Connect with us

Kỹ năng khác

4 kỹ năng sống quan trọng mà ba mẹ cần trang bị cho con khi chuẩn bị vào năm học mới

Để con có một năm học mới vui vẻ, an toàn, hiệu quả, cha mẹ hãy chú ý dạy con những kỹ năng sống quan trọng dưới đây nhé!

Ngày 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước đã nô nức tới trường dự lễ khai giảng. Nhưng đây là một kỳ lễ đặc biệt – đặc biệt theo cách không mấy vui, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Không chỉ chuyện học tập của các em học sinh, thói quen sinh hoạt, công việc… của mọi người, mọi lứa tuổi cũng bị ảnh hưởng. Điều đó khiến phụ huynh nhận ra cần giáo dục, định hướng con cái thế nào cho phù hợp để trẻ có thể thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Kỹ năng sống quan trọng đầu tiên là cách tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên để phục vụ, chăm sóc con. Hãy dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân như tự ăn, tự đánh răng, rửa mặt, xếp sách vở… Điều này không chỉ khiến các bé tự lập hơn trong cuộc sống mà còn dễ dàng hòa nhập với bạn bè.

Tùy theo từng độ tuổi sẽ hướng dẫn trẻ những công việc khác nhau. Điều quan trọng là hãy kiên nhẫn, đừng thấy con lóng ngóng hay kết quả không như mong đợi đã vội làm giúp. Hãy để trẻ có cơ hội được làm, được sai và được sửa, dần dần trẻ sẽ tiến bộ.

4 kỹ năng sống quan trọng mà ba mẹ cần trang bị cho con khi chuẩn bị vào năm học mới

Kỹ năng tự bảo vệ khi tiếp xúc người lạ

Trong những năm gần đây, báo chí, các phương tiện truyền thông nói khá nhiều về việc trẻ em bị xâm hại, bắt cóc… Cách tốt nhất để phòng tránh là trang bị cho con kỹ năng tự bảo vệ và phòng tránh.

Cha mẹ hãy dạy cho con những kiến thức cơ bản về các bộ phận cơ thể, nêu rõ khu vực nhạy cảm không được động chạm. Luôn dành thời gian quan tâm, trò chuyện với con để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường (nếu có).

Với người lạ, con cần nâng cao sự cảnh giác. Đặc biệt, không bao giờ nếu dạy con một số chiêu để tự vệ.

Kỹ năng an toàn khi sử dụng internet

Kỹ năng an toàn khi sử dụng internet

Trong thời buổi này, một đứa trẻ 6 tuổi hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo thiết bị điện tử để chơi game, xem YouTube… Đặc biệt, không gian mạng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới tâm lý, sự phát triển của trẻ không kém gì thế giới thật.

Để tránh những tác hại đó, dù bận rộn nhưng cha mẹ hãy trang bị cho con kiến thức khi sử dụng internet an toàn, thường xuyên dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần kiểm soát chặt chẽ hơn khi giao điện thoại, máy tính… cho trẻ nhỏ.

Rèn ý thức khi tham gia giao thông

 

Kỹ năng này rất nhiều phụ huynh không để tâm tới giáo dục con trẻ. Thậm chí, chính cha mẹ lại là tấm gương xấu cho con cái vì vội nên vượt đèn đỏ, đỗ xe dưới lề đường, không đội mũ bảo hiểm… khi tham gia giao thông.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong thời hiện đại, đặc biệt với các gia đình ở thành phố. Không giống như người lớn, trẻ thích được khám phá nhưng lại chưa lường hết được sự nguy hiểm có thể gặp phải. Do đó, để đảm bảo an toàn thân thể cho trẻ, hãy dạy con quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, đơn giản như tín hiệu đèn nào thì sang đường, phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài việc tặng mũ bảo hiểm, chương trình này còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân và xã hội, đặc biệt là phụ huynh học sinh về việc chấp hành và quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Những kỹ năng cơ bản trên rất quan trọng để đảm bảo an toàn thể chất và tinh thần cho trẻ, góp phần tạo nên một năm học hiệu quả.

