thêm vào đó là làm tăng sự tự tin, lòng tự trọng của trẻ cũng như cho trẻ một khoảng thời gian học tập năng động và vui vẻ.

Khác với những môn võ thuật khác, khi trẻ em nắm được các bước cơ bản của Taekowondo, trẻ sẽ dần định hình được cá tính của mình thông qua các quan niệm và nguyên tắc rút ra trong quá trình tập luyện. Taekwondo ngoài việc rèn luyện tốt thể chất, nó còn tốt cho kỷ luật tinh thần và giáo dục tính cách.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, tỉ lệ trẻ bị thừa cân đang tăng cao vì các em ngày càng thụ động, ăn nhiều đồ ăn nhanh chứa quá nhiều năng lượng, chất béo. Việc luyện tập Taekwondo sẽ giúp bé đốt cháy được lượng năng lượng dư thừa trong cơ thể, tận dụng được tất cả những gì mà cơ thể con người có thể làm được.

Tuổi nào bắt đầu cho trẻ học Taekwondo?

Taekwondo tốt cho việc kỷ luật tinh thần và giáo dục tính cách cho trẻ mầm non

Đối với những bé trai, việc tập luyện này sẽ giúp chúng thải được các chất có hại ra cơ thể qua tuyến mồ hôi. Trẻ rất yêu thích việc hoạt động kỹ năng như đấm đá và các giáo viên dạy môn võ thuật này thường cố gắng để các bé tự kiểm soát cảm xúc và hành động của mình hơn. Còn đối với các bé gái, việc trở nên gọn gàng, khỏe mạnh và biết các kỹ năng tự vệ cho bản thân cũng là điều mà bé gái cũng nên tích cực tham gia Taekwondo.

Nếu bé là một đứa trẻ năng động, Taekwondo với các đòn chân là chủ yếu sẽ giúp trẻ gia tăng khả năng phối hợp vận động và giải phóng năng lượng theo cách tích cực nhất. Khả năng giữ thăng bằng trên một chân, đưa trọng tâm cơ thể ra sau trong khi dùng chân còn lại để tấn công cũng như phòng thủ. Taekwondo giúp trẻ có nền tảng vật lý và tinh thần mạnh mẽ hơn.

Khác với những môn võ thuật khác, khi nắm được các bước cơ bản của Taekowondo, trẻ sẽ dần định hình được cá tính của mình thông qua các quan niệm và nguyên tắc rút ra trong quá trình tập luyện. Taekwondo ngoài việc rèn luyện tốt thể chất, nó còn tốt cho kỷ luật tinh thần và giáo dục tính cách. Khi luyện tập Taekwondo, thái độ, cách cư xử của trẻ sẽ thay đổi một cách tích cực nhất. Vì trong quá trình tập luyện, ngoài việc được học các động tác võ thuật, trẻ còn được dạy phải biết tôn trọng mọi người xung quanh.

Khi luyện tập Taekwondo, thái độ, cách cư xử của trẻ sẽ thay đổi một cách tích cực nhất. Vì trong quá trình tập luyện, ngoài việc được học các động tác võ thuật, trẻ còn được dạy phải biết tôn trọng mọi người xung quanh. Ngày qua ngày việc này đã ăn sâu vào trong tâm trí của bé. Thông qua việc luyện tập Taekwondo, trẻ sẽ có nền tảng vật lý và tinh thần mạnh mẽ hơn, điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguồn vietnamnet.vn

Continue Reading

Kỹ năng khác

Liệu đại dịch Covid-19 sẽ bị xoá sổ trong năm 2021?

Số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và phải nhập viện đang giảm mạnh ở Mỹ cùng nhiều nơi khác thuộc Bắc bán cầu. Số trường hợp tử vong cũng ít dần. Liệu đại dịch Covid-19 sẽ bị xoá sổ trong năm 2021?

Liệu đại dịch Covid-19 sẽ bị xoá sổ trong năm 2021?

