Connect with us

Võ tự vệ

6 cách tự vệ khi đi du lịch giúp bạn an toàn và an tâm hơn

Đi du lịch vòng quanh thế giới là điều rất thú vị nhưng nó cũng khiến bạn dễ bị tổn thương vì phải sống trong môi trường xa lạ. Có một kinh nghiệm khi đi du lịch là bạn phải cân bằng tính phiêu lưu và an toàn cá nhân. Khi nói đến việc tự vệ trong chuyến đi, bạn chỉ nên sử dụng vũ lực khi đã làm hết tất cả những cách khác. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn tự vệ trong những chuyến đi.

1. Lên kế hoạch cho chuyến đi một cách cẩn thận

Đây không phải điều nhiều người muốn làm khi đi du lịch; lang thang với tấm bản đồ, đến những nơi người địa phương bạn gặp trên đường giới thiệu mang lại những cảm giác rất thú vị. Rất nhiều người dân địa phương thân thiện sẽ sẵn sàng giúp bạn nhưng một số người khác thì thấy đó là cơ hội để làm điều xấu.

Đó là lý do tại sao việc lên kế hoạch cho các chuyến du ngoạn trước khi ra khỏi phòng khách sạn của bạn là rất quan trọng và bạn nên ở trong một khu vực an toàn khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Tìm đường đi đến điểm đến của bạn và một vài tuyến đường thay thế. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn theo cách giúp bạn trở về khách sạn trước khi mặt trời lặn. Không phải ai cũng muốn và có thể lang thang xung quanh nơi xa lạ vào ban đêm.

Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống về đêm của địa phương, chắc chắn rằng bạn nên hỏi trước về khu vực nào là an toàn nhất cho khách du lịch ít tội phạm. Nếu có thể, chỉ đi đến những nơi như quán bar và club khi đi cùng với một nhóm.

2. Đi lại, nói chuyện tự tin

Tội phạm trên toàn thế giới có một điểm chung: họ luôn tấn công vào những người ít có khả năng kháng cự. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm cho mình trông giống như một mục tiêu dễ dàng cho bọn tội phạm. Đừng ngại khẳng định bản thân khi nói chuyện với người khác và không đi lại với đầu cúi xuống. Hành xử một cách quyết đoán tạo cảm giác bạn sẽ sẵn lòng tự bảo vệ mình nếu cần.

3. Tôn trọng phong tục địa phương

Nhiều trường hợp khách du lịch đánh nhau với người bản địa vì những điều tưởng như rất tầm thường. Bạn có trách nhiệm tìm hiểu về các phong tục, tập quán, luật pháp của những địa điểm bạn ghé thăm. Không biết gì về họ đôi khi có thể khiến bạn gặp rắc rối với những người địa phương hung hăng.

Nếu một người địa phương trở nên kích động bởi bạn phá vỡ một chuẩn mực văn hóa, hãy tôn trọng họ và tỏ ra lịch sự. Một lời xin lỗi thường là đủ để giải quyết vấn đề vì nó cho thấy rằng bạn quan tâm và tôn trọng cảm xúc của người đó.

4.Chú ý đến môi trường xung quanh

Mặc dù rất dễ bị cuốn hút bởi nhưng điểm tham quan trong suốt cuộc hành trình nhưng bạn vẫn cần chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh mình. Ví dụ, nếu bạn thấy mình ở một nơi có rất nhiều người hung hăng, ồn ào, có lẽ tốt nhất là nên thoát ra càng sớm càng tốt trước khi mọi thứ tiến triển xấu. Đưa mình ra khỏi những cuộc đối đầu tiềm tàng là bước đầu tiên để đảm bảo an toàn cho bản thân. Ngoài ra, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với những người khiến bạn cảm thấy khó chịu và sử dụng tiếng nói của mình khi cần thiết là những điều cũng cần chú ý.

5.Mang theo các thiết bị hỗ trợ tự vệ

Nên mang theo những thứ có thể giúp bạn tự vệ trong trường hợp bị tấn công. Hãy nhớ rằng, con người không phải là điều duy nhất bạn phải lo lắng trong chuyến du lịch của mình.Thiên tai, động vật cũng có thể gây hại cho bạn. Ví dụ, nếu bạn có kế hoạch đi leo núi qua một số vùng hoang dã rộng lớn, bạn có thể mang theo bình xịt động vật đề phòng trường hợp bị các con thú tấn công. Loại bình xịt này có thể giúp bạn tự vệ khi bị cả con người lẫn động vật tấn công.