Nguồn tri thức trẻ

Xem thêm: Cảnh báo tình trạng trẻ em đang bị “Zombie hóa”

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng khác

10 kỹ năng sinh tồn: Dù rừng sâu, hay biển cả trẻ vẫn biết cách thoát thân

Làm thế nào để nổi lên nếu chẳng may bị ngã xuống nước, cách đối phó với thú dữ hay nên nhờ ai giúp đỡ khi bị lạc… đều là những kỹ năng quan trọng cha mẹ cần dạy con.

Năm ngoái, một đứa trẻ 4 tuổi, ở Somerset, New Jersey, Mỹ đã gọi cảnh sát để cứu sống mẹ khi thấy bà không có phản ứng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc biết cách đối phó với trường hợp khẩn cấp, cũng như kỹ năng sống với trẻ nhỏ.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những kỹ năng sinh tồn quan trọng cơ bản một đứa trẻ nên được trang bị.

Tự cứu mình khỏi chết đuối

Tự cứu mình khỏi chết đuối

Khi ở trong nước và cảm thấy mất kiểm soát, bản năng tự nhiên của chúng ta là vùng vẫy do hoảng sợ. Nhưng bạn nên dạy con chiến đấu với chính nỗi sợ của mình chứ không phải với nước. Điều này có thể cứu mạng đứa trẻ.

Hãy dặn con giữ thẳng lưng, tạo thành một đường thẳng với chân và khua nhẹ để nổi lên mặt nước.

Đốt lửa

Trước tiên, hãy chuẩn bị một xô nước để sau khi không cần đến lửa nữa thì dập tắt. Sau đó, hãy hướng dẫn con lượm nhặt các miếng gỗ, cành củi khô có chiều dài từ 8- 20cm, xếp củi theo cấu trúc khung chữ A.

Cuối cùng, bạn cần dạy con cách đánh diêm. Nó là kỹ năng sinh tồn quan trọng nếu chẳng may con bị lạc ở một nơi hoang dã.

Phản ứng với trường hợp khẩn cấp

Dĩ nhiên, với các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, con sẽ khó lòng biết phản ứng thế nào, nhưng sẽ rất có lợi nếu trẻ đối phó được với các tình huống đơn giản hơn như chảy máu, biết “stop, drop and roll” là gì, biết dùng đá chườm khi bị thương và cuối cùng là biết khi nào cần gọi cảnh sát.

“Stop, drop and roll” là kỹ thuật khá đơn giản. Khi có cháy, trẻ phải dừng lại mọi việc đang làm (stop), nằm xuống sàn (drop), che mặt lại và lăn đi (roll). Khi xử lý vết thương chảy máu, hãy dạy con dùng lòng bàn tay đè lên vết thương trong khoảng 5 phút.

Muốn giảm đau, cha mẹ cần dặn con không được chườm đá trực tiếp lên da mà quấn chúng vào một chiếc khăn, không để quá 15-20 phút.

Tích trữ nước mưa

Tích trữ nước mưa

Bạn có thể dễ dàng tự tạo hệ thống tích nước mưa và cho con cùng tham gia. Cách đơn giản nhất là lắp đặt một thùng đựng nước mưa ở dưới đường ống đã kết nối với mái nhà. Đừng quên đậy nắp để muỗi không sinh sôi.

Giữ an toàn nếu bị lạc

Một trong những điều đáng sợ nhất đối với một đứa con và cả cha mẹ là trẻ bị lạc. Gia đình nào cũng có thể gặp phải tình huống như vậy, nên bạn cần chuẩn bị. Có hai điều đầu tiên nên dạy con là nhớ số điện thoại của bố mẹ và đứng yên một chỗ dù bị lạc trong rừng hay nơi đông đúc.

Trong tình huống này, nói chuyện với người lạ để tìm kiếm sự giúp đỡ thực sự có ích. Tuy nhiên, không phải gặp ai cũng nhờ, đối tượng tốt nhất nên tìm đến là các bà mẹ đang có con nhỏ.

Khi cắm trại trong rừng, trẻ có thể bị lạc vì chạy linh tinh và chơi đùa. Nếu không có nước và thức ăn, nên dặn con tìm nước trước, vì nếu chỉ được chọn một trong hai, nước giúp ta tồn tại lâu hơn. Bố mẹ cần lưu ý con không nên đến gần hồ, sông hoặc vùng nước khác mà nên lấy nước uống từ sương trên lá cây.