Bloomberg chỉ ra rằng, có vẻ như đại dịch đáng sợ kéo dài hết thu sang đông cũng đã đến đỉnh điểm. Thêm một tin vui nữa là một số vắc-xin ngừa Covid-19 đã ra đời và nhanh được đưa vào tiêm chủng đại trà.

Theo ước tính từ trang covid19-projutions.com của nhà khoa học dữ liệu Youyang Gu và mô hình covidestim.org được các chuyên gia nghiên cứu của hai trường y tế công Harvard và Yale tập hợp, số người được tiêm những liều vắc-xin đầu tiên mỗi ngày nhiều gấp 4 lần số người nhiễm bệnh.

Đó là nguyên nhân khiến tình trạng lây nhiễm giảm bớt? Hay đỉnh điểm tồi tệ nhất của đại dịch đã qua rồi? Hoặc thế giới sẽ còn hứng chịu thêm nhiều làn sóng mới khủng khiếp hơn?

Khó mà đưa ra câu trả lời chính xác ở thời điểm này, theo Bloomberg. Nhưng có một vài biến số quan trọng dường như sẽ quyết định điều gì xảy ra tiếp theo, và chúng có thể hé mở tia sáng cho chặng đường phía trước.

Nhiều biến thể virus mới

Biến thể B.1.1.7 trở nên phổ biến ở Anh và dự kiến sớm lan tràn ở Mỹ được cho có khả năng lây truyền cao hơn 30-70% so với phiên bản SARS-CoV-2. Dường như chỉ một chút tăng nhẹ cũng khiến có thêm nhiều ca nhiễm mới trong một thời gian ngắn.

Trong thế giới thực, tốc độ gia tăng lây nhiễm sẽ chậm lại theo thời gian khi mọi người bắt đầu miễn dịch và thay đổi hành vi để ngăn chặn dịch bệnh.

Ở Đan Mạch, quốc gia đang thực hiện tốt nhất việc xét nghiệm B.1.1.7 và nhiều biến thể khác, các trường học, nhà hàng, quán bar và những cửa hiệu không thiết yếu đã đóng cửa từ Giáng sinh.

Nước này đã chứng kiến số bệnh nhân B.1.1.7 tăng nhẹ trong bối cảnh các ca nhiễm biến thể khác giảm đi. Trong số 63,4% số ca Covid-19 được ghi nhận trong tuần đầu tiên của tháng 2, 30,9% nhiễm B.1.1.7, tăng vọt từ mức 3,8% cách đó 4 tuần lễ. Từ đó có thể thấy, B.1.1.7 đang nhanh chóng trở thành biến thể phổ biến nhất ở Đan Mạch.

Cũng có những đột biến virus xuất hiện ở Brazil và Nam Phi mà dường như có thể “né” khả năng miễn dịch mà một người có được nhờ khỏi bệnh và tiêm vắc-xin.

Hành vi

Ở Mỹ, chính quyền nhiều tiểu bang và địa phương đã nới lỏng các hạn chế khi chứng kiến số ca nhiễm tổng thể giảm mạnh. Tác động của quyết định này đến nay có thể chưa nhiều vì thời tiết diễn biến cực đoan trên khắp đất nước. Chỉ số tương tác và di động của Dallas Fed, dựa vào dữ liệu định vị thiết bị di động, cho thấy người Mỹ ra ngoài ít hơn trong vòng một tháng rưỡi qua, so với bất kỳ thời điểm nào kể từ cuối mùa xuân năm ngoái.

Thời tiết hiện nay đang đẹp dần lên. So với người dân một số nước châu Âu, người Mỹ dường như vẫn chưa vội quay trở lại thói quen cũ dù các hạn chế của Covid-19 được dỡ bỏ.

Đức đã thành công ngoạn mục trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng Covid-19 đầu tiên hồi mùa xuân năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó, cuộc sống ở đất nước này quay trở lại bình thường, dẫn tới một mùa thu và mùa đông đầy khó khăn.

