Connect with us
Kỹ năng tự vệ banner

Sông nước

An toàn đường thủy: Đừng để vì thiếu kiến thức mà mất mạng

Đã có không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra chỉ vì trẻ em không mặc áo phao khi đi tàu, thuyền, phà… trên ao, hồ, sông, suối…Do thiếu kiến thức an toàn đường thủy, những tai nạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

An toàn đường thủy: Đừng để vì thiếu kiến thức mà mất mạng

Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc, lại có đường bờ biển kéo dài dọc đất nước, do đó, di chuyển bằng phương tiện đường thủy khá là phổ biến. Tuy nhiên, do nhận thức kém, hầu hết người dân ít khi mặc áo phao khi đi tàu, thuyền, phà trên ao, hồ, sông, suối hay biển. Nhiều phương tiện tàu, thuyền, phà không trang bị áo phao cho hành khách, hoặc có nhưng không đủ, hoặc chỉ mang tính chất đối phó khi các ban ngành kiểm tra.

Nếu có mặc áo phao thì nhiều khi chỉ người lớn mặc, trẻ em ít mặc. Trong khi, các tai nạn đắm tàu, lật thuyền, lật phà nếu đã xảy ra thì chẳng bỏ sót bất cứ ai, những người không biết bơi lại không có áo phao thì khả năng đuối nước là điều rất dễ xảy ra.

Phân tích các nguyên nhân gây lật tàu, thuyền, phà…, người ta nhận thấy lỗi lầm hầu hết là do con người, chứ không phải do máy móc kỹ thuật. Tình trạng chở người quá tải, quy hoạch tuyến kém, hoặc sắp xếp hàng hóa và người lộn xộn dẫn đến mất ổn định tàu, thuyền, phà. Chỉ dẫn thoát hiểm sai lầm của thuyền trưởng hoặc thuyền viên cũng có thể làm cho tai nạn trở nên trầm trọng hơn. Để khắc phục vấn đề này, các cơ quan có thẩm quyền cần tích cực tập huấn cho các cán bộ điều hành và thuyền viên, thực hiện đúng các quy định về an toàn đường thủy.

Để giảm thiểu tác động do sai lầm của hành khách, cán bộ điều hành và thuyền viên cần đưa ra các quy định về an toàn và yêu cầu hành khách phải tuân thủ. Ví dụ, đã lên tàu, thuyền, phà là phải mặc áo phao, không tụ tập đông người ở một góc tàu, thuyền, phà khiến phương tiện bị mất cân đối, không tự ý đi lại và thử nghiệm lái tàu, thuyền, phà hay nô đùa, nghịch ngợm…

Thời tiết xấu có thể là 50% nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn đắm phà trên thế giới. Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực này, chủ phương tiện cần theo dõi dự báo thời tiết sát sao và đưa ra các đánh giá phù hợp với tình hình.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì tình trạng quá tải là 30% nguyên nhân gây ra tổng số vụ thiệt mạng do tai nạn tàu từ năm 2000 đến 2014. Nhiều tàu bè chở số người nhiều gấp 2-3 lần số người quy định cho phép. Các chủ phương tiện nhiều khi cố tình kê khai hành khách không đầy đủ để tăng số tiền thực thu từ bán vé. Để giảm thiểu các vụ tai nạn đường thủy do chở người quá phép, các nhà quản lý cần yêu cầu các chủ phương tiện đường thủy kê khai hành khách chính xác, tốt nhất là sử dụng vé điện tử. Bản thân các hành khách nếu thấy tàu quá tải, tốt nhất không nên đi mà chuyển sang phương tiện khác hoặc đợi chuyến sau để đảm bảo an toàn.

10 quy tắc an toàn đường thủy

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Bị ong đốt xử lý như thế nào? Có nguy hiểm đến tính mạng không

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

5 điều cần biết khi vô tình bị lạc đường khi đi du lịch

Lạc đường khi đi du lịch tại một nơi hoàn toàn xa lạ, bất đồng ngôn ngữ bạn phải xử lý như thế nào? Hãy ghi nhớ những kỹ năng dưới đây để tránh những nguy hiểm trong chuyến đi.

5 điều cần biết khi vô tình bị lạc đường khi đi du lịch

Ở nơi thưa vắng người

Nếu bị lạc trong rừng, trên núi cao hay những vùng thưa người qua lại, bạn hãy kiểm tra điều kiện thời tiết ngay lập tức để có biện pháp bảo vệ mình khỏi các yếu tố bất lợi như mưa, gió, bão, tuyết, động đất, lũ lụt…

Nếu không có la bàn để xác định phương hướng, hãy cắm một thân (cành) cây dựng đứng xuống đất. Căn cứ vào ánh sáng mặt trời chiếu qua thân cây in trên mặt đất, bạn có thể biết được hướng để về. Ngoài ra, bạn cũng nên để lại các ám hiệu trên thân cây hoặc vách đá gần đó để bạn đồng hành có thể xác định được vị trí và hướng bạn đang di chuyển, hoặc tạo âm thanh cầu cứu, nhóm lửa tạo khói để gây sự chú ý của người khác cũng như sưởi ấm cho bản thân khi trời lạnh.

Lạc đường khi đi du lịch ở thành phố xa lạ

Một thành phố đông đúc, nhộn nhịp cũng rất dễ khiến bạn bị lạc, nhất là khi bất đồng ngôn ngữ. Khi ấy, bạn nên định hướng và nhớ tên khu vực mà bạn muốn đến, sau đó hỏi bất cứ người nào bạn gặp trên đường. Nếu không biết tiếng nước ngoài, bạn có thể chuẩn bị sẵn một mẫu giấy cách hỏi đường và một số địa danh bằng ngôn ngữ của quốc gia ấy. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị bản đồ và đánh dấu những “cột mốc” quan trọng như nhà thờ, quảng trường, ga tàu, bến xe buýt… để có thể bắt taxi hoặc các phương tiện công cộng và trở về.

Nhờ trợ giúp

Trước khi ra khỏi khách sạn, hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương, hoặc cầm theo name card, tờ rơi của khách sạn. Bạn cũng có thể nhờ các nhân viên khách sạn nơi bị lạc gọi giúp taxi hoặc hỏi đường họ bởi vốn tiếng Anh của họ chắc chắn sẽ tốt hơn người bình thường. Nếu không tin tưởng người đi đường, hãy tìm đến cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách khác hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê… để được trợ giúp.

Sử dụng ứng dụng tìm đường

Nếu điện thoại của bạn hết dữ liệu internet, hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, mua thứ gì đó rồi xin mật khẩu wifi để dò đường. Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng tìm đường hoặc dịch ngoại ngữ để hỏi đường ngay cả khi không biết nói tiếng địa phương.

Một số chú ý khác khi lạc đường khi đi du lịch

Ở một số nước, bạn nên tránh đi vào những nơi quá đông hoặc những con hẻm nhỏ vắng bóng người. Nếu cảm thấy đã đi quá xa, hãy quay ngược lại đường cũ. Cố gắng giữ thái độ điềm tĩnh nếu bị kẻ lạ quấy rầy.

Khi đi đường, thỉnh thoảng bạn nên nhìn vào cửa kính của các cửa hàng để xem có ai đang đi theo mình để đề phòng bị cướp. Khi bị đe dọa, hãy cứ để bọn chúng lấy đồ, đừng chống trả sẽ nguy hiểm cho tính mạng. Nhớ cất tiền ở nhiều chỗ để luôn có tiền dự trữ.

Nguồn hanoimoi.com.vn

Continue Reading

Bài xem nhiều