Tiếp theo, cần dặn con không ngủ dưới đất. Mặt đất lạnh và có thể hút toàn bộ nhiệt từ cơ thể. Bạn nên chỉ cho con cách làm một “chiếc giường” từ lá và cành cây quanh mình. Sau đó, hãy dùng những thứ tương tự để làm một “tấm chăn”.

Khi bị lạc trong rừng, không nên ăn thứ gì, phải tránh xa cây cỏ, quả mọng, nấm vì chúng có thể gây độc. Tốt nhất, lúc nào bố mẹ cũng dặn con để một số thanh thực phẩm trong túi, đặc biệt khi con đến địa điểm có nguy cơ bị lạc cao.

Giữ mình an toàn trước động vật hoang dã

Điều này cực kỳ quan trọng vì quyết định sự sống và cái chết. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và những loài động vật xung quanh, hãy dạy cho con kỹ năng đối phó với từng tình huống cơ bản.

Nếu nơi con đứng có rắn, hãy dạy con không đến gần hay cố xử lý chúng, không đưa tay, chân vào nơi không thể nhìn thấy và luôn đi giày, dép.

Hầu hết mọi người không thực sự coi nai sừng tấm là nguy hiểm, nhưng thực tế, chúng có thể đáng sợ hơn gấu. Chúng không hung dữ nhưng có thể nổi điên nếu cảm thấy bị quấy rồi. Vì vậy, hãy dặn con đừng trêu đùa hoặc lại gần chúng. Ngoài ra, con phải biết, khi con nai tấm sừng lao tới, tốt nhất nên đứng sau thứ gì đó chắc chắn như một tòa nhà hoặc một cái cây.

Gặp một con gấu, nếu con đang đi bộ đường dài thì nên đi theo nhóm. Không được chạy, hãy giữ bình tĩnh và làm mình trông thật to lớn bằng cách giơ tay, áo khoác lên hoặc đứng trên một tảng đá. Cần dặn con, khi con gấu di chuyển khỏi nơi trẻ đứng, cần lập tức đi ngay.

Giữ bình tĩnh và lạc quan

Hoảng sợ thường dẫn đến kết quả tiêu cực nên cần dạy con bình tĩnh đối mặt với một tình huống khó khăn. Một trong những cách tốt nhất là sử dụng kỹ thuật “thở sâu”, hít thật sâu và thở ra chậm. Tập luyện kỹ thuật này bằng cách cho trẻ thổi bong bóng. Nó buộc con phải hít thở sâu, dài và cẩn thận để tạo ra nhiều bong bóng nhất có thể.

Chọn quần áo phù hợp

10 kỹ năng sinh tồn: Dù rừng sâu, hay biển cả trẻ vẫn biết cách thoát thân

Trước khi tham gia cuộc đi bộ đường dài, hãy yêu cầu con tự chọn quần áo cho mình. Sau đó, bố mẹ có thể đánh giá những gì con chọn, hỏi tại sao lại quyết định như vậy và góp ý, sửa cho con nếu cần thiết.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, đừng quên dạy con mang theo kem chống nắng hoặc kem chống muỗi. Quen với việc này khi còn nhỏ sẽ giúp con hình thành thói quen tốt.

Học kỹ năng tự vệ

Ngày nay, trong thế giới hỗn loạn chúng ta đang sống, an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để con an toàn và tự tin hơn, nên cho con tham gia các lớp học tự vệ cơ bản. Đồng thời, điều này cũng sẽ cho phép con phát triển kỹ năng xã hội của mình.

Ra hiệu cầu cứu

Luôn đeo còi vào cổ trẻ khi con vào rừng, cắm trại. Đây là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ ra hiệu để được giúp đỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dạy con đấy không phải là đồ chơi, không nên sử dụng khi không có lý do chính đáng.

La hét để được giúp đỡ sẽ khiến trẻ nhanh kiệt sức nhưng một tiếng còi thì không tốn sức. Dạy con thổi ba lần, chờ một chút lại thổi ba lần nữa. Trẻ nên lặp lại cách này cho đến khi được tìm thấy.

Khoảng thời gian chờ đợi rất quan trọng vì nếu con hú còi liên tục, sẽ không ai có thể nghe thấy tiếng người gọi, tìm kiếm mình.