Tại Anh, số ca Covid-19 bất ngờ tăng vọt hồi tháng 12 chắc chắn do biến thể B.1.1.7 dễ lây lan. Nhưng, việc người dân hưởng ứng nới lỏng phong toả hồi tháng 11 dường như cũng góp phần vào tình trạng đó.

Tính theo mùa

Ở các vùng khí hậu ôn đới, cảm lạnh và cúm có xu hướng bùng phát vào mùa thu và mùa đông, giảm dần vào mùa xuân và mùa hè.

Nguyên nhân chính xác cho tình trạng này đến nay vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Covid-19 thực sự cũng sẽ đi theo mô hình tương tự. Ở một mức độ nào đó, điều này đã xảy ra: mùa thu và mùa đông năm nay là thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra những tuyên bố tự tin về những gì sẽ xảy ra trong mùa xuân tới.

Miễn dịch

Ở Mỹ, gần 30% dân số có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thêm 12% khác (chắc chắn có sự chồng lấn nào đó với nhóm đầu nêu trên nhưng có thể không nhiều) đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin.

Như vậy, khoảng 40% dân số đã được bảo vệ ở một mức độ nào đó.

Với tốc độ tiêm chủng hiện tại, tỷ lệ này tăng với tốc độ 1 điểm phần trăm sau mỗi ba ngày. Và với nguồn cung vắc-xin hàng tuần ở Mỹ tăng từ 11 triệu liều lên 13,5 triệu liều, con số này sẽ sớm tăng nhanh.

Mối đe doạ của các biến thể mới, kết hợp với tính không hoàn hảo của miễn dịch nhờ khỏi bệnh và tiêm vắc-xin, có nghĩa là việc đạt tới khả năng miễn dịch cộng đồng hoàn toàn khiến Covid-19 không thể lây lan là một nhiệm vụ khó khăn, thậm chí bất khả thi.

Nhưng 40% dân số sở hữu một mức độ miễn dịch vẫn có thể làm chậm sự lan truyền của virus, và nâng lên 50% rồi 60% sẽ càng khiến virus khó lây nhiễm hơn.

Bên cạnh đó còn có yếu tố đối tượng nào được tiêm ngừa. Cư dân của các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn chiếm khoảng 36% số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ. Tính đến giữa tháng 1, gần 80% đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin đầu tiên. Người Mỹ từ 65 tuổi trở lên chiếm tới 81% số ca tử vong, và họ là trọng tâm của chiến dịch tiêm chủng hiện nay.

Các loại vắc-xin đã được phê duyệt để sử dụng ở Mỹ cùng một số loại có khả năng sớm được phê duyệt dường như hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid-19. Vì vậy, ngay cả khi không thể ngăn dịch bệnh tái bùng phát vào mùa xuân này, chúng vẫn có thể giúp giảm số người thiệt mạng.

Điều gì tiếp theo với đại dịch Covid-19?

Hiện tại có rất nhiều quan điểm giữa các chuyên gia về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Michael Osterholm thuộc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Minnesota chỉ ra rằng, B.1.1.7 gây ra sự gia tăng lây nhiễm ở Mỹ giống như một cơn bão “cấp 5 hoặc cao hơn”.

Michael Mina thuộc Trường Y tế Công TH Chan của Harvard nhận định “vài tháng tới dịch bệnh có thể chững lại. Lý tưởng nhất là tình hình kéo dài qua mùa hè sang mùa thu, và rồi chúng ta có thể sẽ có một đợt dịch nữa”.

Ở Đức, Christian Drosten thuộc Viện Virus học thuộc Đại học Y Charité nghĩ đến viễn cảnh mà một khi người cao tuổi đã được tiêm ngừa, sẽ có áp lực lớn về kinh tế, xã hội, chính trị và có lẽ cả pháp lý dẫn tới chấm dứt các biện pháp phong toả.

Tất nhiên, những người trẻ sẽ ít nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người già, nhưng khi một số lượng lớn người trẻ nhiễm Covid-19, thì các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ kín chỗ và rất nhiều người sẽ thiệt mạng.

Nguồn vietnamnet

Continue Reading

Bài xem nhiều