Các vật dụng khác như súng điện, còi, dao kubaton, đồng hồ báo thức hoặc đèn pin mini có thể được sử dụng cho mục đích tự vệ. Chỉ cần đảm bảo bạn đã kiểm tra luật pháp địa phương và các hạn chế của hãng hàng không trước khi bỏ bất cứ thứ gì vào vali.

6. Tham gia các lớp tự vệ

Sau tất cả, biết cách tự vệ thực chiến là một cách hiệu quả để bảo vệ mình trong những chuyến đi. Đó là một trong những ưu điểm của việc học võ thuật hoặc tham gia các lớp tự vệ. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để tìm hiểu các kỹ thuật đã được kiểm chứng có thể được sử dụng để đối đầu với những kẻ tấn công.

Các giảng viên tự vệ giỏi có khả năng mô phỏng các kịch bản khác nhau, nơi các đòn tự vệ trở nên cần thiết để bảo vệ bản thân bạn, và kinh nghiệm đó là vô giá. Khi bạn đã luyện tập thành thục, bạn không phải quá lo lắng khi bị tấn công trong thực tế. Điều đó mang lại cho bạn sự tự tin. Chỉ cần nhớ sử dụng các kỹ thuật đơn giản, bạn rất thoải mái nếu cần bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mục tiêu tự vệ là tạo ra đủ không gian để bạn trốn thoát hoặc chế ngự tội phạm cho đến khi cảnh sát đến.

Nguồn vothuat.com

Võ tự vệ

Ranh giới giữa sống và chết, võ thuật sẽ cứu bạn như thế nào?

Trong khi rất nhiều người tập luyện võ thuật để thi đấu, những người khác thì tập luyện để rèn luyện sức khoẻ và cũng có những người sẽ tập luyện để tự vệ. Không có nghi ngờ gì võ thuật hoàn toàn có thể cứu sống bạn.

Ranh giới giữa sống và chết, võ thuật sẽ cứu bạn như thế nào?

Ranh giới giữa sống và chết, võ thuật sẽ cứu bạn như thế nào?

Trong những tình huống nguy hiểm, những kiến thức và các kỹ năng võ thuật có thể đóng vai trò quan trọng như là một cứu cánh cho bạn.

Vào ngày 7 tháng 4 năm 2015, một sự việc xảy ra với một nữ phục vụ ở một nhà hàng ở Trung Quốc, đã làm nổi bật sức mạnh tự vệ của võ thuật. Tên tội phạm, một người đàn ông tên là Jin He, gõ cửa nhà hàng đã đóng kín, hỏi cô phục vụ để hắn dùng nhờ toilet. Cô phục vụ không ngờ gì đã mở cửa, và khi vào được bên trong người đàn ông đã tấn công và cố hãm hiếp cô.

 

May mắn thay, cô là một chuyên gia võ thuật. Bằng các kỹ năng võ thuật của mình, cô đã ném người đàn ông xuống sàn, leo lên người hắn, bóp cổ họng và cảnh báo hắn tránh xa cô. Ngay sau đó, cô lập tức rời khỏi nhà hàng, nhưng hắn vẫn quyết định đuổi theo và tấn công cô một lần nữa, lần này là trên đường phố. Cô phục vụ đã đánh bại hắn một cách dễ dàng như lần trước. Các camera an ninh cả trong và ngoài nhà hàng đều chụp lại được những hình ảnh về cuộc tấn công.

Các cảnh sát đã xác định được kẻ tấn công nhờ vào các hình ảnh từ camera an ninh, và hai tuần sau đó, hắn đã bị bắt và buộc tội hãm hiếp.

Trong khi đó, cô phục vụ đã thoát khỏi cả hai cuộc tấn công mà không bị một tổn thương nào. Kiến thức võ thuật đã cứu sống cô, thậm chí là hai lần trong cùng một đêm. Nếu đây không phải là trường hợp học võ thuật để tự bảo vệ mình, chúng ta không biết chuyện gì đã xảy ra.

Nguồn vothuat

Xem thêm: Kỹ năng tự vệ: Xử lý như thế nào khi phải “solo” với đối thủ to lớn hơn?

Continue Reading

Võ tự vệ

7 kỹ năng cha mẹ nên dạy cho con để trẻ tự bảo vệ bản thân trước người lạ

Thế giới đầy hỗn loạn, có rất nhiều những nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ, trong khi đó, bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên cạnh con để bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi. Do đó, việc dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản là điều vô cùng cần thiết để con tự biết cách bảo vệ chính mình.