Nguồn VnExpress

Xem thêm: 8 kỹ năng mà nhà trường cần dạy các em học sinh

Continue Reading

Kỹ năng khác

Khi gặp kẻ đáng nghi đừng hoảng loạn, hãy bình tĩnh tìm cách ứng phó

Chúng ta đều biết không nên nói chuyện hay lên xe người lạ, nhưng ít ai biết cần làm gì khi có kẻ đáng nghi đi theo hoặc gõ cửa căn hộ nhà mình…

Dưới đây là một số lời khuyên của Brightside cho các tình huống như vậy:

Nếu có người theo dõi bạn

Khi gặp kẻ đáng nghi đừng hoảng loạn, hãy bình tĩnh tìm cách ứng phó

Đừng chủ quan bỏ qua vì ai cũng có thể rơi vào tình huống này. Đây là những gì cần làm:

– Nếu đeo tai nghe đi bộ, hãy tháo ra để nghe ngóng xem chuyện gì đang xảy ra quanh mình. Để quan sát dễ dàng và tạo sự tự tin, bạn nên ngước mắt lên thay vì nhìn xuống đất. Cách này cũng giúp bạn ít trở thành mục tiêu của những tên trộm đang theo dõi mình.

– Không nên nhìn lại phía sau liên tục. Kẻ theo dõi bạn có thể nhận ra bạn thấy chúng và kích thích chúng hành động. Hãy bước vào ga tàu điện ngầm đông đúc, ở đó một thời gian và cố gắng xem xét tình hình. Có thể chúng sẽ để bạn yên khi nghĩ bạn sẽ ở lại đây lâu.

– Nếu cảm thấy bị theo dõi vào ban đêm, đừng đi vào những nơi tối, ít người như công viên, ngõ hẻm, đường hẹp,.. Hãy đến những nơi đông đúc, sáng sủa như đại lộ, quán cà phê.

Muốn biết người kia theo dõi bạn hay chỉ đi cùng hướng, hãy thử đi vào một con đường nhỏ, rẽ phải rồi lại rẽ phải vài lần. Hãy giả vờ bạn quên hoặc đánh mất thứ gì đó rồi quay đầu xe để xác định rõ. Biết chắc mình bị theo dõi, bạn nên đến nơi đông người và gọi cảnh sát.

– Nếu không có nơi để đi hoặc trốn, trong khi kẻ bám đuôi vẫn không bỏ cuộc, hãy lấy ví và ném xuống đất. Trong trường hợp này, thà mất tiền còn hơn mất sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Nếu người hoặc nhóm lạ quấy rối bạn

Thường những tình huống như vậy không nguy hiểm, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ gây khó chịu, chẳng hạn một người hoặc nhóm người trước mặt bạn đang say rượu. Có một số cách có thể áp dụng:

– Giữ nét mặt bình thản, không tức giận hay ghê tởm và nhìn thẳng vào đối phương. Đây là hành động tâm lý khiến kẻ quấy rối nhận ra làm hại bạn không dễ chút nào.

– Nếu người lạ ngồi cạnh bạn hoặc lại quá gần, hãy duỗi tay ra trước mặt, tạo chướng ngại vật. Đừng đẩy hoặc chạm vào người đó. Hãy nói với giọng cứng rắn: “Tôi muốn anh tránh xa tôi” hoặc đại loại vậy. Điều này tương tự biểu cảm bình thản cập trước đó, tưởng đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện.

– Nếu đi ngang qua một nhóm người hoặc một người có thể gây nguy hiểm, hãy cầm cầm chắc thứ bạn đang có như túi xách ở tay trái và để tay phải thoải mái. Các chuyên gia nói cách này giúp bạn đỡ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, bạn có thể sẵn sàng chống lại đối phương.

Tất nhiên, cách tốt nhất để tránh bị quấy rối chỉ đơn giản là tránh xa các tình huống có nguy cơ.

Nếu người lạ vào thang máy với bạn

Nếu người lạ vào thang máy với bạn

Hãy lắng nghe tiếng nói của chính mình. Nếu thấy sợ hãi, bạn nên rời thang máy lập tức. Thà là người hoang tưởng còn hơn để mình gặp rắc rối. Bạn có thể giả vờ quên cái gì đó và chạy ra ngoài khi cánh cửa sắp đóng lại.