7 kỹ năng cha mẹ nên dạy cho con để trẻ tự bảo vệ bản thân trước người lạ

Một số cha mẹ không biết bắt đầu dạy con kỹ năng tự vệ từ đâu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp hiệu quả, bạn có thể tham khảo các ý sau đây:

Chơi trò nhập vai

Một cách để dạy trẻ thực sự hiệu quả là đưa ra các giả định về tình huống này. Hãy tạo ra những tình huống giống với thực tế, ví dụ như một người lạ hỏi trẻ có muốn đi nhờ không, hoặc ai đó đang nói những lời không tốt… Hãy giúp trẻ cách nhận biết tình huống xấu để báo với người thân, báo với bố mẹ ngay khi có thể.

Nhận biết đâu là nơi an toàn, người an toàn để nhờ cậy

Khi không có bố mẹ ở bên, một điều quan trọng là bạn cần cho con biết sẽ phải đi đâu, gặp ai nhờ giúp đỡ trong tình huống đó. Để cải thiện khả năng tự vệ của trẻ, hãy hướng dẫn con đến đồn cảnh sát, trung tâm mua sắm đông đúc hoặc những nơi công cộng, có đông người qua lại, không đứng một mình nơi vắng vẻ. Những người con có thể nhờ cậy là cảnh sát, công an, bộ đội, giáo viên… Đó là những nơi mà con nên đến, những người mà con có thể tin tưởng nhờ giúp đỡ nếu không may không có bố mẹ ở bên cạnh.

Nhớ thông tin liên lạc trong tình huống khẩn cấp

Điều quan trọng là nói cho con bạn số điện của trung tâm khẩn cấp, của người thân, gia đình. Bạn cần đảm bảo con nhớ các thông tin này để khi cần có thể nhờ điện thoại báo bố mẹ. Khi con nắm vững những thông tin này, con sẽ tự tin hơn trong những tình huống nguy hiểm.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Một trong những điều quan trọng không kém chính là việc trẻ em cần phải được dạy về việc cơ thể mình người khác không được tự ý chạm vào. Họ cần biết bộ phận nào nhạy cảm và nếu có ai đó cố tình xâm phạm là không được. Hãy giải thích cho con các vấn đề về giáo dục giới tính, có những vùng thuộc về “cá nhân” và không ai được chạm vào đó.

Hành động theo bản năng

Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn, vì vậy, cách tốt nhất để dạy trẻ là chú ý đến trực giác của chúng. Hãy cho con hiểu, con sẽ không bao giờ bị chỉ trích nếu nhờ cậy sự giúp đỡ khi cảm thấy không an toàn, không vui vẻ vì một người nào đó. Nếu con cảm thấy khó chịu hay sợ hãi, hãy cứ báo với người thân càng sớm càng tốt.

Hét to

Bố mẹ hãy dạy con hét thật to khi con bị một người lạ tiếp cận và không biết phải làm gì. Một số cụm từ trẻ nên áp dụng khi hét to là: “Tôi không biết cô/chú/bác là ai”… Đi kèm với đó là hành động chống cự cần thiết để tự bảo vệ mình. Khi đó, những người xung quanh chắc chắn sẽ để ý và biết rằng đối phương không phải là bạn, không phải là người quen của trẻ. Họ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ trẻ.

Có những “mật khẩu” trong liên lạc

Một ý tưởng khác mà bố mẹ và con cái nên áp dụng chính là thiết lập những “mật khẩu” riêng chỉ những người thân mới biết để có thể xác minh xem ai là người an toàn. Nếu người đó không nói đúng những thông tin đã từng được trao đổi trước đó giữa bố mẹ và con cái, không nói đúng những mật khẩu thì sẽ không được phép đi bất cứ đâu với họ.

Hãy bắt đầu dạy con những điều nhỏ bé ngay từ hôm nay. Bất cứ khi nào con bạn không may gặp một người lạ, bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì con có thể phần nào xử lý được tình huống đó.

Nguồn eva

Xem thêm: Xử lý như thế nào khi chị em bị tấn công ở thang bộ

Continue Reading

Kỹ năng khác

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng, xử lý và tự vệ như thế nào?

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng. Bị đánh hội đồng thì phải làm sao? Những kỹ năng cần có để ứng dụng trong trường hợp bị đánh hội đồng.

Trang bị những kỹ năng tự vệ khi bị đánh hội đồng là vô cùng cần thiết vì hầu hết mọi người khi rơi vào trường hợp bị đánh hội đồng, nhất là các bé nhỏ đều chọn cách ngồi im chịu trận, thậm chí là sau đó vẫn im lặng, không dám nói cho bố mẹ, thầy cô biết.

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng

Những kỹ năng dưới đây sẽ giúp trẻ tự giải thoát cho mình khi bị đánh hội đồng. Bạn có thể tham khảo và trang bị cho con em mình nhé!