Nếu không thể ra ngoài, hãy thực hiện các bước sau:

– Đứng quay lưng về phía bảng điều khiển có các nút, chặn nó khỏi người lạ. Bằng cách này bạn có thể ngăn người lạ nhấn nút dừng và có thể tự ấn nút trợ giúp nếu cảm thấy bị đe dọa.

– Đứng mặt đối mặt để biết người lạ đang làm gì và khiến họ khó có hành động sai trái.

– Cầm lấy chìa khóa, điện thoại hoặc đồ vật nào bạn có thể tự vệ nếu cần.

Cần kiểm tra xem người lạ có thực sự nguy hiểm hay không bằng cách chú ý đến hành vi của họ. Nếu sau khi vào thang máy, họ không nhìn bảng điều khiến, không cố ý nhấn nút nào, đó là hành vi đáng báo động. Trong trường hợp này, ngay cả khi dặn mình cần im lặng, bạn cũng phải ra khỏi thang càng sớm càng tốt.

Ai đó gõ cửa khi bạn ở nhà một mình

Tốt nhất không mở cửa, hãy hỏi to và rõ ràng đó là ai, cần gì, sau đó tùy câu trả lời mà hành động:

– Nếu một người nói họ bị thương cần giúp đỡ, hãy đề nghị gọi xe cấp cứu hoặc cảnh sát. Khi họ cần hỗ trợ thật sự, chắc chắn sẽ đồng ý, nếu không, họ sẽ bỏ đi.

– Nếu một người cố mở cửa và không chịu rời đi, hãy gọi cảnh sát. Cố nói thật to để người đó biết bạn làm gì. Thử một mẹo nhỏ là bật video tiếng chó sủa trên điện thoại và nói to “Đừng!”. Nếu đó là kẻ trộm, chó sẽ khiến hắn sợ hãi.

– Một số kẻ lừa đảo thường giả làm nhân viên các công ty dịch vụ tiện ích. Trong trường hợp này, hãy hỏi tên công ty, sau đó gọi điện đến văn phòng của họ và tìm hiểu xem đơn vị này có thực sự cử ai đến không.

Một trong mánh khóe phổ biến của những kẻ lừa đảo là cho một phụ nữ ấn chuông yêu cầu giúp đỡ. Nhưng sau đó, có thể có một người đàn ông đứng bên cạnh cô ta chờ bạn mở cửa.

Nguồn VnExpress

Xem thêm: 5 tư thế tự vệ đơn giản cho phụ nữ cần biết để phòng trừ bất trắc xảy ra

Continue Reading

Kỹ năng khác

Nếu có những đặc điểm sau phụ nữ dễ bị kẻ xấu theo dõi

Không ai muốn và rất sợ đặt tình huống mình rơi vào cảnh nguy hiểm, tuy nhiên có những đặc điểm sau ở phụ nữ dễ bị kẻ xấu theo dõi và những kí kíp nếu vì thế bạn bỏ qua những lưu ý phòng thân, hậu quả sẽ có thể rất to lớn!

Danh sách sau đây được cho là tổng hợp trả lời của những kẻ xấu đã phạm tội quấy rối – hãm hiếp phụ nữ, trước sự tra khảo của cảnh sát. Bất cứ ai, đặc biệt là phụ nữ, đều cần biết để phòng thân, bảo vệ mình:

Nếu có những đặc điểm sau phụ nữ dễ bị kẻ xấu theo dõi

Nếu có những đặc điểm sau phụ nữ dễ bị kẻ xấu theo dõi

1. Có hai điểm mà những kẻ xấu thường tìm kiếm ở nạn nhân ngẫu nhiên trên đường là kiểu tóc – thường là tóc buộc đuôi gà, tóc tết, hoặc bất cứ kiểu tóc nào dễ bị nắm chắc, kéo, giữ; và trang phục – những loại quần áo hoặc váy dễ cởi bỏ;
2. Kẻ xấu cũng thường chú ý đến những phụ nữ mải mê sử dụng điện thoại, chăm chú tìm đồ đạc trong túi, hoặc bất cứ hoạt động nào khác cho thấy sự phân tâm, không để ý đến hoàn cảnh xung quanh. Dễ hiểu là những người lơ là, mất cảnh giác sẽ dễ bị khống chế;
3. Địa bàn mà kẻ xấu ưa thích là những bãi đỗ xe xa, hầm khuất, nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên cần lưu ý là những kẻ này thường sẽ cố gắng bắt lấy một người phụ nữ sau đó nhanh chóng đưa đến một địa điểm khác – nơi chúng không phải lo lắng về chuyện bị bắt gặp – nên kể cả ở những nơi ngoài địa điểm “ưa thích” kể trên, bạn cũng cần cẩn trọng;
4. Kẻ xấu thường nhắm đến những mục tiêu yếu ớt, dễ dàng; còn những hành động chống trả sẽ khiến chúng dễ chùn tay và từ bỏ, vì càng mất nhiều thời gian khống chế, chúng càng dễ bị bắt gặp, bại lộ hành vi xấu với nhiều người. Vậy nên nếu thấy có kẻ khả nghi tiếp cận, bạn hãy nhanh chóng sẵn sàng tri hô đồng thời cho thấy bạn không ngần ngại chống trả;
5. Những kẻ xấu sẽ hạn chế tiếp cận những phụ nữ có cầm ô, hoặc bất kỳ vật dụng nào khác có thể sử dụng làm vụ khí ở khoảng cách xa. Chìa khóa thật ra không phải loại vũ khí lý tưởng vì để dùng được nó và làm bị thương kẻ tấn công, bạn cần ở khoảng cách rất gần, dầu vậy, vẫn còn hơn một bàn tay không yếu ớt.

Điều đặc biệt quan trọng khi bạn không vượt trội hơn được về thể chất thì phải giữ tâm trí vững vàng, bình tĩnh và suy xét để:

– Chọn thang máy thay vì thang bộ vào buổi tối, ở nơi xa lạ, khuất nẻo, vì sức lực của phụ nữ thường không bằng kẻ xấu nên bạn sẽ khó chạy thoát được khỏi chúng nếu chọn thang bộ. Nhưng nếu chọn thang máy và chỉ có một mình bạn trong thang cùng người lạ, hãy để người đó bấm tầng trước; nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy bấm tất cả các tầng, kẻ xấu sẽ không dám tấn công nếu thang dừng và mở cửa liên tục!
– Ghi lại biển số trước khi lên xe, nếu bạn cần bắt xe vào lúc khuya, rồi gọi điện thoại cho người thân để báo những thông tin cần thiết: số xe, lộ trình, thời điểm dự tính về đến nhà… Kể cả khi không có ai bắt máy, bạn vẫn cần giữ điện thoại và giả vờ nói. Trong tình huống cấp bách biết chắc mình sắp bị hại khi tài xế đột ngột rẽ vào những đường lạ, vắng, tối, hãy dùng dây túi, khăn, hoặc áo để choàng và thít cổ hắn từ phía sau; bạn cần xe ngừng lại để có thể bỏ chạy!
Và dù là phụ nữ chân yếu tay mềm, bạn vẫn sẽ tăng được cơ hội thoát thân nếu biết một số điểm yếu của đối thủ:
– Mắt – dùng nắm đấm, hoặc dùng đầu ngón tay chọc thẳng vào mắt, không chỉ gây đau cho kẻ tấn công mà còn giảm thị lực của hắn tạm thời cho bạn trốn thoát;
– Mũi – nếu kẻ tấn công ở gần trước mặt bạn, hãy dùng cườm tay đánh thẳng lên mũi của hắn, theo hướng từ dưới lên, bằng sức của cả cơ thể;
– Cạnh cổ – đây là nơi có những mạch máu quan trọng, bạn có thể khiến kẻ tấn công bị sốc bằng cách duỗi thẳng bàn tay, ép chặt các ngón tay và dùng cạnh bàn tay chặt vào cạnh cổ của hắn;
– Đầu gối – bạn có thể đạp mạnh vào đầu gối của kẻ tấn công, từ hướng trực diện hoặc hướng ngang để khiến hắn mất thăng bằng và giảm khả năng vận động;
– Hạ bộ.
Đừng đánh giá quá thấp sức mạnh của bạn trong tình huống nguy cấp, khi bạn phải dùng toàn bộ sức lực của cơ thể mình vì mục tiêu sống còn. Nhưng quan trọng nhất khi này vẫn luôn là bình tĩnh nhé, có bình tĩnh, bạn mới có thể nhớ được những mẹo phòng thân cũng như nhanh mắt lợi dụng được hoàn cảnh xung quanh.
Nguồn tổng hợp
Continue Reading

Bài xem nhiều