Những cách tự vệ khi bị đánh hội đồng cần trang bị cho trẻ

Trường học là nơi thường xuyên xảy ra các vụ đánh hội đồng. Các em khi đi học có những mâu thuẫn cá nhân và vì sự bồng bột và tính cách thích thể hiện bản thân của tuổi mới lớn, các em chọn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực thay vì tự hòa giải hay nhờ đến sự can thiệp của người lớn.

Khi dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, cách mà hầu hết các em học sinh lựa chọn đó chính là đánh hội đồng. Hành động này rất nguy hiểm, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị đánh mà còn ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các em, làm lệch lạc hướng phát triển của các bé cũng như hình thành văn hóa ứng xử không đúng trong tư tưởng các bé.

Trước thực trạng đáng báo động như vậy, bố mẹ, thầy cô cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho bé để bé có thể tự vệ khi bị đánh hội đồng. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những kỹ năng được tổng hợp dưới đây:

Thoát chạy là phương án tối ưu

Đã nói là đánh hội đồng thì chắc chắn sẽ có nhiều người, hơn thế nữa nhóm người đánh hội đồng đều có những sự chuẩn bị từ trước. Do đó, kháng cự hoặc ngồi im chịu trận đều là những phương cách bất lợi cho trẻ.

Khi phát hiện mình bị bao vây bởi một nhóm người, điều đầu tiên mà trẻ cần làm đó chính là nhanh chóng tìm đường chạy thoát, phải dùng tất cả mọi sức lực chạy càng nhanh càng tốt khi có bất cứ cơ hội nào.

Tận dụng mọi vật dụng trên đoạn đường thoát chạy

Khi trẻ tháo chạy, chắc chắn đám người đánh hội đồng sẽ đuổi theo. Do đó, nếu trẻ đã bị đuối sức thì nếu gặp bất cứ vật cản nào trên đường thì trẻ đều có thể lấy để ném về phía nhóm người đó để cản trở họ và phải hô hào lên để nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Nhớ các yếu điểm

Co người lại, dùng hai tay che đầu để giảm đau và tránh để bị đánh trúng các yếu điểm

Co người lại, dùng hai tay che đầu để giảm đau và tránh để bị đánh trúng các yếu điểm

Trong trường hợp xấu nhất là trẻ đã bị bao vây không thể chạy thoát thì điều đầu tiên mà trẻ nên làm là thu mình lại để giảm được sự đau đớn khi bị đánh.

Các bậc phụ huynh nên dạy con mình nhận diện được những điểm yếu trên cơ thể để trong những trường hợp như thế này, trẻ có thể tận dụng để giải thoát cho mình. Khi bị bao vây kín như vậy, trẻ chỉ cần nhắm vào một đối tượng, đánh thật mạnh vào một trong những yếu điểm trên cơ thể đối tượng đó, lợi dụng đám người đó, sơ hở, mất tập trung thì tìm cách bỏ chạy, kêu cứu.

Dạy trẻ cách tố giác khi bị đánh hội đồng

Ngoài việc dạy trẻ cách tự vệ khi bị đánh hội đồng, bạn cũng cần dạy bé cách tố giác khi bị đánh hội đồng. Vì quá sợ hãi mà nhiều trẻ sau khi bị đánh hội đồng không dám lên tiếng nói với bố mẹ, thầy cô về sự việc đã xảy ra và vì thế việc trẻ bị đánh lại tiếp tục diễn ra nhiều lần.

Bố mẹ chính là mấu chốt quan trọng trong việc giúp trẻ có thể lên nói ra những việc mà mình đã gặp phải. Là bố mẹ, bạn phải dành nhiều thời gian hơn để tâm sự với con, nếu được mối tối bạn nên dành thời gian để hỏi con về những hoạt động trên trường, dành thời gian cuối tuần để đưa con đi dạo chơi và hỏi han về những người bạn của con. Việc bạn tâm sự nhiều với con như vậy sẽ tạo nên thói quen cho trẻ để khi có bất cứ chuyện gì trẻ cũng đều kể cho bạn nghe.

Ngoài việc trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ khi bị đánh hội đồng, bố mẹ cũng nên thường xuyên quan tâm, trò chuyện cùng con để có thể sớm nhận biết được những bất thường trong các mối quan hệ của con để kịp thời có biện pháp xử lý, tranh để tình trạng con bị đánh hội đồng xảy ra.

Nguồn saigonthangloi

Xem thêm: Gặp trường hợp đối thủ có dao, tự vệ và xử lý như thế nào mới là an toàn và thực tế nhất?

Continue Reading

Bài xem nhiều